Hồ Vạn Đảo

Trung Hoa là một đất nước rộng lớn có mênh mông những thắng cảnh đẹp, công trình lịch sử cổ kính dược trường tồn mãi cho đến ngày nay. Những cái tên như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành, Cửu Trại Câu... không thể bỏ qua. Nhưng trong đó, ít ai biết được tại xứ sở này lại có một địa danh đẹp đến mê hồn được mệnh danh là "Atlantic Phương Đông", đó chính là hồ Vạn Đảo.

Cái tên hồ Vạn Đảo có từ khi nào?

Hồ Vạn Đảo – địa danh, thắng cảnh nổi tiếng thuộc Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang với diện tích khoảng 150km. Đây thực chất là một hồ nước nhân tạo, được hình thành sau khi nhà máy thủy điện trên sông Xin’an hoàn thành. Trong năm 1959, để xây dựng hồ chứa Xin’anjiang với khoảng 17,8 km khối nước, cả thung lũng đã bị ngập. Hồ được gọi là Vạn Đảo vì trong lòng hồ có đến 1.078 đảo lớn nhỏ.

ho-van-dao

Hồ Vạn Đảo – địa danh, thắng cảnh nổi tiếng thuộc Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang

Bí ẩn bên dưới hồ Vạn Đảo

Nguồn nước ở hồ Vạn Đảo siêu sạch. Chính vì điều này mà nơi đây chính là địa điểm lý tưởng cho rừng cây tốt xum xuê và sự ẩn chứa một số hòn đảo đẹp đẹp lạ thường. Điều tuyệt vời hơn khi được người ta khám phá ra ba thị trấn cổ nằm sâu dưới lòng hồ. Những công trình kiến trúc dường như còn nguyên vẹn đã từng là trung tâm văn hóa, chính trị đời nhà Đường với lịch sử hơn 1.000 năm tuổi. Mặc dù bị chôn vùi dưới độ sâu 40m nhưng hầu hết các nhà làm phim và khảo cổ trên thế giới đều sẽ phải thốt lên ngạc nhiên và choáng ngợp bởi độ bền hoàn mỹ của công trình.

ho-van-dao

Mặt nước trong xanh tại hồ Vạn Đảo

Trước khi những công trình bị chìm đắm dưới nước, trước đây có hai thành phố cổ tuyệt đẹp đó là Shi Cheng và Cheng. Cách đây hơn 1.300 năm Shi Cheng được xây dựng, vào năm 621 sau Công nguyên – thời kỳ nhà Đường và đã từng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa. Trong khi đó, xuất hiện từ năm 208 sau Công nguyên, thành phố He Cheng còn cổ kính hơn, trong triều đại nhà Hán thành phố này dường như một khu thương mại trên sông sầm uất.

ho-van-dao

Những công trình còn nguyên vẹn dưới hồ

Vào tháng 9/1959, cả He Cheng và Shi Cheng đều bị chìm trong nước. Sở dĩ chúng bị chìm sâu dưới lòng nước bởi chính phủ Trung Quốc quyết định việc xây một nhà máy thủy điện là cần thiết và một hồ chứa nước. Chính vì nguyên nhân này mà hai thành phố cổ, 27 thị trấn và 1.377 ngôi làng, 50.000 ha đất nống nghiệp và hàng nghìn nhà dân bị ngập nước. Khoảng 290.000 người đã di rời vì dự án này.

ho-van-dao

Khám phá thế giới bên sâu hồ Vạn Đảo

Tuy nhiên mãi cho đến năm 2001, những dấu vết này mới được phát hiện. Chính vì những yếu tố này mà hồ Vạn Đảo ngày một phát triển. Người ta đã xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí quanh hồ để phục vụ du khách. Đến đây bạn sẽ được tham gia thích thú bởi những hoạt động vô cùng thú vị như bơi thuyền trên hồ, lướt ván và thưởng thức hải sản ngon tuyệt trên các hòn đảo. Hàng nghìn hòn đảo với núi non xanh mướt ẩn hiện trên hồ Vạn Đảo và những suối nước nóng tự nhiên đã khiến nơi đây được vinh danh là di sản UNESCO.

Những vẻ đẹp hút hồn ngất ngây khi được cơ hội ghé thăm du lịch Trung Quốc trải nghiệm hồ Vạn Đảo. Dường như những điều cổ kính huyền bí những năm tháng lịch sử vẫn còn lưu giữ tại hồ nước nhân tạo. Tạm xa công việc mệt mỏi, áp lực thực hiện một chuyến ngao du xứ Hoa để cảm nhận vẻ đẹp nơi này.

Hồ Vạn Đảo
5 (100%) 2 Đánh giá