Hohhot

Hohhot là thủ phủ của Khu tự trị Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, nằm giữa núi Âm Sơn và sông Hoàng Hà. Đây là thành phố quan trọng nhất của Nội Mông và là nơi sinh sống của 36 dân tộc khác nhau bao gồm Mông Cổ, Han, Manchu, Hui, Tây Tạng, Dawoer, Elunchun, Ewenke và Hàn Quốc,...

Vị trí địa lý

Hohhot rực rỡ trong đêm

Hohhot rực rỡ trong đêm

Nằm ở phần trung-nam của Nội Mông Cổ, Hohhot có dãy núi Đại Thanh Sơn ở phía bắc và bình nguyên Hà Sáo cùng cao nguyên Ordos ở phía nam. Với tiện tích lên đến 17.224 kilômét vuông và hơn 2,5 triệu dân sinh sống, nơi đây mang đậm nét văn hóa đặc trưng của khu vực tự trị Nội Mông.

Hành chính gồm 4 quận, 4 huyện và 1 Khu phát triển kinh tế và công nghệ cấp quốc gia lần lượt là quận Yuquan, quận Huimin, quận Tân Thành, quận Saihan, quận Tokto, quận Horinger, quận Qingshuihe, quận Wuchuan và Tolmud.

Thời tiết ở Hohhot thế nào?

Hohhot thuộc khí hậu gió mùa lục địa khô cằn và bán khô cằn với bốn mùa rõ rệt. Ngày và đêm sẽ diễn ra sự thay đổi và chênh lệch nhiệt độ đáng kể.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 6 C (42,8 F). Trời sẽ rất lạnh vào mùa đông với nhiệt độ trung bình -10 C (14 F), tuyết rơi mạnh với những trận bão tuyết lớn vô cùng nguy hiểm. Mùa hè nóng và mưa nhiều hơn với lưu lượng mưa lớn, nhiệt độ trung bình từ 15 C (59 F) đến 26 C (79 F).

Hohhot là điểm đến phổ biến cho du khách trong các tháng mùa hè do có đồng cỏ Triệu Hà cận kề. Gần đây, do quá trình sa mạc hóa, thành phố gặp phải các trận bão cát liên tục, gần như là quanh năm.

Thời gian tốt nhất để đến thăm Hohhot là từ tháng 4 đến tháng 10. Thời gian tốt nhất để đi đến đồng cỏ là từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 vì thời tiết lúc đó thật dễ chịu.

Văn hóa – Tín ngưỡng

Theo số liệu thống kê năm 2005, 87,3% dân số là người Hán, 9,6% là người Mông Cổ, 1,6% là người Hồi, 1,2% là người Mãn và phần còn lại thuộc về các dân tộc thiểu số khác, như người Triều Tiên và người Duy Ngô Nhĩ.

Phần lớn người Hán tại Hohhot là hậu duệ của người di cư đến từ Sơn Tây, họ đã định cư tại đây trong vài thập kỷ. Hoặc cũng có thể là những người di cư từ vùng đông bắc Trung Quốc như từ tỉnh Hà Bắc tới sau khi thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949. Phần lớn cư dân của Hohhot có thể trò chuyện thành thạo bằng tiếng Quan thoại, tuy nhiên, ngôn ngữ địa phương vẫn được sử dụng rộng rãi.

Về tôn giáo, Hohhot là vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống nên các giáo phái cũng nhiều hơn. Người Hohhot có một bộ phận theo Hồi giáo, một bộ phận theo Phật giáo và các giáo phái tín ngưỡng khác. Sự phong phú này cũng tạo ra nét đa dạng trong văn hóa – tín ngưỡng của thủ phủ Nội Mông.

Tham quan những đâu tại Hohhot?

Ngũ Tháp Tự

Ngũ Tháp Tự

Ngũ Tháp Tự

Ngũ Tháp Tự là một trong những biểu tượng Phật giáo lớn ở Hohhot. Nó được xây dựng trong vòng 5 năm, dưới triều vua Ung Chính. Kiến trúc sư đã thiết kế công trình này dựa trên các kiến trúc của đền miếu Ấn Độ. Phía bên trong, người ta tổng hợp được hơn 1500 bức tượng Phật trên các bờ tường.

Quy mô và sự hoành tráng của ngôi đền này đã thu hút đông đảo du khách ghé đến tham quan và hành hương hàng năm.

Bảo tàng Nội Mông Cổ

Bảo tàng Nội Mông Cổ

Bảo tàng Nội Mông Cổ

Bảo tàng này được xây dựng nhằm kỷ niệm 10 năm thành lập khu tự trị Nội Mông năm 1957. Các hiện vật được trưng bày tại đây đều chủ yếu liên quan đến lịch sử, văn hóa các bộ lạc và dân tộc như Hung Nô, Tiên Ti, Khiết Đan, Mông Cổ,… Một phần quan trọng không kém là bộ sưu tập hóa thạch được khai quật từ trong lòng đất.

Đền Dazhao

Đền Dazhao

Đền Dazhao

Đây là ngôi đền cổ nhất ở Hohhot với lịch sử hơn 400 năm. Ngôi đền hoàn toàn theo khuôn mẫu của các ngôi đền Trung Quốc, ngoại trừ sảnh chính, được mô phỏng theo một ngôi chùa Lama Tây Tạng. Ở giữa sảnh một đạo luật Phật bạc, đây cũng là tên gọi thay thế cho ngôi đền này.

Đồng cỏ Gegentala

Đồng cỏ Gegentala

Đồng cỏ Gegentala

Gegentala Grassland nằm ở thành phố Ô Lan Sát Bố, Nội Mông, 140 km (87 dặm) từ phía bắc của Hohhot.

Khi đến đây, du khách sẽ được đối xử theo cách lịch sự nhất. Chẳng hạn như truyền thống “Gửi hada” – một mảnh lụa được sử dụng làm quà tặng chào mừng và uống rượu vang sữa ngựa.

Đi bộ trên đồng cỏ Gegentala rộng lớn, bạn có thể thấy một tòa nhà hình tròn làm bằng đá trên sườn đồi được gọi là Aobao, nơi người địa phương tổ chức lễ tế thần để cầu may mắn.

Hohhot
5 (100%) 1 Đánh giá

Điểm tham quan Hohhot

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp