Trùng Khánh

Trùng Khánh là thành phố cảng hiện đại và là thành phố lớn nhất tại Tây Nam Trung Quốc. Nằm ở thượng lưu sông Dương Tử, nơi hợp lưu giữa sông Dương Tử và sông Gia Lăng, Trùng Khánh nép mình giữa những ngọn núi uốn lượn. Trải dài trên diện tích 82.400km2, Trùng Khánh giáp biên giới với các tỉnh Hà Bắc, Hồ Nam, Quỹ Châu, Tứ Xuyên và Thiểm Tây.

Thành phố Trùng Khánh

Trùng Khánh nằm ở trung tâm khu vực Bayu cổ, cũng là nơi khai sinh ra văn hóa Bayu, một thành phố có hơn 3.000 năm lịch sử và văn hóa tại Trung Quốc. Cách đây khoảng 20 đến 30 nghìn năm, con người đã đặt chân đến khu vực này, khởi nguồn cho lịch sử lâu dài của thành phố. Mặc dù đã được đổi tên nhiều lần qua các thời kỳ, như Giang Châu, Ba quận, Sở Châu, Du Châu và Cung Châu. Đa số các tên đều gắn với chữ Ba bởi thành phố này từng là trung tâm của nước Ba do các nhóm sắc tộc thiểu số Ba đánh chiếm các khu vực gần sông Dương Tử, sông Ngô và Gia Lăng lập nên. Dưới thời nhà Tùy, Tùy Văn Đế đổi tên từ Sở Châu thành Du Châu, thành phố này từng có thời gian dài được gọi tắt là Du. Vào năm 1189, dưới triều Tống, Tống Quang Tông khi đăng quang đã đổi tên Cung Châu thành Trùng Khánh nghĩa là niềm vui nhân đôi.

Là thành phố lớn thứ 4 của Trung Quốc sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân, Trùng Khánh không chỉ duy trì sự phát triển kinh tế nhanh chóng mà còn gìn giữ được cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Được mệnh danh là “thành phố của những ngọn núi”, Trùng Khánh sở hữu địa hình lượn sóng nhấp nhô với nguồn trữ nước, khoảng sản dồi dào, cùng những cánh rừng rậm với động thực vật phong phú. Thành phố hút khách trong và ngoài nước nhờ các kỳ quan thiên nhiên và di sản văn hóa đặc sắc. Đến với Trùng Khánh, du khách thường khởi đầu chuyến đi bằng du thuyền từ sông Dương Tử rồi xuôi theo dòng nước đến đập Tam Hiệp hùng vĩ.

Lịch sử

Khu vực phía Tây Tứ Xuyên từng được gọi là Ba Fang dưới triều Hạ (thế kỷ 21-16 trước CN) và Ba Dian dưới triều Thương (16-11 trước CN). Mỗi năm Ba Dian đều phải cống nạp cho triều Thương, song người dân nước Ba không chịu khuất phục và đã tham gia liên quân nhà Chu để thảo phạt Trụ Vương, vị vua cuối cùng của triều Thương. Khi nhà Thương diệt vong, tộc người Ba đã chính thức lập quốc, được phong làm nước chư hầu của Tây Chu. Trùng Khánh khi đó đã được chọn là kinh đô của nước Ba vào thế kỷ 11 trước CN.

Nước Ba bước vào thời vào vàng son vào những năm cuối của thời Xuân Thu (770 trước CN – 476 trước CN) cho đến cuối giai đoạn Chiến quốc (476 trước CN-221 trước CN), khi nền văn hóa đồ Đồng đạt đến đỉnh cao. Tuy nhiên, nền văn minh của khu vực chưa thực sự được củng cố cho đến năm 316 trước CN. Vào thời điểm đó, để đối đầu với nước Thục, nước Ba đã liên minh với nước Tần. Kết quả là, sau khi tiêu diệt nước Thục, nước Tần đã chiếm đánh nước Ba, biến đây thành một quận. Zhang Yi, một vị tướng nhà Tần, là người đầu tiên trong lịch sử xây dựng thành phố với những công trình công sự ấn tượng. Như vậy cho tới năm 316 trước CN của giữa giai đoạn Chiến quốc, nước Ba đã tồn tại được 800 năm.

Trong suốt 3.000 năm lịch sử, Trùng Khánh từng được chọn làm thủ đô 3 lần đó là vào: năm 1066 trước CN, thủ đô của nước Ba, dười triều nhà Chu. Năm 1363, tướng Minh Ngọc Trân đã lãnh đạo khởi nghĩa nông dân đánh bật quyền kiểm soát của nhà Nguyên tại Tứ Xuyên, xưng đế và đặt quốc hiệu là Đại Hạ tại Trùng Khánh. Năm 1937, khi cuộc chiến Trung-Nhật nổ ra, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đã chuyển đến Trùng Khánh, coi đây là thủ đô thời chiến.

Đi lại ở Trùng Khánh

Nằm ở miền Tây Trung Quốc, Trùng Khánh có nhiều phương tiện thuận tiện cho việc di chuyển trên nước, trên bộ và trên không. Với hệ thống giao thông đô thị phát triển nhanh chóng, việc đi lại tại Trùng Khánh là vô cùng dễ dàng và thoải mái. Là nơi khởi nguồn cho chuyến đi du thuyền trên sông Dương Tử, nơi đây đã tiếp đón hàng ngàn du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

Thành phố Trung Khánh – giao thông kỳ lạ nhất Trung Quốc

Khí hậu

Trùng Khánh có khí hậu cận nhiệt đới ẩm chịu ảnh hưởng của gió mùa, và ẩm ướt hầu hết thời gian trong năm. Trùng Khánh được xem là một trong “Tam đại hỏa lô” của Trường Giang, cùng với 2 thành phố Vũ Hán và Nam Kinh, mùa hè của thành phố kéo dài và nằm trong số các thành phố nóng và ẩm nhất Trung Quốc, khi nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C vào tháng 7 và tháng 8 ở khu vực đô thị. Mùa đông ngắn và có phần ôn hòa, song ẩm ướt và u ám. Hàng năm, khi thời tiết chuyển từ Xuân sang Hè, thành phố này nổi tiếng với các trận mưa đêm lớn. Trung bình, mỗi năm thành phố có khoảng 100 ngày chìm trong sương mù, do đó Trùng Khánh còn được mệnh danh là “thủ phủ sương mù”. Thời điểm tốt nhất để du lịch Trùng Khánh là cuối tháng 2 đến đầu tháng 5, hoặc tháng 12 của mùa Đông.

Văn hóa

Đầu thời chiến quốc, nước Ba đã di chuyển từ thượng lưu sông Hán Thủy đến phía đông Tứ Xuyên quanh nhánh chính của sông Dương Tử. Văn hóa đồ Đồng đã đồng nhất với văn hóa đồ Đá của cư dân bản địa, hình thành nên văn hóa Ba, nguồn gốc của văn hóa Bayu. Trùng Khánh cũng trở thành trung tâm của nền văn hóa này.

Người Ba vốn nổi tiếng về lòng dũng cảm, họ cũng hát hay mua giỏi. Tương truyền vào thời cổ đại, các binh sĩ nước Ba luôn ca hát và nhảy múa khi hành quân đến viễn chinh nhà Thương. Đầu thời Hán, điệu nhảy Bayu đã được đưa vào hoàng cung, trở thành điệu nhảy để tiếp đón các vị khách và thực hiện các nghi lễ chính thức. Điệu nhảy sau đó đã biến mất dần dần sau nhà Đường, song vẫn phổ biến trong dân chúng.

Các bài hát dân gian của người Ba không chỉ nổi tiếng ở địa phương mà còn ở nước Sở láng giềng vào thời cổ đại. Người Trùng Khánh ngày nay vẫn ca hát về những ngọn núi và dòng sông yêu thương của họ. Những bài ca của người lái thuyền là một phần trong nền văn hóa dân gian đầy sắc màu của Trùng Khánh.

Các bài hát và điệu nhảy của người Ba được xem là những nhân tố quan trọng nhất trong nền văn hóa Trùng Khánh. Không chỉ múa hát điệu nghệ, người Ba còn nấu rượu rất ngon và sở hữu các tập tục mai táng riêng. Họ cũng những vật thờ cúng, tượng điêu khắc bằng đồng, nhiều truyền thuyết và giai thoại hấp dẫn.

Điểm tham quan phổ biến

Đến với thành phố có hàng ngàn năm lịch sử này, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng nhiều công trình văn hóa lịch sử lâu đời, hay mang đậm hơi thở của thành phố hiện đại sôi động, những cảnh quan thiên nhiên đẹp đến nao lòng như bến cảng Từ Khí Khẩu, Tượng Khắc đá Đại Túc, Đài Tưởng niệm Giải phóng Nhân dân, đập Tam Hiệp, bảo tàng Tam Hiệp, Đại lễ đường Nhân dân, sở thú Trùng Khánh, Công viên địa chất quốc gia Vũ Long…

Từ Khí Khẩu

Bảo tàng Tam Hiệp

Tượng Khắc đá Đại Túc

Trùng Khánh
5 (100%) 2 Đánh giá

Điểm tham quan Trùng Khánh

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp