Bảo Tàng Khu Tự Trị Tân Cương

Bảo tàng khu tự trị Tân Cương nằm ở đường Xibei, thuộc thành phố Urumqi, là một bảo tàng tích hợp lớn và là trung tâm thu thập, nghiên cứu các di tích văn hóa được phát hiện trong khu vực.

Vài nét bảo tàng khu tự trị Tân Cương

Được xây dựng vào năm 1953, bảo tàng khu tự trị Tân Cương có một khu triển lãm lớn có diện tích khoảng 7.800m vuông, được thiết kế theo phong cách Uigur với lối trang trí mang đậm bản sắc dân tộc.

Bảo Tàng Khu Tự Trị Tân Cương

Một số các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng.

Tổng cộng có hơn 50.000 hiện vật được trưng bày tại đây. Những hiện vật này biểu trưng cho lối sống dân tộc, tính nhân văn và minh họa cho tinh thần cách mạng. Chính vì vậy, bảo tàng này được đánh giá cao và công nhận rộng rãi cả trong và ngoài nước.

Các chủ đề được trưng bày

Phong tục tập quán

Khu triển lãm phong tục tập quán bao gồm các trang phục, dụng cụ và nhu yếu phẩm hàng ngày. Những hiện vật này cùng tái hiện một cách sinh động cho chúng ta trang phục, lối sống, tôn giáo, phong tục hôn nhân, lễ hội và các khía cạnh khác trong cuộc sống đầy màu sắc của 12 dân tộc thiểu số sống ở Tân Cương.

Bảo Tàng Khu Tự Trị Tân Cương

Khu vực trưng bày về phong tục tập quán.

Di tích lịch sử

Các di tích lịch sử bao gồm đồ mộc, đồ sắt, đồ đồng, thổ cẩm, các hiện vật từ những ngôi mộ cổ, đồ gốm, tiền xu, các bản thảo cũng như vũ khí, v.v.

Bảo Tàng Khu Tự Trị Tân Cương

Khu vực trưng bày về di tích lịch sử.

Những hiện vật này cho ta một cái nhìn sâu sắc về quá khứ và cho thấy xã hội Tân Cương phát triển như thế nào. Thậm chí khu triển lãm này còn có một hóa thạch đầu người có niên đại khoảng 10.000 năm.

Hài cốt cổ đại

Bảo tàng khu tự trị Tân Cương có một khu trưng bày các hài cốt cổ đại được phát hiện ở chính vùng này trong tình trạng bảo quản tốt. Chúng tương đối khác biệt so với các xác ướp ở Ai Cập được tạo ra bởi quy trình ướp xác lành nghề; các xác chết ở đây đã được làm khô bởi môi trường khí hậu địa phương đặc biệt.

Bảo Tàng Khu Tự Trị Tân Cương

Một trong số những xác ướp được trưng bày tại bảo tàng.

Có tất cả hai mươi mốt mẫu trong bộ sưu tập bao gồm hài cốt đàn ông, phụ nữ và cả các vị tướng. “Mỹ nhân Loulan” là một trong những bộ hài cốt đẹp và được bảo quản tốt nhất. “Mỹ nhân Loulan” có làn da nâu đỏ, lông mi dày, đôi mắt to quyến rũ và mái tóc dài. Xác chết ‘quyến rũ’ đặc biệt này đã tồn tại được khoảng 4.000 năm.

Cách di chuyển

Đi xe buýt 7, 51, 68, 303, 305, 311, 518, 532, 906, 910, 912, 928, 5201, BRT4 đến Bowuguan (Bảo tàng khu tự trị Tân Cương).

Phí vào cửa

Miễn phí.

Giờ mở cửa

Thứ Ba đến Chủ nhật:

15 /4 – 15 /10: 10:00 – 18:00.

16 /10 – 14 /4: 10:30 – 18:00.

Lưu ý: Không đón khách sau 17:00.

Bảo tàng đóng cửa vào thứ Hai vào đêm giao thừa, ngày đầu tiên và thứ hai của năm mới âm lịch.

 

Bảo Tàng Khu Tự Trị Tân Cương
Đánh giá bài viết này