Linh Ấn Tự

Không chỉ có các điểm đến vui chơi, giải trí mà Hàng Châu còn có các điểm đến tâm linh vô cùng nổi tiếng, tiêu biểu phải kể đến Linh Ấn Tự. Chùa Linh Ấn hay Linh Ấn tự luôn nằm trong top các điểm đến “must-go” ở Hàng Châu, ngay cả khi bạn không phải một người theo đạo Phật.

Nơi ẩn cư của các vị tiên linh

Linh Ẩn trong tên chùa có nghĩa là “Nơi ẩn cư của các vị tiên linh”. Chính vì vậy Linh Ấn Tự được mệnh danh là “Thiên đàng chốn nhân gian” ở Hàng Châu bởi khung cảnh bao quanh vô cùng tươi đẹp và thanh bình. 

ảnh 1: Chùa Linh Ấn là một trong 10 ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc

Chùa Linh Ấn là một trong 10 ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc

Chùa Linh Ấn thuộc phái Thiền Tông, nằm ở phía Tây Bắc thành phố, là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và cổ nhất Trung Quốc. Đây cũng là nơi tu hành của hơn 3.000 nhà sư nên rất yên tĩnh. Chùa được kiến lập vào thời Đông Tấn, năm Hàm Hòa thứ nhất (326 CN), tính đến hôm nay là đã trải qua 1681 năm lịch sử. Toàn khu phức hợp trong chùa từng có 72 tòa nhà và điện, với hơn 3.000 thiền sư. Ngày nay, quy mô chùa có phần nhỏ lại nhưng vẫn là một trong những ngôi chùa lớn nhất Trung Quốc.

Khung cảnh yên bình tại chùa Linh Ấn

Khung cảnh yên bình tại chùa Linh Ấn

Chùa Linh Ẩn được bao quanh bởi rừng cây thơ mộng rất đẹp. Bên trong chùa được trang hoàng vô số pho tượng và những bức tranh chạm khắc công phu. Ngay trước cổng chùa là Phi Lai Phong – hay Thiên Tử Sơn. Tại đây, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng hàng trăm pho tượng Phật tạc thẳng vào vách núi đá vôi. Tiếp bước vào Điện Thiên Vương và ngắm pho tượng bốn vị Thiên Vương uy nghi, đồ sộ. Cùng đứng cạnh 4 pho tượng này là tượng Phật Di Lặc với nụ cười hiền hòa. Và đừng quên ngẩng đầu ngắm trần điện trang trí rồng phượng đủ màu cầu kỳ.

Khuôn viên chùa rất rộng và đẹp

Khuôn viên chùa rất rộng và đẹp

Tiếp đến là đi qua sân vườn để đến Đại Hùng Bảo Điện với trần cao gần 34m. Giữa chánh điện là tượng thờ Đức Phật Thích Ca được tạc từ gỗ cây long não vào năm 1953. Đây được xem là pho tượng Phật bằng gỗ lớn nhất Trung Quốc. Sau đó, du khách có thể qua Điện thờ Phật Dược Sư và Thư viện Kinh Phật (tức Tàng Kinh lâu). Tại Điện Hoa Nghiêm, du khách sẽ có dịp chiêm bái tượng ba vị hiền triết và các dòng kinh Phật.

Bên trong chùa đặt rất nhiều tượng Phật

Bên trong chùa đặt rất nhiều tượng Phật

Cuối cùng, du khách có thể đi tham quan tại Điện thờ 500 vị La Hán với kiến trúc xây theo hình chữ Phạn. 500 pho tượng La Hán bằng đồng được đặt dọc theo những nét của chữ Phạn này, tạo thành một mê cung khổng lồ kỳ bí.

Lưu ý: Chùa Linh Ấn mở cửa mỗi ngày và có thu phí vào cửa. Du khách sẽ mua vé vào cửa và được phát tờ hướng dẫn tham quan rất chi tiết, dễ hiểu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng từng hạng mục của chùa lại được chia nhỏ để bán vé, vé vào cửa không bao gồm vé vào các phần còn lại của chùa.

Linh Ấn Tự cách trung tâm thành phố không xa, tiện lợi đi lại

Linh Ấn Tự cách trung tâm thành phố không xa, tiện lợi đi lại

Cách di chuyển

Linh Ấn Tự cách trung tâm thành phố không xa, chỉ mất khoảng 15 phút đi taxi, có tuyến xe buýt tiện lợi đến chân chùa. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi du lịch Hàng Châu, hãy bắt taxi và đưa cho lái xe hình ảnh hoặc tên gọi của chùa. Còn nếu đã quen thuộc, bạn có thể sử dụng xe bus nội thành rất tiện lợi, tới thẳng sân chùa. Từ ga trung tâm Hàng Châu, du khách có thể đón một trong 2 tuyến xe buýt và xuống tại trạm Linh Ẩn (Lingyin).

Du khách có thể bắt xe bus 7, 324, 807, j1 or y2 và xuống tại trạm Linh Ẩn.

Hoặc bắt xe bus 103b, 103, 121b, 121 or 324, rồi xuống ở Lingyin Dong Station.

Linh Ấn Tự
Đánh giá bài viết này