Nga Mi Sơn

Nga Mi Sơn nằm ở phía tây của tỉnh Tứ Xuyên, là một trong "Tứ đại danh sơn Phật giáo" Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh tú lệ và hùng vĩ. Đỉnh cao nhất là đỉnh Vạn Phật, nằm ở độ cao 3.099m so với mực nước biển. Nga Mi Sơn là điểm tọa lạc của nhiều ngôi chùa linh thiêng cùng một thảm thiên nhiên vô cùng phong phú. Không chỉ là viên ngọc quý của Trung Quốc, Nga Mi Sơn còn được công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới.

Lịch sử Nga Mi Sơn

Nga Mi Sơn đứng thứ 3 trong “Tứ dại danh sơn Phật giáo”, bao gồm Ngũ Đài Sơn, Phổ Đà Sơn, Nga Mi Sơn và Cửu Hoa Sơn. Dãy núi này đã xuất hiện trong sử sách từ thời Xuân Thu Chiến quốc, cụ thể là vào thời Tây Chu (1046 – 771 trước công nguyên).

Phật giáo đến với Nga Mi Sơn vào thế kỷ thứ 1 sau công nguyên. Ngôi chùa đầu tiên trên núi do một người nông dân xây dưng từ thế kỷ thứ I. Sau này, ngôi chùa được tu bổ và trang trí lại, lấy tên Hóa Tạng tự. Đến thế kỷ thứ 6, sự phát triển của Phật giáo dần chuyển từ Ấn Độ trang Trung Quốc. Cùng với đó, việc xây dựng chùa chiền nở rộ với sự xuất hiện của hơn 100 ngôi chùa trên khắp Nga Mi. Tuy nhiên, sau nhiều thăng trầm bể dâu, tại danh lam này, chỉ còn khoảng 30 ngôi chùa, trong đó, Vạn Niên tự với hơn 1100 năm tuổi là ngôi chùa cổ nhất.

Khung cảnh tú lệ của Nga My Sơn

Khung cảnh tú lệ của Nga Mi Sơn

Thời gian thích hợp đến với Nga Mi Sơn

Nga Mi Sơn, Tứ Xuyên sở hữu những nét đẹp riêng vào mỗi mùa trong năm. Mùa xuân, hè chồi non nảy nờ một màu xanh mướt. Vào tháng 9, bước vào mùa thay lá, Nga Mi Sơn quyến rũ lạ thường với sắc đỏ vàng. Khi đông đến, cả đất trời Nga Mi ngập trong màu trắng xóa của tuyết. Dù vậy, thời điểm thuận lợi để ghé thăm ngọn núi này là từ tháng 6 đến tháng 10, khi trời trong xanh, ít mây mù, đỉnh núi hiện ra rạng rỡ trong nắng vàng.

Du khách nên tránh các ngày nghỉ lễ của Trung Quốc (ngày Quốc tế Lao Động 1/5, dịp Quốc khánh Trung Quốc 1- 10/10) vì bị chìm giữa biển người.

Khí hậu ở nơi đây thay đổi tùy thuộc vào độ cao của từng địa điểm. Ở độ cao 3.000m trở lên, nhiệt độ trung bình hàng năm là 3 độ C, lúc thấp nhất xuống đến -21 độ C. Ở độ cao từ 1200m-2200m, nhiệt độ trung bình năm là 13,1 độ C. Càng xuống dưới thấp, thời tiết càng ấm hơn. Tùy vào thời gian đi, bạn có thể lựa chọn trang phục phù hợp. Tuy nhiên, để thuận tiện, nên mặc nhiều lớp áo mỏng để có thể cởi ra hoặc mặc vào tùy độ cao mà bạn di chuyển.

Cung đường thu rực rỡ ở Nga My sơn

Cung đường thu rực rỡ ở Nga Mi Sơn

Phương tiện đi lại

Thông thường, du khách nước ngoài sẽ lựa chọn đến Nga Mi thông qua con đường từ Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên. Các chuyến xe bus khởi hành cách nhau 30 phút, đều đặn từ 7:20 đến 19:35 hàng ngày với giá 50 yuan (hơn 160.000 VND). Thời gian di chuyển mất khoảng 2 tiếng 30 phút. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn tàu từ Thành Đô – chân Nga Mi Sơn với 7 chuyến trong ngày, thời gian 2 tiếng 30 phút.

Từ chân núi, sẽ có những tuyến xe bus đưa du khách đến với các điểm tham quan nằm dọc trên núi. Điểm dừng chân cuối cùng của xe bus cũng là điểm có thể bắt cáp treo lên Kim Đỉnh với giá 65 yuan/người (hơn 200.000 VND), hoạt động từ 5:30 đến 18:00 hàng ngày.

Các điểm tham quan chính ở Nga Mi Sơn

Để khám phá hết Nga Mi Sơn, bạn cần đến 2 ngày trọn vẹn với các địa điểm nổi bật như im Đỉnh, chùa Báo Quốc, Vạn Niên tự, Thanh Âm các, …. Tuy nhiên, đại đa số du khách chọn đi thẳng lên Kim Đỉnh, đỉnh cao nhất của danh lam này, và chỉ mất 1 ngày đi về di chuyển từ Thành Đô – Nga Mi và ngược lại. Con đường leo núi khám phá từ độ cao 2.000 m lưng chừng Nga My đến Kim Đỉnh cũng là hành trình được nhiều người lựa chọn.

Một góc thiên nhiên đẹp mắt của Nga My Sơn

Một góc thiên nhiên đẹp mắt của Nga Mi Sơn

Nga Mi Sơn
4 (80%) 1 Đánh giá

Điểm tham quan Nga Mi Sơn

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp