Nội Mông

Nội Mông (hay còn gọi là Nội Mông Cổ) là một trong năm khu tự trị của Trung Quốc. Nơi đây được biết đến với những thảo nguyên bao la, đời sống du mục phóng khoáng hay tiếng vó ngựa vang trời,… Còn biết bao điều mới lạ khiến bạn chắc chắn sẽ phải tò mò, muốn khám phá.

Lịch sử văn hóa

Khu tự trị Nội Mông được thành lập vào năm 1947 từ năm tỉnh cũ của Trung Hoa Dân Quốc như Liêu Bắc, Sát Cáp Nhĩ, Tuy Viễn, Nhiệt Hà và Hưng An cùng các khu vực phía Bắc của Ninh Hạ và Cam Túc.

Nội Mông nằm ở phía Nam của sa mạc Gobi, phía bắc Vạn Lý Trường Thành.

Nội Mông nằm ở phía Nam của sa mạc Gobi, phía bắc Vạn Lý Trường Thành.

Nội Mông là tỉnh có diện tích lớn thứ ba của Trung Quốc với trên 1,2 triệu km². Đa số cư dân của Nội Mông là người Hán, người Mông Cổ chỉ chiếm thiểu số. Người dân ở đây sử dụng chữ cái Mông Cổ truyền thống, khác với chữ cái Kirin ở nước Mông Cổ.

Khí hậu ở Nội Mông

Do ảnh hưởng của vị trí địa lý và địa hình, Nội Mông có nhiều vùng khí hậu phức tạp và đa dạng nhưng chủ yếu là khí hậu ôn đới gió mùa lục địa. Mùa đông thường kéo dài tới 5- 6 tháng với thời tiết khắc nghiệt, sương giá. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn (trung bình, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm khoảng 13,5- 13,7 độ C).

Mùa hè là khoảng thời gian thích hợp nhất cho du khách khám phá vùng đất Nội Mông bởi thời tiết ấm, mát mẻ. Bạn sẽ say lòng bởi những cánh đồng cỏ xanh mượt, bát ngát cùng rất nhiều dịch vụ giải trí thú vị.

Điểm đến nổi tiếng

Hồ Hô Luân

Hồ Hô Luân

Hồ Hô Luân

Hồ Hô Luân ở Nội Mông hay còn gọi là hồ Đạt Lãi, là một trong số bốn hồ nước ngọt có diện tích bề mặt lớn nhất tại Trung Quốc, nó cùng với các hồ như Động Đình, Bà Dương, Thái Hồ chiếm diện tích khoảng 2.339 km². Hồ bị đóng băng từ đầu tháng 11 tới đầu tháng 5 năm sau. Lớp băng có thể dày tới 1m.
Hồ được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Lăng Thành Cát Tư Hãn

Lăng Thành Cát Tư Hãn

Lăng Thành Cát Tư Hãn

Cho đến ngày nay, bí ẩn về nơi chôn cất hài cốt của Thành Cát Tư Hãn – vị lãnh đạo nỗi lạc của Nội Mông vẫn chưa được tìm ra. Lăng Thành Cát Tư Hãn được xây dựng tại Ejin Horo, Ngạc Nhĩ Đa Tư, Nội Mông, Trung Quốc để tưởng nhớ ông.

Chùa Dazhao

Chùa Dazhao

Chùa Dazhao

Chùa Dazhao là ngôi chùa cổ và lớn nhất trong thành phố Hohhot, Nội Mông. Người dân trong vùng còn gọi là Kim Phật Tự (nghĩa là Chùa Phật Bạc) vì ở đây có bức tượng Phật Thích Ca được làm bằng bạc cao 2,5m, vô cùng quý hiếm.

Đồng cỏ Hulunbuir

Đồng cỏ Hulunbuir

Đồng cỏ Hulunbuir

Du khách sẽ choáng ngợp với sự rộng lớn bất tận của đồng cỏ Hulunbuir. Đồng cỏ xanh ngút ngàn vào mùa xuân và vàng cháy vào mùa thu. Ngoài ra, bạn sẽ được ngắm nhìn rừng bạch dương tươi xanh, những con sông dài và từng bầy tuần lộc hoang dã.

Hãy cùng bạn bừ tới đây để tận hưởng thiên nhiên yên bình và tươi đẹp này.

Sa mạc Ba Đan Cát Lâm

Sa mạc Ba Đan Cát Lâm

Sa mạc Ba Đan Cát Lâm

Ba Đan Cát Lâm hay còn gọi là Badain Jaranlà sa mạc lớn thứ tư thế giới, nó trải dài từ tỉnh Cam Túc tới Khu tự trị Ninh Hạ Hồi, Nội Mông. Nếu muốn khám phá du lịch Trung Quốc thì bạn không thể bỏ qua thắng cảnh nổi tiếng này.

Nơi đây khác biệt với những sa mạc khác. Ở sa mạc Ba Đan Cát Lâm có khoảng 140 hồ, nó cho phép cây cỏ, chim chóc và cá sinh sống. Đây là một trong 5 sa mạc có cảnh quan đẹp nhất Trung Quốc. Nơi đây hàng năm thu hút cả chục ngàn du khách trong và ngoài nước tới du lịch.

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để tới thăm Ba Đan Cát là 10 ngày cuối tháng 9, khi mà thời tiết không quá nóng vào ban ngày và ban đêm thì không quá lạnh.

Ngạc Nhĩ Đa Tư

Thành Phố Ngạc Nhĩ Đa Tư Ordos

Thành Phố Ngạc Nhĩ Đa Tư Ordos

Ngạc Nhĩ Đa Tư là một thành phố của khu tự trị Nội Mông. Thành phố này có diện tích 87.890 km2 với dân số là 1,4 triệu dân (thống kê năm 2003).

Nếu bạn yêu thích những giá trị văn hóa lịch sử, thiên nhiên sa mạc đầy thách thức thì Ngạc Nhĩ Đa Tư là nơi bạn nên đến trong đời với rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Công viên sinh thái Kubuqi – Hồ Thất Tinh

Công viên sinh thái Kubuqi - Hồ Thất Tinh

Công viên sinh thái Kubuqi – Hồ Thất Tinh

Sau 30 năm nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sa mạc hóa, nơi đây thực sự đã tạo ra một ốc đảo xanh tuyệt đẹp giữa sa mạc, thêm vào đó, những cánh rừng và vùng đất ngập nước cũng xuất hiện nhiều hơn ở rìa sa mạc. Quả là một sự thay đổi thần kỳ. Các quốc gia trên thế giới đang chịu ảnh hưởng của sa mạc hóa đang dần tìm đến đây để học hỏi. Có thể nói Công viên sinh thái Kubuqi là “Cuốn sách giáo khao về quản trị sa mạc hóa toàn cầu”.

Nội Mông
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Nội Mông

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp