Đền Jokhang - Trung tâm tâm linh Tây Tạng

Nằm ở trung tâm thành phố Lhasa, đền Jokhang là trung tâm tâm linh của Tây Tạng. Được xây dựng vào năm 647 bởi Songtsen Gampo, đến nay, ngôi đền này đã có lịch sử hơn 1.300 năm. Đền Jokhang là sản phẩm tinh xảo biểu tượng cho kỹ thuật kiến trúc Hán, Tây Tạng và Nepal. Du khách sẽ được ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ và linh thiêng khác nhau cùng nhiều di tích văn hóa vô giá. Hàng năm, Lễ hội cầu nguyện được tổ chức tại đây thu hút đông đảo du khách thập phương ghé thăm.

Bên trong đền Jokhang có gì?

Đền Jokhang, Lhasa

Đền Jokhang, Lhasa – Nguồn: Internet

Sảnh chính của đền Jokhang chứa tượng Phật Jowo Thích Ca Mâu Ni, vị Đức Phật được tôn kính nhất trong Phật giáo Tây Tạng. Ngoài ra còn có các bức tượng nổi tiếng của Chenresig, Padmasambhava, Vua Songtsan Gambo và hai cô dâu ngoại quốc nổi tiếng của ông, Công chúa Wen Cheng (cháu gái của Hoàng đế Taizong – nhà Đường) và Công chúa Bhrikuti của Nepal.

Đối với hầu hết người Tây Tạng, đây là ngôi đền linh thiêng và quan trọng nhất của họ. Cùng với Cung điện Potala , đây có lẽ là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Lhasa. Ngôi đền này cũng là một phần của Di sản Thế giới “Quần thể lịch sử của Cung điện Potala” được UNESCO công nhận.

Tham quan những đâu tại đền Jokhang?

Đền Jokhang có 4 tầng, và toàn bộ tòa nhà xây dựng theo phong cách cổ điển của người Hán. Tháp canh, dầm mái chạm khắc theo phong cách Tây Tạng, dưới mái hiên chính của tầng hai và tầng ba có 103 con thú bằng gỗ và nhân sư chạm khắc, bên trong ngôi đền có bức bích họa Tây Tạng dài gần hàng ngàn km tên là “công chúa Wencheng đến Tây Tạng” và “Xây dựng đền Jokhang”. Bạn có thể tham quan khá nhiều địa điểm trong khu vực đền, và chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi thấy sự sắp đặt nghệ thuật có một không hai tại đây!

Hoa văn bên trong đền Jokhang

Hoa văn bên trong đền Jokhang

Hội trường Di Lặc

Đây là điện thờ một tượng Phật Di Lặc nhỏ, bên cạnh là 2 vị Bồ tát Manjusri và Avalokitesvara. Bốn vị thần hộ mệnh trên tường với hình thức giận dữ để bảo vệ hội trường này.

Ở bên phải cánh cửa là vaisravana (một trong những vị vua trên trời trong Phật giáo), bên trái là vị thần của sự giàu có Gabarra. Trên bàn thờ là hình của Lạt ma Jiewabumu, ông đã xây đập ở Lhasa để ngăn chặn sự tấn công của lũ lụt. Khi vào cửa nếu bạn nhìn vào góc dưới bên trái của ngôi đền, bạn sẽ thấy một con dê núi đá nhỏ.

Hội quán Quán thế âm

Hội quán Quán thế âm

Hội quán Quán thế âm

Hình tượng Phật chính là hình tượng Quán Thế Âm nhỏ cưỡi trên một con sư tử (hình đầu tiên từ bên trái) thay vì Đức Phật A Di Đà vĩ đại, và phần còn lại của năm vị Phật là hiện thân khác nhau của Quán Thế Âm.

Đài tưởng niệm nhà Đường và Tây Tạng

Thế kỷ thứ 9, chính quyền nhà Đường và Tây Tạng đã đạt được sự hòa giải trong một nỗ lực để không trở thành kẻ thù của nhau nữa với mong muốn người dân sẽ được sống bình yên.

Sau đó, btsan-po (người cai trị Tây Tạng) Ralpacan để thể hiện sự chân thành của mình trong tình bạn giữa hai quốc gia, ông đã dựng tượng đài trước nhà Đền Jokhang, đề chữ của mình lên đó. Tuy đã bị ảnh hưởng khá nhiều từ thời tiết nhưng hầu hết các chữ khắc trên đó vẫn còn rõ ràng.

Di chuyển đến đền Jokhang như thế nào?

Du khách có thể tham quan đền Jokhang bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thời điểm đẹp nhất để đến đây là từ tháng 3 đến tháng 10 hằng năm. Lúc này thời tiết khá dễ chịu và các địa điểm tham quan cũng không quá đông đúc.

Đền Jokhang nằm ở trung tâm Lhasa, du khách có thể đi bộ đến đó.

Đền Jokhang – Trung tâm tâm linh Tây Tạng
Đánh giá bài viết này