Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng cổ trấn là một thị trấn nhỏ của Trung Quốc nằm ở huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam, cách Cát Thủ khoảng 53 km và cách Trương Gia Giới khoảng 280 km. Do khoảng cách địa lý thuận lợi, khách du lịch thường kết hợp đi Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới. Nơi đây được đặt tên là Phượng Hoàng bởi ở phía tây nam của thị trấn có một ngọn núi rất giống một con phượng hoàng bay lên.

Phượng Hoàng Cổ Trấn rộng khoảng 10km2, được mệnh danh là cổ trấn đẹp nhất Trung Hoa. Nơi này sở hữu vẻ đẹp non nước hữu tình, bề dày lịch sử hơn 300 tuổi. Phượng Hoàng Cổ Trấn có nền văn hóa phong phú của 28 tộc người thiểu số. Du khách như lạc vào phim kiếm hiệp khi ngắm nhìn những công trình kiến trúc đã hơn 1300 năm. 

Phượng Hoàng cổ trấn về đêm

Lịch sử Phượng Hoàng Cổ Trấn

Từ triều đại nhà Đường những năm 686, Phượng Hoàng Cổ Trấn được xây dựng. Nơi này nhanh chóng trở thành trung tâm chính trị, văn hóa và quân sự lớn dưới thời Minh – Thanh (giai đoạn 1368 – 1644). Đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Miêu, người Thổ Gia và người Hán. Toàn bộ những kiến trúc cổ lớn của Phượng Hoàng còn giữ lại cho đến nay đa phần đều là công xây dựng từ thời nhà Thanh (1644 – 1911), do người Hán cùng người Miêu hoàn thành. Hàng năm, nơi đây lại trở nên náo nhiệt với hai lễ hội lớn của người Miêu. Đó là lễ Khiêu Hoa (tháng 5) và hội đua thuyền Rồng (tháng 6).

Ngày nay, dù đã có máy giặt và máy sấy, nhưng cứ vào 5h sáng, những người dân sống trong cổ trấn vẫn giữ thói quen mang quần áo ra giặt dọc hai bên dòng Đà Giang. Tiếng đập quần áo vẫn thường vang lên giữa không gian tĩnh mịch vào những buổi sáng còn mờ hơi sương. Người dân cũng thường ra bờ sông để tắm, giặt giũ, rửa rau, hoa quả trước khi đem bán ngoài chợ. Tắm sông vào mỗi sáng hay mỗi chiều đã trở thành một nghi thức quen thuộc của người dân chốn này.

Ngoài ra, những người Thổ Gia làm đèn hoa bằng giấy với nhụy là một cây nến nhỏ, để du khách thả xuống dòng Đà Giang. Họ tin rằng đó là một cách để có thể nuôi dưỡng và biến ước mơ thành sự thật.

Dọc bờ sông vào buổi tối, bạn có thể tham gia lễ hội đốt lửa cuối ngày của người Miêu. Đây là phong tục lâu đời và nét văn hóa đẹp của tộc người này. Lễ đốt lửa thường bắt đầu lúc 7h30 và kết thúc lúc 9h30 tối. Phí tham gia từ 50-80 tệ.

Lễ hội đua thuyền rồng ở Phượng Hoàng cổ trấn

Khí hậu Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phuợng Hoàng Cổ Trấn thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới với khu vực vùng núi ẩm ướt. Mức nhiệt độ trung bình thường ở khoảng 16°C, lượng mưa trung bình khoảng 1.400mm.

Thời điểm thích hợp để du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn là khoảng hè thu, từ tháng 5 đến tháng 11. Đây là lúc khí hậu mát mẻ, cảnh quan quang đãng. Khí hậu này thích hợp cho việc thăm thú, tản bộ qua những con phố cổ 1.300 tuổi và chụp hình sống ảo. Tuy nhiên, vì đây là mùa du lịch, du khách sẽ không tránh khỏi tình trạng đông đúc và quá tải. Tuần đầu tháng 5 (kì nghỉ lễ Quốc tế Lao động), tuần đầu tháng 10 (kì nghỉ lễ Quốc Khánh Trung Quốc) và dịp Trung Thu là thời điểm đông nhất.

Những tháng đông xuân từ tháng 12 đến tháng 4, khí hậu Phượng Hoàng Cổ Trấn tương đối khắc nghiệt, mưa nắng thất thường sẽ ảnh hưởng đến lịch trình du lịch của ban. Tuy nhiên, đây không phải mùa du lịch nên giá vé và giá phòng cũng rẻ hơn, du khách cũng sẽ cảm thấy thoải mái, không bị xô bồ, ồn ã. Ngoài ra, ở thời điểm này, Phượng Hoàng Cổ Trấn lại có tuyết rơi, băng tan vì thế cảnh vật rất khác lạ.

Những điểm tham quan nổi tiếng

Cách tốt nhất để khám phá cổ trấn là đi bộ hai bên bờ sông và ghé vào những di tích lịch sử. Có thể kể đến Cung Vạn Thọ, Mặc Thọ Cung, Đoạt Thúy Lâu. Con phố nhỏ lát gạch với đèn lồng treo cao khiến bạn như đang trong thước phim cổ. Nơi đây có vô số cây cầu đẹp để bạn “sống ảo” như cầu Đá Nhảy, cầu Hồng Kiều, cầu Gỗ…

Ngoài ra, nếu muốn ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp của Phượng Hoàng Cổ Trấn, hãy đi tour thuyền trên sông. Bạn có thể lựa chọn đi thuyền buổi sáng trong làn sương mờ ảo. Bên cạnh đó bạn có thể ngắm nhìn một cổ trấn rực rỡ ánh đèn buổi tối. Nếu muốn có chút hơi hướm hiện đại, hãy ghé các quán bar dọc hai bờ sông. Thị trấn không giới hạn giờ tham quan. Tuy nhiên một số điểm tham quan sẽ có giờ mở cửa, thông thường từ 8h00 sáng đến 18h00 tối.

Cầu đá nhảy

Cố cư Thẩm Tùng Văn

Dòng Đà Giang thơ mộng

Hồng Kiều

Mạc Thọ Cung

Tuyết Kiều

Tổng hợp

Phượng Hoàng Cổ Trấn
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Phượng Hoàng Cổ Trấn

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp