Shigatse

Shigatse còn được đặt tên là Xigatse, có nghĩa là vùng đất màu mỡ. Nó nằm ở vùng đồng bằng tại ngã ba sông Yarlong Tsangpo và Nyangchu. Shigatse có tầm quan trọng lớn đối với khu vực Tây Tạng. Thành phố có lịch sử hơn 600 năm và chính thành phố linh thiêng cổ xưa này là trụ sở truyền thống của Panchen Lama, một trong những nhà lãnh đạo tinh thần ở Tây Tạng. Thành phố cũng là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Tây Tạng.

Singatse là một trong những thành phố cao nhất thế giới với phong cảnh cao nguyên tuyệt đẹp, khu vực này cũng là một điểm du lịch trọng điểm Trung Quốc. Lịch sử lâu đời của nó mang lại cho thành phố này một di sản văn hóa độc đáo, đặc biệt là Phật giáo.

Núi Everest

Núi Everest là đỉnh núi cao nhất của dãy Hy Mã Lạp Sơn, vùng đất phía bắc thuộc hạt Tingri của Tây Tạng và miền nam ở Nepal. Khu vực này có 4 đỉnh trên 8.000 m và 38 đỉnh cao trên 7.000 m. Do đó, nơi đây được ca ngợi “Cực thứ ba của trái đất”.

Phần trên cùng của ngọn núi được bao phủ bởi tuyết quanh năm. Khi mặt trời rực rỡ chiếu rọi trên ngọn núi, đỉnh núi giống như một kim tự tháp trắng được Nữ thần biến đổi một cách kỳ diệu, khiến du khách ngỡ ngàng. Những đám mây và sương mù dày đặc tự do di chuyển trông giống như một lá cờ với cột buồm đang đung đưa che khuất đỉnh núi. Hiện tượng kỳ dị này được gọi là ‘Cờ đám mây’.

Núi Everest là đỉnh núi cao nhất của dãy Hy Mã Lạp Sơn – Nguồn: Internet

Khu vực núi Everest đã được xây dựng là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, nơi sinh sống của hàng ngàn loại thực vật, hàng trăm giống động vật hoang dã và rừng nguyên sinh rậm rạp. Rất nhiều trong số đó là quý hiếm trên thế giới, v.v …

Núi Everest dưới ánh nắng mặt trời – Nguồn: Internet

 

Tu viện Tashilhunpo

Tu viện Tashilhunpo là một trong sáu tu viện lớn của Gelugpa (hay giáo phái mũ vàng) ở Tây Tạng. Còn được gọi là Heap of Glory, tu viện này nằm dưới chân Drolmari, Shigatse. Được thành lập bởi Tweetsai Lama đầu tiên vào năm 1447, cấu trúc tu viện được mở rộng bởi Panchen Lamas thứ tư và kế tiếp.

Tu viện Tashilhunpo – Nguồn: Internet

Có diện tích gần 300.000m vuông các cấu trúc chính được tìm thấy ở đây là Nhà nguyện Di Lặc, Cung điện của Panchen Lama và đền Kelsang. Tashilhunpo là trụ sở của Lạt ma Panchen kể từ khi Lạt ma thứ tư Pamaen chịu trách nhiệm trong Tu viện Tashilhunpo, và hiện có gần 800 Lạt ma.

Tu viện Palcho

Nằm cách khoảng 230 km về phía nam Lhasa và cách phí đông Shigatse 100km, Tu viện Palcho là một tu viện đặc trưng của người Hán, Tây Tạng và kiến trúc Nepal.

Tu viện Palcho – Nguồn: Internet

Tu viện Palcho có địa vị cao trong lịch sử Phật giáo Tây Tạng vì nơi đây có ba giáo phái – Sakyapa, Kadampa và Gelugpa cùng nhau cùng chung sống. Bodhi Dagoba, Hội quán chính, tranh tường và Zhacang trong tu viện là những nơi nổi tiếng nhất.

Những bức tượng nổi tiếng – Nguồn: Internet

Phố cổ Gyangtse

Phố cổ Gyangtse là những con đường dài và rộng, được lát bằng đá và đất sét. Những ngôi nhà ở hai bên đường được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc địa phương và được trang trí với những bức tường trắng như tuyết, có cửa mạ vàng.

Những ngôi nhà ở Phố cổ Gyangtse hai bên đường được xây dựng theo phong cách kiến trúc địa phương và được trang trí với những bức tường trắng như tuyết, có cửa mạ vàng – Nguồn: Internet

Đi dọc theo phố cổ Gyangtse, người ta có thể thấy những đứa trẻ đang chơi đùa với nhau và đi lang thang quanh các ngôi nhà. Xe ngựa là phương thức vận chuyển hàng ngày phổ biến nhất đối với người dân địa phương, rất hiếm khi bắt gặp xe hơi hoặc xe tải chạy qua Phố cổ Gyangtse. Do đó, không khí ở đây rất tuyệt vời, không giống như các khu vực đô thị khác bị ô nhiễm nặng. Du khách đến đây sẽ thấy một cuộc sống hài hòa giữa con người và động vật, và giữa loài người và thiên nhiên.

Pháo đài Dzong

Khác với các danh lam thắng cảnh khác tôn vinh Phật giáo Tây Tạng, Pháo đài Dzong nổi tiếng với một câu chuyện đầy cảm hứng và cảm động. Năm 1904, quân đội Anh xâm chiếm Gyangtse nhưng gặp phải sự phản đối mạnh mẽ và dũng cảm từ người dân Gyangtse. Họ bảo vệ thành phố bằng một pháo đài trên đồi Dzong, sử dụng súng và đại bác nguyên thủy, kiếm, thậm chí cả cung tên và mũi tên để chiến đấu chống lại quân xâm lược.

Pháo đài Dzong – Nguồn: Internet

Vách đá nổi tiếng nơi cuộc chiến này diễn ra nằm ở trung tâm của Gyangtse. Nó cao khoảng 125m và có độ cao 4.020 m. Có một tượng đài kỷ niệm sự kiện anh hùng này. Từ đỉnh đồi Dzong, du khách sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về thành phố, với những ngôi nhà lớn và nhỏ được chải trong màu xám nhạt rải rác cảnh quan. Cờ cầu nguyện đầy màu sắc bay trên mái nhà của họ. Đó là một bức tranh hòa bình và hài hòa!

Làm thế nào để đến Shigatse?

Về phương tiện giao thông, có xe buýt du lịch hướng đến các địa điểm gần đó như Lhasa, Zhangmu và Nakchu. Quốc lộ số 318 và Quốc lộ Trung Quốc-Nepal.

Ngày nay, khu vực này là một trung tâm truyền thông quan trọng của Tây Tạng và không khí hiện đại hóa tràn ngập khu vực. Các ngành công nghiệp mới bao gồm cơ khí, hóa chất và sản xuất thực phẩm phát triển mạnh ở đây. Trong khi đó, các thủ công truyền thống đã được khuyến khích và mở rộng.

Shigatse
5 (100%) 1 Đánh giá