Thị trấn Dương Liễu Thanh

Dương Liễu Thanh nằm ở quận Tây Thanh, thành phố Thiên Tân, là một thị trấn lịch sử nổi tiếng, có tuổi đời hơn 1.000 năm ở phía Tây của Thiên Tân, thị trấn nằm ở khu vực miền Bắc Trung Quốc. Tên gọi Dương Liễu Thanh của thị trấn là do vua Càn Long ngự ban, khi đến tham quan nơi đây và nhìn thấy cây Dương vươn lên trời, cây Liễu rủ xuống nước đều xanh ngắt tại địa phương này.

Cổng Dương Liễu Thanh Trấn

Cổng Dương Liễu Thanh Trấn

Dương Liễu Thanh là một ngôi làng lịch sử của Thiên Tân có nghề truyền thống là chế tác tranh. Tranh của Dương Liễu Thanh được in từ bản gỗ khắc và giấy cắt – một loại hình nghệ thuật truyền thống của người Trung Hoa đã có từ rất nhiều thế hệ. Những bức tranh cắt giấy dân gian nổi tiếng bắt nguồn từ thị trấn Dương Liễu Thanh của Thiên Tân từ những năm 1368 -1644 và phát triển tới nay. Tuy công nghệ có mặt trong hầu hết các ngành nghề cổ truyền, nhưng tranh giấy Thiên Tân, đặc biệt là tại trấn Dương Liễu Thanh hầu như vẫn được người dân nơi đây gìn giữ nguyên vẹn sự cổ kính từ cả nét khắc lẫn công đoạn tô vẽ.

Tranh giấy của Dương Liễu Thanh

Tranh giấy của Dương Liễu Thanh

Tranh giấy của Dương Liễu Thanh thường được người dân Trung Quốc treo vào dịp Tết Nguyên Đán tại cửa làm môn thần trấn trạch, treo trang trí trong nhà, hoặc sử dụng làm tranh thờ.. Các bộ tranh có nhiều hình thể khác nhau, mà phổ biến là tranh chữ Phúc, hình cậu bé ôm cá chép, hình gia đình sum họp, thiềm thừ, đôi cá chép, hình phượng hoàng… mang ý nghĩa may mắn, phước lành, thịnh vượng và hạnh phúc. Tranh cắt giấy ở Dương Liễu Thanh đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại vào năm 2009.

Dương Liễu Thanh của Thiên Tân nổi tiếng với khách du lịch không chỉ vì đây là một ngôi làng nghệ thuật, có nghề vẽ tranh Thiên Tân truyền thống, kiến trúc còn giữ nguyên những nét cổ kính từ cả ngàn năm trước, mà bởi đây còn có Bảo tàng Dương Liễu Thanh.

Bảo tàng Dương Liễu Thanh

Bảo tàng Dương Liễu Thanh

Bảo tàng Dương Liễu Thanh tên tiếng Anh là Shi Courtyard là một khuôn viên tư nhân có từ những năm cuối đời Thanh và hoàn thành khoảng năm 1875. Shi Courtyard, tên chúng ta thường quen trong phim ảnh là Phủ Trịnh hay Trịnh viên có diện tích hơn 6.000 m2, bao gồm cả các khuôn viên lớn, nhỏ với khoảng 200 ngôi nhà. Đây là tài sản thuộc gia tộc nhà họ Trịnh – một trong 8 gia tộc lớn nhất Thiên Tân trong thời nhà Thanh. Hiện nay, phủ Trịnh của Thiên Tân được đánh giá là tòa phủ đệ phong kiến được bảo tồn tốt và lớn nhất Trung Quốc.

Gia tộc họ Trịnh giàu có nhờ buôn bán ngũ cốc và bông và thịnh vượng từ thời trị vì của Hoàng đế Gia Khánh (con Hoàng đế Càn Long). Trịnh Phủ hiện nay, được chính quyền Thiên Tân hoàn tác sau khi phục dựng và mở rộng vào tháng 10/2003, kết hợp sự sang trọng của phong cách hoàng gia và sự tinh tế của thiết kế quý tộc cổ Thiên Tân.

Phủ Trịnh Thị trấn Dương Liễu Thanh

Phủ Trịnh Thị trấn Dương Liễu Thanh

Phủ Trịnh tại Thiên Tân có kiến trúc đối xứng dựa trên trục được hình thành bởi một lối đi ở giữa và bốn lối đi nhỏ. Phía Đông của sân chính là dãy nhà một tầng truyền thống mà chúng ta hay thấy trong các bộ kiếm hiệp Trung Hoa. Khu vực này được danh làm khu vực sinh hoạt cho gia tộc họ Trịnh. Ở đây có phòng kế toán, phòng chờ, phòng học, phòng cho các thành viên nữ khác trong gia đình. Các bức tường ở đây được chạm tranh phong phú. Có cả chạm khắc đất sét, chạm khắc gỗ, chạm khắc gạch và tạo tác dân gian Thiên Tân khắp nơi.

Tại các gian phía Tây, lại là không gian dành riêng cho các hoạt động mang tính ngoại giao và tâm linh. Ở đây có những công trình lớn như điện cúng Phật, nhà thờ tổ tiên, đại sảnh cho phòng tiếp tân và nhà hát. So với các tòa nhà ở phía Đông, vật liệu xây dựng ở đây cao cấp hơn và được chế tác với tay nghề tinh xảo hơn. Riêng nhà hát lớn của phủ Trịnh có thể nói là rất hoành tráng với thiết kế trang trí công phu. Nhà hát này có sức chứa tới 200 người, là nhà hát lớn nhất trong số hệ thống các phủ đệ của cả Thiên Tân và Trung Quốc hiện tại.

Muốn đắm mình vào khung cảnh phim ảnh cổ trang Trung Quốc, thì phủ Trịnh của Thiên Tân là một điểm check-in không thể bỏ qua.

Thị trấn Dương Liễu Thanh
Đánh giá bài viết này