Tây Tạng

Tây Tạng trong suy nghĩ của nhiều người là một vùng đất du mục với những thảo nguyên xanh mướt rộng lớn. Đây thực sự là một vùng đất kỳ bí, là mái nhà thế giới và là vùng đất tín ngưỡng của những tín đồ Phật giáo hiện nay. Hình ảnh đàn bò Yak ung dung gặm cỏ bên những triền đồi, những hồ nước yên tĩnh và bầu trời trong xanh mang đến cho du khách cảm giác thư thái nhưng lại hứa hẹn một chuyến phiêu lưu đầy bí ẩn.

Tháng 5 – tháng 10 là thời điểm tốt nhất ghé thăm Tây Tạng – Nguồn: Internet

Tây Tạng ở đâu?

Tây Tạng nằm ở biên giới phía tây nam của Trung Quốc, trên cao nguyên Qinghai. Tây Tạng có diện tích 1,2 triệu km2, cao hơn 4.000m so với mực nước biển và có hơn 50 đỉnh cao hơn 7.000 mét. Vì vậy, nó được gọi là “mái nhà của thế giới” hay “cực thứ ba trên toàn cầu”.

Về mặt địa lý, vùng đất này được chia thành ba phần: phía đông, nam và bắc. Phần phía đông là khu vực rừng nguyên sinh, phần phía bắc là đồng cỏ mở và phần phía nam là khu vực dành cho nông nghiệp.

Về mặt hành chính, Tây Tạng bao gồm một thành phố và 6 quận. Lhasa là thành phố trung tâm và 6 quận xung quanh là Shigatse, Ngari, Shannan, Chamdo, Nagqu và Nyingchi. Các thành phố này đa số nằm ở khu vực trung tâm và phía nam…

Văn hóa – Lịch sử Tây Tạng

Văn hóa Tây Tạng phát triển và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Tiếp xúc với các quốc gia láng giềng như Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc, Tây Tạng nhận được nhiều ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau nhưng chính sự tách biệt của vùng núi Himalaya đã tạo nên một nền văn hóa khác biệt.

Phật giáo đã ảnh hưởng mạnh mẽ lên văn hóa Tây Tạng ngay từ ngày đầu du nhập vào thế kỷ thứ 7. Nghệ thuật, văn chương và âm nhạc là những nhân tố cấu thành niềm tin Phật giáo. Tại đây, chính đạo Phật cũng đã được biến đổi thành một nhánh riêng với ảnh hưởng của truyền thống tôn giáo Bon và các niềm tin bản địa khác.

Môi trường sống đặc trưng ở vùng đất này chịu ảnh hưởng bởi độ cao, mùa vụ ngắn, thời tiết lạnh giá khiến cho người ta phải sống dựa vào chăn nuôi gia súc, từ đó mà cũng tạo nên một nền ẩm thực khác biệt với các vùng xung quanh.

Đến Tây Tạng nên đi những đâu?

Du khách đến đây có thể có rất nhiều lựa chọn tham quan bởi đặc trưng văn hóa – lịch sử nơi đây. Bạn có thể nhìn ngắm các đàn bò Yak ung dung thong thả trên thảo nguyên, những cô thôn nữ mặc váy thổ cẩm lướt đi êm ái, những tiếng kinh cầu mỗi sáng vang dậy cả vùng trời,… Đến Tây Tạng, bạn sẽ được bước và thế giới kỳ bí của “mái nhà thế giới” này!

Thành phố Lhasa

Lhasa, Tây Tạng

Lhasa còn được gọi tên là “Vùng đất của các vị thần” trong tiếng Tây Tạng, là thủ đô của Khu tự trị Tây Tạng. Được đón nhận đủ ánh nắng mặt trời hàng năm, thành phố này cũng nổi tiếng là “Thành phố Ánh dương”. Đây là trung tâm của các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa và tôn giáo của Tây Tạng. Lhasa là một thành phố cổ với lịch sử 1.300 năm được tôn vinh.

Quận Shigatse

Những ngôi nhà ở Phố cổ Gyangtse hai bên đường được xây dựng theo phong cách kiến trúc địa phương và được trang trí với những bức tường trắng như tuyết, có cửa mạ vàng – Nguồn: Internet

Shigatse từng được người Tây Tạng gọi là Tsang, là một khu vực cổ xưa ở độ cao 3.830m so với mực nước biển.

Đây là thành phố lớn thứ hai của Tây Tạng, nổi tiếng nhất là trụ sở của Panchen Lama, người được người dân địa phương coi là ngang hàng với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Shigatse kết nối với ba quốc gia Nepal, Bhutan và Sikkim ở phía nam, Ngari ở phía tây, Nagqu ở phía bắc và Lhasa và Shannan ở phía đông. Nó chiếm diện tích 176.000 km2.

Quận Shannan

Quận Shannan

Quận Shannan

Được biết đến là khu vực Yarlong từ thời cổ đại, khu vực Shannan rất được thiên nhiên ưu ái. Khu vực này thu hút rất nhiều khách du lịch Trung Quốc và nước ngoài với di sản văn hóa cổ xưa, quốc gia giàu có và mạnh mẽ.

Với độ cao trung bình 3.700m (12.139ft), nơi đây có khí hậu ôn hòa và lượng mưa tương đối phong phú, ngoài các thung lũng sông rộng, tạo thành môi trường lý tưởng cho các loại cây trồng như lúa mạch vùng cao và kiều mạch, do đó làm cho khu vực Shannan trở thành “vựa lúa của Tây Tạng”.

Tổng hợp

Tây Tạng
5 (100%) 1 Đánh giá

Điểm tham quan Tây Tạng

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp