Khai Phong

Là thành phố thủ phủ của tỉnh Hà Nam, thành phố Khai Phong là thủ đô của tám triều đại Trung Quốc cổ đại và là một trong những cái nôi văn hóa lịch sử của Trung Quốc. Nơi đây có lịch sử hơn 2700 năm, thành phố Khai Phong được khám phá sớm nhất ở Trung Quốc.

Lịch sử văn hoá

Khai Phong từng là Vương đô nước Ngụy thời Chiến quốc, Đế đô của nhà Bắc Tống (4 tháng 2 năm 960- 9 tháng 1 năm 1127) và là kinh đô nhà Kim từ năm 1214. Là một thành phố bên sông và sau hàng thế kỷ bị ngập lụt, phần lớn kinh đô của Bắc Tống đã nằm sâu 8m – 9m dưới nước. Từ năm 1194 đến 1938, Khai Phong đã trải qua 368 trận lụt.

Khai Phong

Phủ Khai Phong trong lịch sử.

Đầu thế kỷ 13, Khai Phong có khoảng 1 triệu dân cư và là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Là một điểm dừng chân quan trọng trên con đường tơ lụa, Khai Phong cũng là thành phố đầu tiên của Trung Quốc có thương nhân người Do Thái định cư.

Tuy nhiên, dấu ấn của cộng đồng người Do Thái ở Khai Phong không còn nhiều. Thứ duy nhất còn sót lại là một cái giếng với phần nắp sắt được đặt ở phòng hơi thuộc Bệnh viện cổ truyền Khai Phong và hành lanh ở phía nam bệnh viện có tên Giao Kinh Hồ Đồng.

Vị trí

Nằm ở phía đông tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, Khai Phong là một trong 8 cố đô của Trung Hoa (cùng với Bắc Kinh, Tây An, Hàng Châu, Nam Kinh, Lạc Dương, An Dương, Trịnh Châu), vốn nổi tiếng với huyền thoại Bao Công xử án.

Khai Phong có diện tích 6.444 km2, gần gấp đôi thành phố Hà Nội, với số dân là hơn 5 triệu người. Ở đây có 2 dân tộc chính là người Hán và người Hồi.

Khí hậu

Có khí hậu gió mùa với 4 mùa rõ rệt: lạnh và khô vào mùa đông, khô hạn và gió vào mùa xuân, nóng và mưa vào mùa hè và mát mẻ vào mùa thu. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 14 độ C và lượng mưa trung bình là 670 mm. Trong đó, thời điểm mưa nhiều nhất là tháng 7 và tháng 8.

Khai Phong

Mùa xuân và mùa thu là thời điểm đẹp nhất để ghé thăm Khai Phong.

Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) và mùa thu (tháng 9, tháng 10) là thời điểm tốt nhất để ghé thăm Khai Phong. Nếu đi vào mùa hè, bạn nên chuẩn bị sẵn kem chống nắng, kính râm và những vật dụng giúp bạn tránh được những tia nắng gay gắt ở đây.

Các điểm đến hấp dẫn

Khai Phong phủ

Đây là nơi vị quan liêm chính Bao Công làm việc và là nơi diễn ra những buổi xử án nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Cũng là nơi có rất nhiều tài liệu lịch sử quý được trưng bày.

Khai Phong

Nơi xử án của Bao Công

Phía cuối phủ Khai Phong là nhà lao giam giữ phạm nhân chờ ngày xét xử, hành hình. Nhà lao được chia làm 2 khu, nam và nữ riêng biệt. Bên ngoài nhà lao có trưng bày gông đeo cổ, xe tù…

Đền thờ Bao Công (Memorial Temple of Lord Bao)

Là nơi thờ tự vị quan thanh liêm chính trực nổi tiếng của thời nhà Tống, đền thờ Bao Công nguyên bản vốn được xây dựng từ hơn 1.000 năm trước. Ở đây, khách tham quan được chiêm ngưỡng bức tượng Bao Công cao hơn 3m và nhiều di vật được khai quật từ hầm mộ của Bao Công được trưng bày.

Khai Phong

Một góc của đền thờ Bao Công.

Thiết Tháp (Iron Pagoda)

Thiết tháp là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Khai Phong, cao 55m với 13 tầng tháp và được xây dựng từ thế kỷ 11, là ngôi chùa tháp cao nhất và cổ nhất ở Trung Quốc.

Khai Phong

Thiết tháp.

Bên trong tòa tháp, du khách được chiêm ngưỡng những bức tranh tường kể lại câu chuyện Tây Du ký nổi tiếng của Trung Quốc. Năm 1994, Thiết tháp từng được in hình lên tờ tem 2 tệ của Trung Quốc.

Sơn Thiểm Cam hội quán (Shan Shan Gan Guild Hall)

Sơn Thiểm Cam hội quán là một công trình kiến trúc nổi bật ở Khai Phong và là điểm tham quan hấp dẫn du khách. Đây là nơi du khách có thể cảm nhận rõ ràng một Khai Phong cổ xưa giữa thành phố Khai Phong hiện đại của hiện tại. 

Khai Phong

Sơn Thiểm Cam hội quán

Thanh Minh Thượng Hà viên (Millennium City Park)

Đây là một công viên văn hóa mô phỏng bức họa nổ vốn được mệnh danh là Mona Lisa của Trung Quốc có tên Thanh minh thượng hà đồ của họa sĩ Trương Trạch Đoan đời nhà Tống. 

Khai Phong

Thanh Minh Thượng Hà viên được ví như Mona Lisa của Trung Quốc.

Nhân viên ở đây cũng mặc trang phục đời nhà Tống. Khách tham quan có thể trải nghiệm rất nhiều trò chơi cổ của Trung Quốc cách đây hàng ngàn năm.

 

 

Khai Phong
Đánh giá bài viết này

Khám phá

Xem tiếp