Bảo tàng Bi Lâm

Bảo tàng Bi Lâm, còn được gọi là rừng bia, là bảo tàng bia cổ lớn nhất Trung Quốc, một thư viện khổng lồ và vô tận về kinh Phật, lịch sử và nghệ thuật thư pháp được điêu khắc và lưu truyền theo một cách vô cùng độc đáo.

Rừng bia ở Bi Lâm

Đây là nơi trưng bày hơn 3.000 tấm bia đá từ thời nhà Hán đến thời nhà Thanh, ghi lại sự phát triển của văn hóa Trung Hoa cổ cũng như quá trình trao đổi, giao lưu văn hóa với nhiều quốc gia khác.

Hiện bảo tàng có 7 phòng trưng bày đá, 8 hành lang gắn bia đá và 8 đình.

Nơi đây có nét kiến trúc độc đáo. Tam quan là những cánh cổng sơn son dẫn tới một không gian rộng. Bên trong là một quần thể kiến trúc tạo thành trục vuông góc 45 độ so với tam quan ngoài. Nhìn vào trong, nổi bật một tam quan bằng đá, giữa có hai chữ “Văn Miếu”.

Giữa hai tam quan này có đường vào theo trục chính, hồ bán nguyệt đối xứng ở hai bên. 

Quần thể kiến trúc

Nổi bật là quả chuông Cảnh Vân to lớn, có từ đời Đường, đích thân Hoàng đế đúc để thỉnh chuông cầu phúc cho nhân dân Tây An được an bình. Ngựa đá có từ lâu đời đào được từ sa mạc Thiểm Tây.

Bảo tàng nằm ở số 15 đường Sanxue, cổng Wenchang, thành phố Tây An. Du khách có thể đến đây bằng xe bus tuyến 14, 23, 40, 118, 208… đến trạm cổng Wenchang rồi đi bộ 15 phút là đến bảo tàng.

Bảo tàng Bi Lâm
Đánh giá bài viết này