Lạc Sơn

Lạc Sơn nổi tiếng với Đại Phật, bức tượng Phật khổng lồ nhất thế giới, thu hút đông đảo khách du lịch và người hành hương mỗi năm.

1.Giới thiệu Lạc Sơn

Lạc Sơn Đại Phật

Với kích cỡ ngón chân lớn gấp mấy lần người bình thường, bức tượng Phật lớn nhất thế giới thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tới thị trấn ven sông êm đềm, yên ả này. Để khám phá Di sản thế giới được UNESCO công nhận này, bạn có thể dễ dàng xuất phát từ Thành Đô hoặc trên đường tới Nga Mi Sơn.

2. KHÁM PHÁ LẠC SƠN

Lạc Sơn Đại Phật

lac-son-dai-phat

Lạc Sơn đại phật

Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng 1200 tuổi khổng lồ nhất thế giới được tạc vào vách đá Thê Loan nằm cạnh hợp lưu của ba con sông: Đại Độ, Dân GiangThanh Y. Đây là công trình được khởi công từ năm 713 bởi hòa thượng Hải Thông với mục đích Đức Phật sẽ phù hộ thuyền bè khu vực xung quanh không gặp tai nạn.

90 năm sau khi hòa thượng Hải Thông qua đời, bức tượng mới được hoàn thành. Nhiều tín đồ Phật giáo tin rằng, nhờ có Đức Phật mà thuyền bè qua lại quanh lưu vực sông thuận lợi hơn nhưng thực chất, đó là do nhiều lớp đá bị bóc tách trầm lắng xuống dòng sông khiến các dòng chảy bị biến đổi.

lac-phat-dai-son-1

Tượng cao 71m, vai rộng 28m, tai dài 7m, ngón chân dài 8,5m. Theo quan niệm Phật giáo, những số đo này tượng trưng cho sự thông thái và vượt khỏi phạm trù chủ nghĩa duy vật.

Bên trong bức tượng là cả một hệ thống thoát nước để tránh thời tiết xấu, tuy nhiên chỉ cần quan sát chúng ta cũng có thể thấy sự bào mòn của mưa gió và thời gian lên bức tượng như thế nào. Để quan sát cận cảnh, bạn hãy tới phần đầu bức tượng, đi xuống dãy cầu thang uốn lượn. Tránh tham quan vào những người cuối tuần hoặc các ngày lễ tết bởi những ngày này lượng du khách rất đông và khó mà chen lên cầu được.

Vé tham quan Đại Phật bao gồm chi phí tham quan một số hang động và đền thờ bên trong. Bảo tàng mộ lăng Mahaoya có một bộ sưu tập các di vật thời Đông Hán (25 – 220). Ô Vưu tự có niên đại từ thời Đường, từng được trùng tu vào thời Minh, Thanh. Trong chùa có quảng trường La Hán vô cùng nổi bật với hơn 1000 bức tượng được làm bằng đất nung, được tạo tác theo mẫu các vị lan hán với tư thế và gương mặt biểu cảm khác nhau. Bên trong có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát rất đẹp.

Công viên Đông phương Phật

Gần cổng Nam của Đại Phật có một lối ra, nếu bạn chưa rời khỏi nơi này có thể bắt xe buýt số 3 hoặc 13 (1¥) để tới công viên Đông Phương Phật. Ở đây có hơn 3000 bức tượng Phật được chế tác từ những chất liệu khác nhau như đá, đất, đồng và ngọc bích. Tại đây còn còn bức tượng Đức Phật nhập niết bàn dài đến 170m, một trong những bức tượng dài nhất thế giới.

Đông Phương Phật

Bên trong công viên Đông Phương Phật

Tour tham quan Lạc Sơn

Du thuyền (20 phút/chuyến, 70¥, miễn phí trẻ em dưới 12 tuổi; mở cửa 7:30 – 18:30) rời bến tàu Lạc Sơn, đi ngang qua những vách đá để bạn có thể ngắm toàn cảnh Đại Phật, hai vị hộ pháp ở hai bên vách đá. Chuyến đi khá ngắn và không có nhiều hấp dẫn.

tour

Tham quan Lạc Sơn trên sông

Tour ông Yang (0933 211 2046 – 159 8438 2528; 200¥/người). Ông Yang đã hành nghề hướng dẫn du lịch xung quanh Lạc Sơn từ những năm 1970 cho tới nay. Hiện tại, có thể thính giác của ông Yang gặp nhiều vấn đề vì tuổi cao nhưng kiến thức của ông thì không cần phải bàn tới. Bạn có thể gửi email cho ông theo địa chỉ richardyangming@163.com để sắp xếp lịch trình.

Chuyến đi nửa ngày của ông bao gồm những địa điểm trưng bày thư pháp, dạo quanh phố cổ và thăm hỏi một số hộ dân lâu đời. Các khâu đi lại, ăn uống và dịch vụ của ông giống như một hướng dẫn viên chuyên nghiệp vậy, ông cũng có thể nói tiếng Anh. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua vé tham quan địa điểm nào cũng có thể nhờ ông đặt hộ.

3. Chỗ ở cho du khách ở Lạc Sơn

Trong thị trấn có nhiều chỗ nghỉ nhưng chủ yếu là khách sạn và rất hay chặt chém du khách. Nếu bạn muốn tiết kiệm, có thể tới Nga Mi Sơn và trọ lại trên đó.

 • Khách sạn Jiazhou (0833 213 9888)
 • Khách sạn Jintaoyuan Dajiudian (0833 210 7666)
4. Ẩm thực – món ngon ở Lạc Sơn

Dù ngày hay đêm, bạn cũng dễ dàng tìm thấy các quán ăn trên đường phố Lạc Sơn, hai bên ven sông cũng có nhiều địa điểm phục vụ ăn uống. Tuy nhiên, để thưởng thức nét đặc sắc của ẩm thực địa phương, bạn hãy tới đường Bạch Tháp. Đường Trương Công Kiều có một chợ đêm nhỏ và nhiều nhà hàng để bạn lựa chọn.

 • Zhao Family Crispy Duck (vịt nướng)
 • Xiaogongzui Baba (món Tứ Xuyên)
5. Đi tới Lạc Sơn

BUS

Lạc Sơn có 3 bến xe chính, và cách nhau 5km. Xe buýt từ bến Xinnanmen, Thành Đô thường đỗ ở bến Xiaoba (Tiêu Bá), bến chính phục vụ khách du lịch. Hai bến khác là bến xe trung tâm và bến Lianyun (Liên Vận) cũng khá hữu ích.

Lưu ý: nếu bạn muốn tới Nga Mi Sơn, hãy tới bến Xiaoba vì xe ở đó đi thẳng tới thôn Phục Quốc (11¥, 45 phút, cách 30 có 1 chuyến, từ 7:30 – 17:00).

Các chuyến xe khác từ trạm Xiaoba:

 • Đi Thành Đô (47¥), 2 tiếng, 30 phút một chuyến, 7:00 – 19:00.
 • Đi Trùng Khánh (138¥), 6 tiếng, 10:40.
 • Đi Nga Mi trấn (8¥), 30 phút, cách 30 có chuyến, từ 7:30 – 18:00.
 • Đi Nhã An (54¥), 2 tiếng 30 phút, 3 chuyến/ngày (9:50 – 14:00 – 16:10)
 • Đi Tự Cống (42¥), 3 tiếng, 1 tiếng/chuyến, từ 8:30 – 17:10.

TÀU

Tuyến cao tốc mới Thành Đô – Lạc Sơn mất khoảng 37 phút.

6. Đi lại ở Lạc Sơn

BUS

Các tuyến xe bus địa phương có giá 1¥. Một số tuyến đường có ích cho bạn:

 • Xe buýt 13 từ trạm Xiaoba – trung tâm thị trấn – công viên Đông Phương Phật – Đại Phật – Wuyou
 • Xe buýt 1 từ trạm Xiaoba – khách sạn Jiazhou – trung tâm thị trấn – trạm Luanyun
 • Xe buýt 6 từ trạm Xiaoba – trung tâm thị trấn – Đồn công an
 • Xe buýt 9 từ bến xe trung tâm – trung tâm thị trấn – bến tàu Lạc Sơn

Để có thể dễ dàng đặt các tour du lịch Trung Quốc hoặc đặt phòng tại khách sạn Trung Quốc, dulichvietnam luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Lạc Sơn
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Lạc Sơn

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp