Thịt kho Đông Pha – món ăn huyền thoại của ẩm thực Trung Hoa

Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, đất nước Trung Quốc đã sản sinh ra vô vàn những món ăn ngon và hấp dẫn. Khó có ai có thể kể tên được hết các món ăn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, để kể tên một vài món ăn điển hình, nổi tiếng khắp thế giới thì chúng ta có thể kể được. Đó có thể là món vịt quay Bắc Kinh, đậu phụ thối,…Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món thịt kho Đông Pha, một trong những món ăn huyền thoại của ẩm thực Trung Hoa.

Thịt kho Đông Pha – món ăn huyền thoại

Thịt kho Đông Pha là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích không chỉ ở Trung Quốc mà ngay cả ở Việt Nam.  Tại Việt Nam, món thịt kho Đông Pha  chính là món thịt kho tàu của chúng ta.

Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của nền ẩm thực Trung Hoa. Tên của món ăn này được đặt theo tên của một nhà thơ, nhà thi pháp rất giỏi của Trung Quốc có tên là Đông Pha. Nhà thơ này sinh sống vào triều đại Bắc Tống. Ông là một người rất đam mê với việc nấu nướng. Niềm đam mê đó của ông được đưa vào chính những bài thơ mà ông sáng tác. Tất cả những bài thơ ông viết ra đều có sự liên kết với các món ăn.

Thịt kho đông pha có thể nói là một món ăn huyền thoại của ẩm thực Trung Hoa

Nguồn gốc của món thịt kho Đông Pha

Tô Đông Pha là một vị quan giữ trọng trách điều tiết nước ở Hàng Châu. Khi đó, hồ Tây trong thành phố Hàng Châu bị rêu bao phủ, dẫn đến bị tắc nghẽn. Tô Đông Pha đã phải điều tới hàng chục nghìn công nhân đến để nạo vét, làm sạch hồ. Không những thế, ông còn cho người xây dựng cầu nổi, khôi phục lại vẻ đẹp của hồ Tây, biến đây thành nơi trữ nước lớn nhất cho việc tưới tiêu của bà con.

Để tỏ lòng biết ơn đối với vị quan Tô Đông Pha, những người dân đã mang biếu ông rất nhiều thịt lợn. Tuy nhiên, Tô Đông Pha đã dùng chính số thịt lợn đó, nấu thành món ăn và gửi lại từng hộ gia đình. Không ngờ rằng vị ngon của món ăn đó đã biến nó trở thành một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại Trung Quốc cho đến ngày nay.

Không những vậy, người dân còn lấy chính tên ông để đặt tên cho món ăn này để tỏ lòng biết ơn ông. Có một nhà hàng lớn ở Hàng Châu đã quyết định đưa món thịt kho Đông Pha vào trong thực đơn của nhà hàng. Nhờ vậy, món  ăn này càng ngày càng được nhiều người biết đến.

Thịt kho đông pha đã có một lịch sử phát triển lâu đời

Thịt kho Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kỳ

Mặc dù khi nhìn món thịt kho này, chúng ta sẽ nghĩ rằng món ăn này chắc phải được chế biến rất cầu kỳ. Tuy nhiên không phải như vậy. Thịt kho Đông Pha có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị thì lại rất đậm đà. Đặc biệt, khi ăn với cơm trắng, món thịt kho này càng thêm ngon hơn nữa.

Loại thịt dùng để nấu món ăn này chính là thịt ba chỉ. Người ta sẽ cắt thịt ba chỉ thành những miếng hình vuông sao cho vừa ăn. Sau đó thịt sẽ được ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng. Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, người ta sẽ đem chiên thịt trong dầu nóng, giữ cho phần vỏ ngoài vàng ruộm và giòn. Sau khi đã chiên xong, thịt sẽ được cho vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong khoảng 3 tiếng đồng hồ cho chín nhừ ra.

Thịt kho đông pha có cách chế biến không quá cầu kì

Thịt kho Đông Pha thường được ăn kèm với cơm trắng, rau cải và được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông lạnh giá, được cầm trên tay bát cơm ấm nóng, được cắn vào một miếng thịt kho mềm thì đó quả là một điều tuyệt vời.

Ngay tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể tự làm được món thịt kho Đông Pha để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn được ăn món thịt kho huyền thoại này tại chính quê hương của nó thì hãy đến du lịch Trung Quốc. Bạn chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị của món ăn này đâu.

Xem thêm:

Mì trường thọ – món ăn không thể thiếu vào ngày đầu năm mới tại Trung Quốc

Thịt kho Đông Pha – món ăn huyền thoại của ẩm thực Trung Hoa
Đánh giá bài viết này