Khu phố cổ Thiên Tân

Có nền tảng văn hóa, chính trị lâu đời nên Thiên Tân cũng có rất nhiều phố cổ. Phố cổ Thiên Tân còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của Trung Hoa, sẽ đưa du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong hành trình khám phá của mình. Đan xen nhiều di tích cổ kính, phố cổ Thiên Tân sẽ mang lại cảm giác bình lặng khi lữ khách tản bộ trên các con đường nơi đây.

Phố cổ Thiên Tân

Phố cổ Thiên Tân

Đến khu phố cổ, các bạn có thể ngắm nhìn các công trình kiến trúc cổ có từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc đan xen cùng những tô giới (Mỹ, Ý, Bỉ)… là những tòa nhà mang phong cách châu Âu cổ điển góp mặt từ thời cận đại. Vì vậy mà nhiều người vẫn luôn coi khu phố cổ Thiên Tân chính là một “bảo tàng sống” với những ngôi chùa, cửa hiệu, phòng triển lãm đồ cổ, tác phẩm thư họa, gốm sứ và các nhạc cụ cổ truyền Trung Hoa.

Tới phố cổ Thiên Tân, điểm hút mắt khách bộ hành nhất có lẽ là các cửa hàng thủ công, mỹ nghệ truyền thống. Ở đây, nếu có thời gian thả bước, có thể ngắm nghệ nhân làm tranh cắt giấy và xem cách xén giấy, dùng dao trổ tạo hình trên tranh theo cách cổ xưa nhất. Tranh giấy của Thiên Tân được dùng đặc biệt nhiều vào các dịp lễ cổ truyền, đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Ngoài tranh giấy, khu vực này cũng nổi tiếng về nghề nặn tượng. Tại các cửa hiệu trên phố cổ Thiên Tân đều trưng bày rất nhiều tượng nặn từ đất sét hết sức nghệ thuật. Nếu không biết phải mua quà gì đặc trưng cho người thân và bạn bè, thì bộ tượng đất nghệ thuật của Thiên Tân là một gợi ý đầy thú vị. Các món quà dễ được trưng bày nhất có thể kể đến trong danh mục của giới công sở hoặc gia đình sẽ là tượng nặn nhỏ xinh.

Cửa hàng dọc Phố cổ Thiên Tân

Cửa hàng dọc Phố cổ Thiên Tân

Tản bộ trên phố cổ Thiên Tân, ai cũng sẽ có nhu cầu uống và ăn. Ăn vặt ở Thiên Tân không thể thiếu ‘Thiên Tân Tam Tuyệt’- bánh khô Chi Lan Trai, bánh cuộn chiên Nhĩ Đóa Nhãn hay bánh bao Cẩu Bất Lý – và vân vân mây mây các món đồ ăn, nước uống hấp dẫn mang đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa ngay trên các quán hàng đường phố tại khu vực phố cổ này! Với các tín đồ thích bánh lạ, hãy thưởng thức món bánh xoắn chiên (bánh Quế Phát Tường), là món ăn có tuổi đời hàng trăm năm nổi tiếng tại mảnh đất Thiên Tân. Shibajie Mahua, là tên gọi địa phương của món bánh xoắn chiên, có hình dạng như sợi dây thừng xoắn vặn. Có lớp vỏ bột được chế biến công phu từ trứng, đường, nước và dầu mè cùng nhân đa dạng như hạt dưa, đào, vừng, quả óc chó, mận khô… bánh chắc chắn làm cho chúng ta xuýt xoa và nhớ mãi mùi vị khi rời Thiên Tân.

Quà vặt ở Thiên Tân

Quà vặt ở Thiên Tân

Trà Thiên Tân cũng vô cùng nổi tiếng và chúng ta có thể ghé bất kì quán trà nào để thưởng thức hương vị thanh khiết, dìu dịu của những chén trà nổi tiếng tốt cho sức khỏe và giàu vitamin giúp kéo dài tuổi thanh xuân này. Trà cũng là một trong những set đồ được gợi ý nên mang về làm quà trong danh mục 5 món nên làm quà khi du lịch Thiên Tân. Trà Thiên Tân được đặc chế đủ chủng loại và gồm cả Trà Xanh, Trà Đen, Trà Ô Long, và nhiều loại khác theo các yêu cầu dành riêng cho sử dụng tại gia, tại các tiệc tiếp khách hay sử dụng tại công sở, quán hàng…

Việc mua các đồ cổ, tranh thư pháp cổ ở phố cổ Thiên Tân là một trong những niềm vui của du khách. Tuy nhiên phải lưu ý rằng Trung quốc không cho mang đồ cổ ra khỏi quốc gia của họ cho nên tốt nhất bạn không nên chọn đồ cổ làm quà để tránh phiền toái. Ngoài ra, khi mua đồ lưu niệm tại các cửa hàng ở Thiên Tân nói chung và phố cổ nói riêng nên trả giá.

Khu phố cổ Thiên Tân
Đánh giá bài viết này