Lạc Sơn Đại Phật – Điểm Hẹn Tâm Linh

Lạc Sơn được mệnh danh là “Nơi có phong cảnh đẹp nhất” ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây là một thành phố mang lại cho du khách sự thanh bình với phong cảnh hữu tình, thơ mộng. Với bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, Lạc Sơn Đại Phật thu hút không dưới 2.5 triệu khách du lịch viếng thăm mỗi năm.

Lạc Sơn Đại Phật cách thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên khoảng 3 km về phía Đông. Với vị trí tọa sơn hướng thủy, Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân. Dòng sông chảy dưới chân Phật là hợp lưu ba con sông Đại Độ, Thanh Y, Mẫn Giang.

Lạc Sơn Đại Phật

Toàn cảnh Lạc Sơn Đại Phật.

Lịch sử Lạc Sơn Đại Phật

Với hy vọng Phật có thể độ trì nước sông chảy êm đềm, Hòa thượng Hải Thông đã khởi tạo xây dựng Lạc Sơn Đại Phật (618 – 907). Sau gần 90 năm, bức tượng Phật khổng lồ mới được các môn đệ của ông hoàn thành.

Lạc Sơn Đại Phật

Một góc Lạc Sơn Đại Phật.

Theo lý giải của các nhà khoa học, quá trình xây dựng bức tượng đã bóc tách thành công các lớp đá từ vách núi rơi xuống đáy sông làm dòng chảy thay đổi hài hòa hơn. Từ đó, tàu bè qua lại cũng an toàn hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc mưu sinh nơi đây.

Theo tương truyền, từ khi được xây dựng Lạc Sơn Đại Phật, người dân đã chứng kiến bức tượng Phật đã nhắm mắt và rơi lệ.

Lần nhắm mắt đầu tiên là khoảng năm 1959 – 1961 nạn đói lớn thời Mao Trạch Đông khiến 35 triệu dân chết đói phải thả trôi sông. Lần thứ hai là năm 1972 một trận động đất lớn xảy ra ở Tứ Xuyên khiến 650.000 người thiệt mạng.

Lạc Sơn Đại Phật

Khi cuộc cách mạng văn hóa diễn ra năm 1963, người dân đã thấy tượng Phật rơi lệ. Mặc dù đã trải qua trùng tu nhưng vệt nước mắt trên gương mặt tượng Phật vẫn không thể bị phai mờ.

Thông tin về tượng Phật

Lạc Sơn Đại Phật có chiều cao 71 mét và bờ vai rộng 24m mô tả Phật Di Lặc  dáng ngồi bình thản ở tư thế hai tay đặt trên đầu gối, mắt chăm chú nhìn qua sông. Hai bên tượng Phật có hai hộ pháp, cao khoảng 16m, rộng khoảng 6m thân mặc chiến bào, tay cầm pháp khí.

Lạc Sơn Đại Phật

Lạc Sơn Đại Phật – điểm hẹn tâm linh.

Cách di chuyển đến Lạc Sơn Đại Phật

Để đến thăm Lạc Sơn Đại Phật, du khách nước ngoài thường chọn xuất phát từ Thành Đô – thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Có 2 cách để đến được Lạc Sơn là đi xe bus hoặc đi tàu.

Du khách có thể bắt xe bus ở bến Xinnamen, Thành Đô đến bến bến Xiaoba, Lạc Sơn. Mỗi chuyến xe bus cách nhau 30 phút, khởi hành từ 7:00 đến 19:00 hàng ngày với giá 47¥/ chiều. Thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng. Một lựa chọn khác là tuyến cao tốc Thành Đô – Lạc Sơn mất khoảng 37 phút với giá 65¥/ chiều.

Đặt chân đến Lạc Sơn, du khách có thể trả 1¥/ chiều để đi xe bus số 13 để di chuyển từ trạm Xiaoba đến Lạc Sơn Đại Phật.

 

Lạc Sơn Đại Phật – Điểm Hẹn Tâm Linh
Đánh giá bài viết này