Tây An

Tây An là một trong 4 kinh đô trong lịch sử Trung Hoa trải qua 13 triều đại, bao gồm: nhà Chu, nhà Tần, nhà Hán và nhà Đường, cũng là điểm kết thúc phía đông của Con đường tơ lụa cổ đại. Do đó, thành phố này nổi tiếng với nhiều di tích cổ mang giá trị lịch sử quan trọng.

Lịch sử Tây An

Tây Anthủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, là thành phố lớn nhất và phát triển nhất khu vực Tây Bắc. Tây An là một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc, dân số hơn 8,6 triệu người, diện tích 10.097 km².

Tây An là một trong 4 kinh đô trong lịch sử Trung Hoa trải qua 13 triều đại. Các triều đại bao gồm: nhà Chu, nhà Tần, nhà Hán và nhà Đường. Đây cũng là điểm kết thúc phía đông của Con đường tơ lụa cổ đại. Thành phố này nổi tiếng với nhiều di tích cổ mang giá trị lịch sử.

Tây An có lịch sử lâu đời hơn 3.000 năm. Khách du lịch có thể tìm hiểu văn hóa, lịch sử của Tây An tại Bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích khảo cổ quan trọng từ thời xa xưa. Chẳng hạn như đội quân đất nung Binh Mã Dũng hơn 8.000 pho tượng người và ngựa. Bức tường thành cổ hơn 600 năm tuổi chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử. Tháp Đại Nhạn, nơi nhà sư Đường Tam Tạng dịch những bộ kinh Phật đầu tiên.

Thành phố vừa cổ kính vừa hiện đại này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

 

Tây An về đêm.

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Tây An

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Tây An

Tây An là thành phố lớn và phát triển nhất trong khu vực Tây Bắc Trung Quốc. Sự sầm uất của Tây An khiến nhiều người phải kinh ngạc. Tuy nhiên, đến với thành phố này, du khách vẫn được hòa mình trong không khí cổ xưa với những địa điểm bảo tồn hàng ngàn năm.

Khí hậu

Tây An nằm trong khu vực khí hậu lục địa, gió mùa nên thường nóng ẩm vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Mùa xuân và mùa thu thường xuyên có mưa nhiều. Tuy vậy, hai mùa này là thời điểm đến Tây An tốt nhất vì tiết trời mát mẻ, thuận lợi cho việc đi lại và những hoạt động ngoài trời.

Văn hóa

Ngày nay, Tây An là sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử và hiện đại. Chương trình thúc đẩy phát triển phương Tây của Trung Quốc triển khai vào đầu những năm 1990. Tây An trở thành một trung tâm công nghiệp, kinh tế, văn hóa và giáo dục quan trọng ở miền trung Trung Quốc. Thành phố phát triển mạnh mẽ với những kiến trúc hiện đại. Khu mua sắm và phương tiện giải trí mọc lên mà không làm xáo trộn những di sản cổ xưa.

Ẩm thực

Ẩm thực Tây An có hương vị đặc trưng, nổi tiếng từ thời Tần với hương vị chua, cay, sử dụng nhiều gia vị như ớt, tỏi, giấm… Hai đặc sản nổi tiếng nhất tại đây là súp thịt cừu và các món bánh hấp.

Món súp thịt cừu được ăn kèm với bánh mì. Miếng bánh mì được xé nhỏ chấm vào nước súp cho mềm ra, để hương vị đậm đà ngấm dần vào từng lớp bánh tạo nên nét riêng biệt cho món ăn này.

Bánh hấp của Tây An rất đa dạng và đặc biệt. Bánh bao nước thịt chua là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều nguyên liệu khác nhau, dai dai của bánh bao, ngọt của nước thịt, chua chua của chanh, cay của ớt, tỏi và vị thơm lừng của hạt vừng… Bánh burger Tây An lại được chế biến rất đơn giản với 2 nguyên liệu chính là bánh mì nước và thịt om, nhưng lại là món ăn đường phố rất phổ biến và được yêu thích.

Ngoài ra những món ăn nổi tiếng ở Tây An phải kể đến:

– Súp thịt cừu
– Các loại bánh hấp
– Thịt xiên nướng
– Mì Biangbiang
– Thịt bò hấp và bột lúa mì
– Nước lựu ép
– Bánh gạo nếp và chà là

Các điểm đến nổi bật

1. Cung điện Đại Minh

Cung điện Đại Minh là cung điện vĩ đại nhất ở Tây An được xây dựng từ triều đại nhà Đường. Công trình này có kiến trúc hoành tráng, các chi tiết chạm khắc tinh xảo, Cung Đại Minh vẫn giữ được nét cổ kính, xa hoa, lộng lẫy như thuở ban đầu.

Năm 2010, Công viên Quốc gia Di chỉ Cung Đại Minh được thành lập để trưng bày và bảo tồn di tích. Nơi đây bắt đầu mở cửa để công chúng vào tham quan. Nếu chỉ tham quan bên ngoài cung điện thì không cần phải trả phí. Nếu muốn khám phá rõ hơn về văn hóa, lịch sử, kiến trúc hoành tráng của cung điện thì phải mua vé.

2. Tường thành cổ Tây An

Tường thành cổ Tây An được Chu Nguyên Chương, vị vua đầu tiên của nhà Minh xây dựng. Đến nay, nơi này đã có lịch sử hơn 600 năm.

Tường thanh này là hệ thống phòng thủ quân sự kiên cố lâu đời nhất trên thế giới. Diện tích bao phủ thành phố là 14km2, tường thành cao 12m, chân tường dày 18m, trên bề mặt rộng 12-14m, chu vi 13,74km với một hào sâu bao quanh. Cứ 120m lại có một tháp canh, tổng cộng 98 cái.

Tường thành có 4 cổng nằm ở 4 phía đông, tây, nam, bắc lần lượt là Trường Lạc Môn, An Định Môn, Vĩnh Ninh Môn và An Viễn Môn. Trong đó, Vĩnh Ninh Môn là tường thành đẹp nhất, thu hút nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng.

Tường thành gồm 18 cổng thành mở cửa để du khách có thể lên tham quan mà không mất phí. Từ đây, du khách có thể quan sát toàn cảnh sinh hoạt của người dân địa phương. Bạn có thể lựa chọn đi xe đạp theo chu vi thành để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Nếu muốn đi bộ hết chu vi thành sẽ mất khoảng 3 tiếng.

3. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc núi Ly Sơn của tỉnh Thiểm Tây, cách Tây An 50km. Đây là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Tây An. Bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đặt chân đến đây.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Đến Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, du khách được chiêm ngưỡng đội quân đất nung và nhiều tác phẩm bằng đất nung khác. Có thể kể đến ngựa, vũ khí, binh lính… với quy mô vô cùng hoành tráng. Du khách sẽ hình dung được ngay thế giới hoàn hảo cho Tần Thủy Hoàng trị vì ở thế giới bên kia.

lăng mộ Tần Thủy Hoàng - Tây An

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới.

4. Bảo tàng Binh Mã Dũng

Bảo tàng Binh Mã Dũng là một trong những khám phá khảo cổ lớn nhất của thế kỷ 20. Công trình được phát hiện vào năm 1974. Hầm mộ gồm khoảng 8.000 chiến binh, ngựa và khoảng 10.000 vũ khí bằng đồng được nung tạc khéo léo từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Hầm mộ này thuộc về hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa – Tần Thủy Hoàng. Năm 1975, Trung Quốc đã xây dựng bảo tàng rộng 16.300m2 ngay bên trên các hầm Binh Mã Dũng để phục vụ nghiên cứu và bảo tồn di tích đã được UNESCO liệt vào danh sách các di sản văn hóa của nhân loại.

5. Bảo tàng Bi Lâm

Bảo tàng Bi Lâm, còn được gọi là rừng bia, bảo tàng bia cổ lớn nhất Trung Quốc. Thư viện khổng lồ và vô tận về kinh Phật, lịch sử và nghệ thuật thư pháp được điêu khắc và lưu truyền độc đáo.
Đây là nơi trưng bày hơn 3000 tấm bia đá từ thời nhà Hán đến thời nhà Thanh. Bia đá ghi lại sự phát triển của văn hóa Trung Hoa cổ cũng như quá trình trao đổi, giao lưu văn hóa với nhiều quốc gia khác.

6. Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây

Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây được coi là “viên ngọc” của các triều đại cổ xưa và là “quốc gia chi bảo” của Trung Quốc.

Tượng Phật nghìn năm Tây An

Các tượng Phật nghìn năm tuổi trong bảo tàng lịch sử Thiểm Tây.

Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây rộng 65.000m2. Trong đó 11.000m2 là các phòng triển lãm và 8.000m2 được sử dụng như nhà kho để lưu trữ di tích. Các phòng triển lãm của Bảo tàng được chia thành bốn nhóm chính theo chủ đề. Mỗi chủ đề sẽ dẫn dắt du khách đi từ câu chuyện này sang câu chuyện khác, từ triều đại này qua triều đại khác.

6. Tháp Đại Nhạn

Tháp Đại Nhạn được xây dựng dưới thời trị vì của vua Đường Cao Tông. Nó nằm ở ngoại ô của thành phố Tây An, cách trung tâm thành phố khoảng 4km.

Tháp đại nhạn Tây An

Tháp đại nhạn Tây An

Tháp Đại Nhạn được xem như là biểu tượng của Tây An cũ. Đây là nơi nhà sư Đường Tam Tạng dịch những bộ kinh Phật đầu tiên sau khi thỉnh kinh từ Ấn Độ về. Nơi đây lưu giữ rất nhiều những tài liệu về Phật giáo quý giá.

Tháp có cấu trúc phân tầng đặc biệt, thiết kế đơn giản mà trang nhã. Tòa tháp 7 tầng đứng hiên ngang giữa nền trời xanh trong tiếng chuông ngân vang vọng từ hàng ngàn năm nay. Du khách có thể nhìn bao quát thành phố từ đỉnh của tháp.

7. Công viên Đại Đường Phù Dung

Công viên Đại Đường Phù Dung là công viên lớn nhất vùng tây bắc Trung Quốc. Nơi này đồng thời là công viên đầu tiên xây theo kiểu vườn thượng uyển. Khu vực trưng bày chia thành 5 phong cách, tượng trưng cho 5 giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác.

Đặc biệt, mùi hương tinh dầu thơm tỏa khắp 1.000m2 biến Đại Đường Phù Dung. Du khách sẽ như lạc vào nơi bồng lai tiên cảnh, non nước hữu tình.
Công viên mở cửa từ 9h tới 21h. Vé vào cửa có giá 90 tệ.

8. Núi Hoa Sơn

Núi Hoa Sơn là 1 trong 5 ngũ nhạc (Đông Nhạc: Thái Sơn, Tây Nhạc: Hoa Sơn, Nam Nhạc: Hành Sơn, Bắc Nhạc: Hằng Sơn, Trung Nhạc: Tung Sơn). Ngọn núi nằm cách thành phố Tây An 120km về phía đông.

Núi Hoa Sơn - Tây An

Núi Hoa Sơn

Thông thường du khách sẽ đi cáp treo lên đỉnh núi phía Bắc. Từ đó chinh phục 4 đỉnh còn lại ở phía Đông, Nam và Tây của Hoa Sơn.

Nơi đây còn nổi tiếng với con đường ván gỗ ghim trực tiếp vào vách đá ở ngọn núi cao hơn 2.000m. Hoa Sơn không có bất kỳ hàng rào bảo vệ nào trong khi ngay bên dưới là vực thẳm.

Tổng hợp

Tây An
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Tây An

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp