Quảng Châu

Quảng Châu là thủ phủ và là thành phố đông dân nhất của tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc. Nằm trên sông Châu Giang, thành phố cách Hồng Kông 120 km (75 dặm) về phía Tây Bắc và cách Ma Cao 145 km (90 dặm) về phía Bắc. Nơi đây nổi tiếng với câu ví von "Trên là trời, dưới là hàng hoá“. Đây là địa danh mua sắm nổi tiếng ở Trung Quốc nói riêng và của châu Á cũng như thế giới nói chung.

Lịch sử Quảng Châu

Người ta tin rằng cư dân xuất hiện ở Quảng Châu từ thế kỷ thứ 9 trước công nguyên. Tuy nhiên một số nhà sử học lại cho rằng năm 214 trước Công nguyên, tại nơi này mới có bóng dáng con người.

Lịch sử Quảng Châu gắn với tên gọi “Con đường tơ lụa trên biển” trong một thời gian dài. Thông qua đường biển, thành phố duy trì quan hệ thương mại với các nước ở Nam Á. Đó là Ấn Độ và Ả Rập. Từ năm 1757 đến năm 1842, đây là cảng giao dịch duy nhất cho phép người nước ngoài thực hiện thương vụ được bảo đảm dưạ trên hợp đồng.

Quảng Châu Trung Quốc

Toàn cảnh Quảng Châu

Năm 1711, Công ty Đông Ấn của Đế quốc Anh thiết lập trạm giao dịch tại Quảng Châu. Việc này khởi đầu cho sự có mặt của những người châu Âu ở thành phố này. Triều đình vua Càn Long ra chiếu lệnh buộc các thương nhân nước ngoài phải dồn chi nhánh vào một quận riêng. Việc này dẫn đến nhiều biến động cho số phận thành phố về sau. Năm 1784 chiếc tàu độc lập đầu tiên của Hoa Kỳ cập bến cảng Quảng Châu. Sau đó là của Úc năm 1788.

Thời điểm này, Quảng Châu là một trong những cảng lớn được tổ chức theo hệ thống Canton. Xuất khẩu chính là chè và đồ sứ. Thành phố là nơi gặp gỡ của các thương gia từ khắp nơi trên thế giới. Thành phố trở thành một phần đóng góp lớn cho sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu hiện đại.

Năm 1918, Quảng Châu trở thành tên chính thức của thành phố. Tên gọi cũ Phiên Ngưng được đặt cho một đô thị ở phía nam thành phố. Lịch sử hình thành của Quảng Châu gắn liền với các biến động kinh tế, chính trị. Những cuộc cách mạng văn hoá gây ảnh hưởng không nhỏ lên thành phố. Nhiều ngôi đền, nhà thờ và các công trình khác bị phá hủy trong thời kỳ này.

Kể từ những năm 1980, thành phố có vị trí địa lý gần với Hong Kong và Thẩm Quyến. Cùng các mối liên hệ với người Hoa ở nước ngoài đã làm cho Quảng Châu trở thành một trong những thành phố hưởng lợi đầu tiên từ việc mở cửa của Trung Quốc dưới thời Đặng Tiểu Bình. Các cải cách về thuế và lợi ích trong những năm 1990 giúp cho sự phát triển và công nghiệp hóa của thành phố. Việc này biến Quảng Châu thành một trung tâm thương mại lớn như ngày nay.

Khí hậu Quảng Châu

Khí hậu Quảng Châu ôn đới ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Á. Mùa hè ẩm ướt với nhiệt độ và độ ẩm cao. Mùa đông khá ôn hòa và tương đối khô, lạnh nhưng không kéo dài. Khi tuyết rơi ở miền Bắc thì ở Quảng Châu chỉ cần mặc áo len là phù hợp.

Quảng Châu có mùa mưa kéo dài từ tháng Tư đến tháng Chín. Do đó nếu có ý định du lịch Quảng Châu, bạn nên bỏ qua thời điểm này trong năm ngoại trừ khoảng cuối xuân, đầu hè – vào khoảng giữa tháng 4 đến đầu tháng 5. Lúc này thời tiết khí hậu ấm áp, mát mẻ và mưa xuân cũng đã kết thúc. Du lịch Quảng Châu tại thời điểm này khá dễ chịu.

Tuy nhiên, mùa thu lại là mùa đẹp nhất trong năm để du khách tới đây do thời tiết mát mẻ nhiều gió. Thời tiết này sẽ kéo dài đến tháng 12.  Vì vậy từ tháng 10 đến tháng 12 là thời gian cao điểm du lịch tại Quảng Châu.

Các điểm tham quan nổi tiếng ở Quảng Châu

Có rất nhiều danh lam thắng cảnh Quảng Châu mà bạn không thể bỏ lỡ:

Citic Plaza (Ảnh: delovoy-kvartal)

Citic Plaza là công trình kiến trúc được làm bằng bê tông cao nhất trên thế giới. Tòa nhà có 80 tầng và nằm ở Thiên Hà Khu. Hiện nay tòa nhà chỉ còn là cao thứ 8 trên thế giới và xếp thứ 4 tại Trung Quốc.

Công viên Safari Chimelong

Safari Chimelong là thế giới động vật giữa lòng thành phố có đẳng cấp thế giới ở Quảng Châu. Đây là một thiên đường cho động vật và thực vật. Các tòa nhà và biển báo giao thông trong công viên cũng được làm bằng vật liệu tự nhiên như thân cây, thông và lá hướng dương.

Dòng Châu Giang

Châu Giang là dòng sông thơ mộng chảy qua thành phố Quảng Châu. Đây là một trong ba con sông lớn nhất ở Trung Quốc, và là con sông lớn nhất ở Quảng Châu.

Tên gọi của sông được bắt nguồn từ việc giữa lòng sông có một hòn đảo đá lớn trông như viên ngọc trai khổng lồ và được mài dũa bởi dòng chảy liên tục của sông.

Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn (Sun Yat-sen Memorial Hall)

Đây là nơi ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, anh hùng dân tộc của đất nước Trung Quốc trong các cuộc cách mạng dân chủ.

Núi Bạch Vân (Baiyun mountain)

Nơi đây được mệnh danh là “cảnh đẹp đệ nhất của Dương Thành”.

Chùa Quang Hiếu (Guangxiao Temple)

Chùa Quang Hiếu là một trong những ngôi chùa Phật giáo lâu đời và lớn nhất ở khu vực Lĩnh Nam. Hầu như ngôi chùa này từ lâu đã giữ cho mình một vai trò rất quan trọng trong lịch sử Phật giáo Trung Quốc. Nơi đây hội tụ rất nhiều tu sĩ Phật giáo nổi tiếng đến đây để rao giảng giáo lý. Chính vì vậy, hàng năm Chùa Quang Hiếu luôn thu hút hàng triệu du khách đặt vé máy bay đi Quảng Châu đến đây chiêm bái.

Liên Hoa Sơn (Lotus Hill)

Cách Quảng Châu 30km là cửa khẩu Châu Giang, nơi có khu thắng cảnh Liên Hoa Sơn. Nơi này được kết hợp giữa khung cảnh thiên nhiên hoang sơ đầy thơ mộng cùng với vẻ đẹp hiện đại. Liên Hoa Sơn thành điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch.

 

Quảng Châu
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Quảng Châu

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp