Đền Jile - Đền Phúc

Đền Jile nằm ở cuối đường Dongdazhi thuộc quận Nangang, Cáp Nhĩ Tân. Đây là một trong bốn ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở phía đông bắc Trung Quốc, ba ngôi đền còn lại là chùa Banruo ở Trường Xuân, chùa Cien ở Thẩm Dương và chùa Lengyan ở Dinh Khẩu.

Lịch sử hình thành

Đền Jile cổ kính

Đền Jile cổ kính

Đền Jile tại Cáp Nhĩ Tân được xây dựng vào năm 1923. Đền bao gồm Cổng lớn, Hội trường Thiên vương, Hội trường Mahavira, Hội trường ba vị thánh, Tháp lưu trữ Kinh thánh, Hội trường phụ, Hội trường tụng kinh, Hội trường Shifang, Hội trường Anyang và nhà các nhà sư.

Với chiều cao hơn 30m (98 feet), đền có tám mái hiên lộn ngược với hình ảnh Phật giáo trên các bức tường. Từ dưới lên trên, nó tôn thờ các bức tượng đồng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà, Đức Phật Đạo sư, Bồ tát Manjusri, Samantabhadra, Kwanyin và Ksitigarbha Bồ tát.

Đền Jile tuân theo lối kiến trúc truyền thống Trung Quốc. Đó là một quần thể kiến trúc tráng lệ và hào nhoáng. Mọi ngôi nhà đều được xây bằng gạch màu xanh và gạch màu tráng men. Cổng được xây dựng giống với chữ Sơn trong tiếng Trung Quốc, do đó có tên là “Cổng núi”. Sảnh trước là Hội trường Thiên vương, tiếp theo là Hội trường Mahavira, Hội trường Ba Thánh và Tháp lưu trữ Kinh thánh.

Tham quan những gì tại Đền Jile?

Đến tham quan đền Phúc khi du lịch Trung Quốc, du khách sẽ bất ngờ với lối kiến trúc độc đáo nơi đây. Khuôn viên rộng lớn được xây dựng theo cấu trúc truyền thống Trung Quốc mang đến cái nhìn cận cảnh về một thời vàng son đã trôi qua.

Hội trường Thiên Vương

Hội trường Thiên vương

Hội trường Thiên vương

Hội trường Thiên vương là hội trường đầu tiên du khách nhìn thấy khi đặt chân đến đây. Bên trong có một bức tượng Di Lặc ngồi cao 1,6m (5,2 feet) ở giữa, với các bức tượng Tứ đại Thiên vương ở phía đông và phía tây. Bức tượng Vitasoka (người bảo vệ Phật giáo) đứng ở phía bắc.

Hội trường Mahavira

Bức tranh của 500 vị La hán

Tranh trên hành lang tại đền

Đi qua Hội trường Thiên vương, du khách đến Hội trường Mahavira, sảnh chính trong Đền thờ Jile. Trên hành lang nối hai sảnh này, có các giá ba chân bằng sắt quý giá cao 3m (9,8 feet). Những giá này mang lại giá trị to lớn cho Đền thờ Jile.

Trên các bậc thang trước Hội trường Mahavira, có một cặp sư tử đá uy quyền. Một bức tượng Thích Ca Mâu Ni cao 2,7m (8,9 feet) được đặt ngay tại trung tâm. Các bức tượng của Arhats Kasyapa và Ananda nổi bật nhất đứng ở hai bên. Các bản khắc trên bức tranh của 500 vị La hán được sắp xếp ở bức tường phía đông và phía tây.

Hội trường 3 vị thánh

Đền Jile

Đền Jile

Hội trường Tam Thánh nằm phía sau Hội trường Mahavira. Ở trung tâm là bức tượng đứng của Phật Namo Amita. Ở bên trái và bên phải của nó, có những bức tượng đứng của Kwanyin và Mahasthamaprapta Bồ tát. Về phía đông là tượng của Bồ tát Ksitigahba.

Vào các lễ hội Phật giáo vào mỗi ngày 8, 18 và 28 tháng 4 theo âm lịch Trung Quốc, các lễ hội thú vị được tổ chức ở đây. Hiện tại, đền Jile đã được liệt kê là một di sản văn hóa quan trọng cấp tỉnh và là ngôi đền quan trọng trong cả nước. Đây không chỉ là một thánh địa Phật giáo của miền bắc Trung Quốc, mà còn là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong và ngoài nước. 

Đền Jile – Đền Phúc
Đánh giá bài viết này