Bảo tàng Thiên Tân

Bảo tàng Thiên Tân là bảo tàng rất lớn, trưng bày một loạt các di tích văn hóa và lịch sử quan trọng về Thiên Tân. Có diện tích khoảng 50.000m vuông, bảo tàng tọa lạc tại khu Yinhe Plaza thuộc Quận Hexi, Thiên Tân, Trung Quốc. Tiền thân của Bảo tàng Thiên Tân là Trung tâm trưng bày cổ vật được thành lập từ năm 1918.

Bộ sưu tập đồ sộ trong bảo tàng

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Thiên Tân

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Thiên Tân

Được xây dựng lại gần đây, nằm trong đề cử và đạt giải thưởng kiến trúc độc đáo, bảo tàng Thiên Tân là một trong những thiết kế thuộc phong cách hiện đại mà nhiều kiến trúc sư lấy để học hỏi và tham khảo. Dù là một khối nhà bê tông trải rộng, có kiến trúc xuyên suốt là cột trụ sắt thép và lắp ghép chủ yếu bằng nguyên liệu kính để lấy sáng, nhưng khu bảo tàng Thiên Tân vẫn rất mềm mại và duyên dáng nhờ hình dáng thiên nga trải rộng đôi cánh. Chính bởi thiết kế hết sức uyển chuyển, đầy nghệ thuật này, nên bảo tàng được người dân Thiên Tân luôn tự hào chia sẻ và giới thiệu. Bảo tàng Thiên Tân hiện nay được mở cửa rộng rãi cho khách du lịch và người địa phương.

Bảo tàng Thiên Tân sở hữu nhiều bộ sưu tập phong phú các tác phẩm nghệ thuật và triển lãm cổ xưa của Trung Quốc với gần 1.000 di tích văn hóa được xếp vào danh mục hạng nhất. Có thể kể đến ở đây là 200.000 bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và di tích lịch sử và văn hóa quý giá các chủng loại: thư pháp, tranh, đồ đồng, đồ gốm, đồ ngọc bích, hải cẩu, đá mực, Jiagu (xương hoặc vỏ rùa với chữ khắc của triều đại nhà Thương), tiền xu, tài liệu lịch sử, nghệ thuật dân gian địa phương,…

Bảo tàng Thiên Tân bê tông thép kính

Bảo tàng Thiên Tân bê tông thép kính

Bảo tàng được chia làm bốn tầng với từng chủ đề riêng biệt như: “Nguồn gốc của nhân văn ở Thiên Tân” ở tầng 1, tầng 2 là tập hợp các triển lãm di tích văn hóa, tầng 3 là “Thiên Tân 100 tuổi của Trung Quốc”, tầng 4 triển lãm tranh và thư pháp của Trung Quốc. Tại đây bạn có thể hiểu toàn bộ những thay đổi lịch sử và văn hóa địa phương của Thiên Tân, chiêm ngưỡng bảo vật của bảo tàng như “Tuyết cảnh hàn lâm đồ” của Phạm Khoan thời Bắc Tống và ấm trà tráng men lấp lánh của vua Càn Long….

Không chỉ thuần túy được coi là bảo tàng và mở cửa cho công chúng tham quan, bảo tàng Thiên Tân còn là một trung tâm nghiên cứu và bảo tồn quan trọng cho hệ thống các cổ vật. Tại bảo tàng, khi hệ thống tầng nổi được phục vụ trưng bày, thì các tầng dưới của khu Bảo tàng Thiên Tân lưu trữ nhiều bộ sưu tập khổng lồ các vật phẩm chưa được xếp loại trung bày. Đối với đa phần các nhà nghiên cứu kiến trúc, lịch sử, khảo cổ học, Bảo tàng Thiên Tân được đánh giá là đáng để ghé thăm cả về kiến trúc tuyệt vời và lịch sử phong phú bên trong.

Bên trong bảo tàng Thiên Tân

Bên trong bảo tàng Thiên Tân

Riêng với khách du lịch đặc biệt là những người thích nghiên cứu văn hóa, nhờ ở danh mục đồ sộ về lịch sử và khảo cổ như vậy, bảo tàng Thiên Tân cũng nằm trong danh mục bảo tàng được khuyên “phải đến” trong danh sách bảo tàng thế giới.

Định kỳ, các giới chức văn hóa địa phương và quốc tế có tổ chức những buổi triển lãm văn hóa nghệ thuật tại bảo tàng Thiên Tân.

Phương thức đi lại

Các tuyến xe bus số 662, 668, 686, 868, 912, 835, 800, 47 đều có điểm đỗ trực tiếp trước cửa bảo tàng.

Bảo tàng Thiên Tân
Đánh giá bài viết này