Tô Châu

Tô Châu là một trong những thành phố phồn hoa nhất Trung Quốc. Nơi đây gần như đối lập với sự tấp nập của Thượng Hải kế bên, nổi tiếng nhờ những khu vườn đậm màu cổ điển và những thị trấn bao quanh bởi sông nước.

Người Trung Quốc có câu: ”Sinh ở Tô Châu, sống ở Hàng Châu, ăn ở Quảng Châu, chết ở Liễu Châu”. Vì thế, Tô Châu được coi là “vùng đất thần tiên” của đất nước tỷ dân này.

Tô Châu lung linh về đêm

Tô Châu nổi danh với hệ thống kênh rạch chằng chịt được ví như Venice Trung Quốc. Bên cạnh đó là những vườn cây mang đậm phong cách cổ điển. Diện tích thành phố không lớn, chỉ vỏn vẹn 8.488 km2. Dân số khoảng 6 triệu người. Tuy chỉ là một thành phố nhỏ, nhưng Tô Châu có tới hơn 60 khu vườn lớn nhỏ. Điển hình là Lưu Viên đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Du khách đặt chân tới đây sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của cổ trấn hơn trăm năm tuổi.  

Lịch sử và văn hóa Tô Châu

Lịch sử Tô Châu được thành lập năm 514 trước công nguyên. Tính đến nay, vùng đất này có hơn 2.500 năm tuổi. Đây cũng là một trong những đô thị cổ nhất trong lưu vực sông Dương Tử ở Trung Quốc.

Tô Châu bỏ mặc sự phát triển của hàng trăm tòa nhà chọc trời mọc lên mỗi ngày ở các thành phố khác. Thành phố vẫn giữ lại kiến trúc cổ kính mà hiếm nơi nào có được. Trong suốt lịch sử, Tô Châu luôn được coi là một trong những vùng đất trù phú và tươi đẹp nhất. Năm 1981, Tô Châu được liệt vào danh sách thành phố cổ cần bảo tồn.

Ẩm thực Tô Châu

Ẩm thực Trung Quốc theo vùng miền, có câu nói rất nổi tiếng: “Đông chua, Tây cay, Nam ngọt, Bắc mặn”. Các món ăn Tô Châu thiên về vị ngọt nhưng vẫn đủ sức quyến rũ. Đồ ăn Tô Châu luôn được đánh giá rất cao về độ tươi, cách bài trí và hương vị.

Đến Tô Châu, bạn không thể không thử những món ăn đặc sắc. Chẳng hạn như cá chiên, chân giò hầm, cá hấp, bánh nếp xanh. Ngoài ra, du khách cũng đừng quên trải nghiệm các món khác như thịt viên bọc bột hấp, các loại mì, các món ăn đường phố…

Các điểm tham quan nổi tiếng 

Nếu từng xem phim cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã nghe đến danh tiếng lụa Tô Châu. Lịch sử ngành tơ lụa ở đây đã có hơn 5.000 năm với hơn 100 nhà máy vẫn đang hoạt động.

Đến thăm xưởng dệt tơ lụa ở Tô Châu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quá trình làm ra loại lụa tốt nhất thế giới.  Từ luộc kén kéo tơ dệt lụa cho đến việc thêu trang trí lên những mảnh vải chất lượng cao này. Tại đây cũng trưng bày và bán các sản phẩm được các nghệ nhân khéo léo chế tạo.

Sư tử lâm Tô Châu

Sư tử lâm

Lưu Viên Tô Châu

Lưu viên

Chuyết Chính Viên Tô Châu

Chuyết Chính Viên

Chùa Hàn Sơn Tô Châu

Chùa Hàn Sơn

Bình Giang lộ Tô Châu

Bình Giang lộ

Tô Châu
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Tô Châu

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp