Sông Hải Hà

Điểm nhấn của thành phố Thiên Tân chính là sông Hải (Hải Hà), được coi là "sông Mẹ" của vùng Thiên Tân. Hải Hà có chiều dài tầm 72km, khởi nguồn từ cầu Kim Cương tại Thiên Tân và kết thúc là cửa khẩu Đại Cô Khẩu đổ ra biển Bột Hải. Với độ dài uốn lượn khắp đô thị Thiên Tân như vậy, nên Hải Hà được cõng trên lưng vô vàn chiếc cầu từ cổ kính tới hiện đại. Ngoài ra có thể kể rất nhiều câu chuyện - cả văn hóa, lịch sử lẫn sắc thái khác nhau cho khách bộ hành khi họ quan tâm.

Dòng sông của những cây cầu

Sông Hải Hà thành phố Thiên Tân

Sông Hải Hà thành phố Thiên Tân

Tính sơ sơ, hiện nay trên sông Hải Hà có tầm 21 cây cầu cả cổ và cận đại, không những là chứng tích lịch sử mà còn được đưa vào phim ảnh, tiểu thuyết, thi ca như cầu Kim Cương, Sư Tử Lâm, Kim Thang, Bắc An, Giải Phóng…. Cây cầu nổi tiếng nhất và là điểm nhấn cũng như biểu tượng của đô thị Thiên Tân chính là cây cầu Yongle có vòng đu quay đứng hàng Top 5 toàn cầu mang tên “Mắt Thiên Tân”. Cầu Yongle của Thiên Tân không chỉ nổi danh vì là biểu tượng của Thiên Tân hiện đại mà còn được khách du lịch cũng như dân bản địa luôn đến check-in và giới thiệu bạn bè, bởi “Mắt Thiên Tân” là vòng đu duy nhất trên thế giới tọa trên một cây cầu.

Một cây cầu trên sông Hải Hà

Một cây cầu trên sông Hải Hà

Tham quan Hải Hà có thể bằng cách đi taxi, đi thuyền hoặc tản bộ trên một vài khu phố nên thơ và dừng chân tại một quán ăn hay cà phê cạnh sông và ngắm cảnh. Tuy nhiên, lời khuyên từ những lữ khách có kinh nghiệm là hãy thuê một chiếc xe đạp, đạp theo các đường phố uốn lượn quanh bờ sông Hải Hà trong khu vực trung tâm của Thiên Tân.

Sông Hải Hà đẹp vào mọi thời tiết, dù là Xuân – Hạ hay Thu – Đông. Ngắm sông vào lúc bình minh, chiều tà hay vào ban đêm đều đẹp cả. Nhưng có lẽ với đa phần khách du lịch, thì đêm sẽ là thời gian tuyệt nhất để check-in đường thủy. Lúc này, ánh sáng từ hai phía bờ sông phản chiếu xuống dòng nước tạo hiệu ứng lung linh trên Hải Hà rất đẹp. Mắt Thiên Tân, Tân Tháp Tân Môn và một số thắng cảnh khác sẽ cho chúng ta những cảnh quan hoàn hảo để lên hình và sáng tác các tác phẩm ảnh chụp nghệ thuật.

Hải Hà về đêm

Hải Hà về đêm

Phương thức đi lại

Vì Hải Hà nằm gần khu vực Kim Loan và khu kiến trúc kiểu Ý nên rất thuận tiện khi đến đây bằng các phương tiện công cộng.

Nếu chọn xe bus, đi tuyến xe bus số 3, 760 đến trạm cầu Lưu Trang.

Với khách du lịch đi theo nhóm hoặc muốn thảnh thơi chỉ tập trung ngắm sông Hải Hà, thì phương thức đơn giản nhất là ngồi tàu thủy. Có thể mua vé tàu thủy đi dọc Hải Hà, phục vụ riêng cho khách du lịch tại nhà ga Thiên Tân. Sau khi mua vé du lịch đường thủy, có thể ra bến tàu thủy phía ngoài ga để xuống tàu. Bến này chỉ sử dụng để đón khách tham quan Thiên Tân và Hải Hà bằng đường thủy.

Sông Hải Hà
Đánh giá bài viết này