Côn Minh

Thủ phủ của tỉnh Vân Nam còn được xem là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Trung Quốc. Với lịch sử hơn 2.400 năm, đây là cửa ngõ của Con đường tơ lụa nổi tiếng. Ngày nay, Côn Minh là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh Vân Nam cũng như là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở phía tây nam Trung Quốc. Thành phố cũng là nơi có nền văn hóa thiểu số rất đa dạng bởi có tới 26 dân tộc thiểu số như Hoa, Mông, Thái và Hà Nhì sinh sống.

Hồ Côn Minh

Lịch sử và văn hóa

Côn Minh là một thành phố nằm ở khu vực phía Nam của hồ Điền Trì và được xem như là thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Thành phố nằm ở độ cao khoảng 1.900m so với mực nước biển và nằm giữa hai cao nguyên là Vân Nam và Quý Châu. Nơi đây còn được biết đến với một tên gọi khác là Xuân Thành (Có nghĩa là “thành phố của mùa Xuân”). Diện tích rơi vào khoảng 21,000 km2 và sân số khoảng 6 triệu người. Đây là nơi cư trú của khoảng 26 dân tộc thiêu số như: Yi, Bai, Miao , Dai, Hani,…

Côn Minh là một trong những thành phố cổ kính và lâu đời nhất của Trung Quốc. Thành phố được thành lập vào khoảng năm 765, khi đó có tên gọi là thành phố Thác Đông. Đến khoảng thế kỷ thứ 13, hoàng đế Marco Polo đã đến vùng đất này và đã viết về miền đất ấy trong cuốn nhật ký của mình. Đến thời nhà Nguyên, năm 1276, thành phố này mới được đổi tên thành Côn Minh như ngày nay.

Đến thế kỷ thứ 14, Côn Minh mới được nhà Minh chiếm lại. Khi đó nhà Minh đã cho xây dựng một bức tường thành kiên cố bao quanh thành phố này. Ngày nay bức tường thành đó vẫn còn tồn tại.

Đến thế kỷ thứ 19, Côn Minh phải chịu sự kiểm soát của quân nổi loạn. Người cầm đầu quân đội khi đó là Đỗ Văn Tú từ năm 1858 đến năm 1868.

Ngày nay, đây là một thành phố có nền kinh tế khá phát triển và đứng thứ 14 của Trung Quốc. Hệ thống giao thông nối Côn Minh và các thành phố khác của Trung Quốc tương đối phát triển. Không chỉ vậy, nơi đây còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng.

Khí hậu tại Côn Minh

Nằm ở độ cao khoảng gần 2.000m so với mực nước biển, thời tiết và khí hậu tại thành phố này quanh năm mát mẻ và dễ chịu. Nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ rơi vào khoảng 16 độ C. Vào mùa hè, những ngày nóng nhất thì nhiệt độ cũng chỉ lên mức khoảng 22 đến 25 độ C và thường rơi vào tháng 7. Tháng lạnh nhất là tháng Giêng hàng năm với nhiệt độ khoảng từ 13 đến 15 độ C.

Nhìn chung khí hậu tại Côn Minh không có gì bất thường mà tương đối ôn hòa, ổn định quanh năm. Vì vậy mà bạn có thể đến du lịch Côn Minh vào bất cứ thời điểm nào. Thời điểm tốt nhất vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Du lịch Trung Quốc: Hà Nội – Côn Minh – Lệ Giang – Shangrila 6 Ngày Đường Bay

Giao thông 

Hiện nay, đa phần du khách khi muốn di chuyển từ Việt Nam đến Côn Minh đều đi bằng máy bay. Thành phố Côn Minh có sân bay quốc tế Vu Gia Bá chỉ nằm cách trung tâm thành phố khoảng 7km về phía Nam, rất thuận tiện cho du khách trong việc đi lại.

Côn Minh cũng là một thành phố có hệ thống giao thông khá phát triển. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau khi du lịch tại thành phố này. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, hãy đi bằng xe bus. Hệ thống xe bus tại Côn Minh khá tiện lợi, có thể đưa bạn đến mọi địa điểm tham quan trong thành phố. Ngoài ra đối với những quãng đường di chuyển ngắn, bạn có thể đi bằng taxi. Tuy nhiên bạn không nên đi taxi tại Côn Minh vào ban đêm vì giá sẽ rất cao.

Một sự lựa chọn khá thú vị nữa để khám phá Côn Minh là đi bằng xe đạp. Bạn có thể dễ dàng thuê được một chiếc xe đạp tại các cửa hàng trong thành phố.

Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng

Côn Minh là một thành phố có lịch sử nhiều năm hình thành và phát triển. Không chỉ có những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà nơi đây còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc, di tích lịch sử lâu đời. Dưới đây là danh sách những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Côn Minh mà bạn không nên bỏ qua.

Vườn đá Thạch Lâm

Đền vàng Golden Temple Park

Công viên Green Lake

Tây Sơn Long Môn

 

Côn Minh
Đánh giá bài viết này

Điểm tham quan Côn Minh

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp