Bảo tàng Tam Hiệp

Bảo tàng Tam Hiệp, hay còn gọi là bảo tàng thành phố Trùng Khánh, nằm đối diện Đại lễ đường nhân dân Trùng Khánh. Đây không chỉ là bảo tàng toàn diện về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, mà con là nơi lưu giữ, giáo dục và phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học về các di chỉ văn hóa và môi trường tự nhiên của Trùng Khánh và đập Tam Hiệp.

Bảo tàng Tam Hiệp

Với tổng diện tích khoảng 42.497m2, khu trưng bày chiếm tới 23.225m2 và lưu giữ tới 180.000 hiện vật từ các vật dụng xa xưa, tiền xu cổ, các món đồ bằng ngọc và các sản phẩm lụa.

Bên ngoài bảo tàng là các bức tường uốn khum và vòm kính, tượng trưng cho văn hóa lịch sử của dự án đập Tam Hiệp và khởi nguồn của nó. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày các tượng điêu khắc bằng đồng và một “Hành lang sinh thái” trải dài trên 1km. Bảo tàng gồm 4 khu trưng bày lớn “Tam Hiệp tráng lệ” (phản ánh tinh thần lịch sử và văn hóa của đập Tam Hiệp), “Bayu cổ” (Giới thiệu nền văn minh cổ đại của Trùng Khánh và trưng bày nhiều di sản văn hoắ kỳ đồ Đá và đồ Đồng để tái hiện lại 3.000 năm lịch sử của thành phố), “Trùng Khánh-thành phố của những tuyến đường” (miêu tả sự thay đổi và thách thức trong thế kỷ 20 của thành phố), “Những năm tháng kháng Nhật”, cùng 6 buổi triển lãm đặc biệt khác với nhiều bức vẽ và thư pháp qua các thời kỳ, các đồng xu, đồ sứ qua các triều đại, di chỉ văn hóa và phong tục vùng Tây Nam Trung Quốc, và các bức tượng dưới thời Hán.

Bên trong bảo tàng

Đặc biệt, bảo tàng còn có khu trưng bày 180 độ, tái hiện lại khung cảnh thành phố phải hứng chịu các trận bom lớn trong chiến tranh kháng Nhật, và một rạp chiếu xoay 360 độ thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của khu vực trước khi xây dựng đập Tam Hiệp. Rạp chiếu này có sức chứa tới 250 người. Nhờ bộ sưu tập văn hóa đặc sắc và phong phú, cùng công nghệ tiên tiến vượt bậc, bảo tàng Tam Bảo là là điểm du lịch vô cùng thu hút với du khách trong và ngoài nước.

Ngoài việc đi du thuyền, bạn có thể đến điểm tham quan này bằng cách đi tàu điện ngầm metro line 2 và xuống trạm Zengjiayan. Nếu đi xe buýt, bạn có thể chọn tuyến 480 và xuống trạm Bảo tàng Tam Bảo, hoặc bắt xe 112, 132, 145, 152, 181, 262, 322, 338, 421, 810, 829, 862, 881 và xuống ở trạm Đại lễ đường Nhân dân Trùng Khánh.

Bảo tàng Tam Hiệp
Đánh giá bài viết này