Trương Gia Giới

Trương Gia Giới nằm ở phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ cùng những đỉnh núi kỳ lạ, các hẻm núi sâu, thác nước hay trụ đá khổng lồ và là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật hoang dã. Đây là một trong những thành phố du lịch quan trọng nhất Trung Quốc, nơi ở của nhiều dân tộc thiểu số và là căn cứ của nhiều chiến sĩ cách mạng Hồ Nam, Hồ Bắc và Trùng Khánh.

Trương Gia Giới có tên trước đây là Đại Dung (Dayong). Đến năm 1994 được đổi thành Trương Gia Giới. Thành phố này có Công viên Rừng quốc gia trong khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1992. Cái tên Trương Gia Giới được đặt tên theo một ngôi làng nhỏ nằm trong địa phận này.

Vẻ đẹp huyền ảo của Trương Gia Giới

Trương Gia Giới được thiên nhiên ưu ái ban cho địa hình đồi núi, sa thạch, đồng bằng đa dạng, phức tạp, hiếm có trên thế giới. Khi lớp vỏ Trái Đất hình thành, những dòng chảy chia cắt ở vùng đất này tạo thành sông, thung lũng và các hẻm núi. Nhờ vào sự kiến tạo này, nơi đây sở hữu những khối trụ sa thạch cao vút, độc đáo. Trương Gia Giới trở thành bối cảnh cho những ngọn núi bay trong phim chiếu rạp nổi tiếng “Avatar”.

Đây cũng là thiên đường du lịch ở Trung Quốc với vô số cảnh đẹp thần tiên. Từ núi non, sông nước hữu tình đến những thung lũng nên thơ, khu rừng nguyên sinh hoang dã. Đặc biệt, với rừng đá sa thạch hùng vĩ, nơi này còn được mệnh danh là “Pandora trên Trái đất”.

Lịch sử – Văn hóa Trương Gia Giới

Trương Gia Giới có lịch sử bắt nguồn từ Thời đại đồ đá mới, khi đó tên là Đại Dung. Dấu vết đầu tiên của con người trong khu vực này có từ khoảng 100.000 năm trước. Con người sống dọc theo cả hai bờ sông Lishui (sông mẹ ở Trương Gia Giới). Hiện nằm trong ranh giới của thành phố Trương Gia Giới.

Năm 1982, chính quyền trung ương xây dựng công viên rừng quốc gia đầu tiên tại đây. Nó được đặt tên là Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới. Nơi đây trở thành công viên quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc. Khi Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới ngày càng nổi tiếng, thành phố Đại Dung được đổi tên thành Trương Gia Giới vào năm 1994. 

Trương Gia Giới được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1992. Nơi này cũng trở thành công viên địa chất quốc tế vào năm 2003.

Đây là nơi sinh sống của ba nhóm dân tộc chính: người Thổ Gia, Bạch và Miêu. Các tộc này chiếm khoảng 70% dân số địa phương. Những người này vẫn giữ được nhiều văn hóa truyền thống riêng. Đó là ngôn ngữ, lễ hội, quần áo và phong cách kiến trúc. Người dân đều rất hiếu khách và du khách cảm thấy như trở về nhà khi tới đây.

Khí hậu Trương Gia Giới

Khí hậu Trương Gia Giới nằm trong khu vực có khí hậu cận nhiệt đới vùng núi ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình khoảng 16°C, tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình 5,1°C. Tháng nóng nhất là tháng 7 và tháng 8, với nhiệt độ trung bình 28°C. Lượng mưa hàng năm khoảng 1.400 mm.

Không chỉ có kỳ quan thiên nhiên độc đáo mà thời tiết Trương Gia Giới cũng rất “chiều lòng” du khách. Bạn có thể đi tour Trương Gia Giới vào mùa xuân và thu. Thời điểm này trời vẫn còn se se lạnh, sương mù che phủ những ngọn núi khiến khung cảnh mờ ảo như chốn bồng lai. Đến hè thì trời có nắng trong xanh nhưng vẫn rất mát mẻ, không khiến du khách mệt mỏi.

Nếu bạn có ý định đến đây vào mùa đông thì nên cân nhắc. Bởi vì dù tuyết rơi phủ đầy cây cối núi rừng nơi đây rất đẹp nhưng việc di chuyển lại khó khăn, dễ trơn trượt. Bên cạnh đó, không nên đến đây vào dịp lễ Tết. Ngày 1 tháng 5 hay vào tháng 10 – kỷ niệm ngày quốc khánh của đất nước Trung Quốc. Khi đó sẽ rất đông đúc, đồng thời mọi thứ phí dịch vụ trở nên đắt đỏ.

Điểm tham quan nổi tiếng nhất

Thành phố Trương Gia Giới có nhiều điểm tham quan thú vị, đặc sắc, mang giá trị văn hóa lịch sử cao. Nổi bật nhất trong tour du lịch Trương Gia Giới là Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên và Công viên Rừng quốc gia Thiên Môn Sơn.

Thiên Môn Sơn Trương Gia Giới

Thiên Môn Sơn

Vũ Lăng Nguyên Trương Gia Giới

Vũ Lăng Nguyên

Trương Gia Giới
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Trương Gia Giới

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp