Cáp Nhĩ Tân

Cáp Nhĩ Tân nằm ở phía nam tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc nhất của Trung Quốc. Đây không chỉ là một trong những thành phố quan trọng đối với Trung Quốc mà còn là trung tâm của đời sống chính trị, kinh tế, giáo dục và văn hóa của Hắc Long Giang. Cáp Nhĩ Tân được mô tả như một viên ngọc dưới cổ thiên nga, và đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa Nam và Bắc Á, các khu vực của châu Âu và Thái Bình Dương.

Cáp Nhĩ Tân

Lịch sử – địa lý

Cáp Nhĩ Tân là một thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc. Đây là thành phố đông dân thứ 8 của Trung Quốc theo điều tra dân số năm 2010. Khu vực phát triển nhất thành phố bao gồm bảy trong chín quận đô thị (trừ Shuangcheng và Acheng chưa đô thị hóa) có 5.282.093 cư dân, trong khi tổng dân số thành phố lên tới 10.635.971. Cáp Nhĩ Tân là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa và truyền thông quan trọng ở Đông Bắc Trung Quốc, cũng như một cơ sở công nghiệp quan trọng của quốc gia.

Nằm ở ngã ba của hệ thống đường chính “T-style”, Cáp Nhĩ Tân là một trung tâm đường sắt quan trọng của khu vực Đông Bắc Trung Quốc. Cục Đường sắt Cáp Nhĩ Tân là Cục Đường sắt đầu tiên được thành lập bởi Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong đó mật độ đường sắt là cao nhất ở Trung Quốc. 

Khí hậu ở Cáp Nhĩ Tân

Cáp Nhĩ Tân có khí hậu lục địa ẩm ướt và chịu ảnh hưởng bởi gió mùa. Do áp cao Siberi và vị trí của nó trên vĩ độ 45 độ bắc, thành phố này có thời tiết lạnh nhất và mùa đông dài nhất trong số các thành phố lớn của Trung Quốc.

Biệt danh của nó là Thành phố băng, vì mùa đông ở đây khô và lạnh giá, trung bình 24 giờ vào tháng 1 chỉ đạt −18.4 °C (-1.1 °F). Thành phố có ít mưa vào mùa đông. Mùa xuân và mùa thu tạo thành các giai đoạn chuyển tiếp ngắn với sự thay đổi hướng gió. Mùa hè có thể nóng, nhiệt độ trung bình tháng 7 là 23,0 °C (73,4 °F).

Sau khi được gọi bởi cái tên “Thành phố băng”, nền du lịch của khu vực này bắt đầu có những bước tiến rõ rệt. Cái tên kéo theo sự hiếu kỳ và tò mò của hàng trăm, hàng nghìn du khách quốc tế ghé thăm và thưởng ngoạn. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật đa dạng ở đây cũng chính là điểm thu hút du khách thập phương. Mùa cao điểm du lịch Cáp Nhĩ Tân là mùa đông vì có lễ hội băng đăng. 

Du lịch ở Cáp Nhĩ Tân nên đi những đâu?

Thế giới băng tuyết

Được thành lập lần đầu tiên bởi Chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân vào năm 1999, Thế giới băng và tuyết Cáp Nhĩ Tân cho đến nay là triển lãm nghệ thuật băng và tuyết lớn nhất thế giới.

Có 4 cái nhất tại khu vui chơi nghệ thuật này:
– Những điểm thu hút nghệ thuật nhất;
– Cảnh đêm đẹp nhất;
– Các hoạt động giải trí thú vị nhất;
– Nhiều loại hình giải trí nhất.

Lễ hội không ngày một phát triển và mỗi năm sẽ có một chủ đề mới, mang đến cho du khách trải nghiệm hoàn toàn độc đáo từ năm này sang năm khác.

Đảo mặt trời

cong-vien-dao-mat-troi

Nổi tiếng cả trong và ngoài nước, khu thắng cảnh Đảo Mặt trời nằm ở bờ bắc sông Songhua ở thành phố Cáp Nhĩ Tân. Khu vực này được bao quanh bởi mặt nước trong xanh và các tòa nhà kỳ lạ.

Vào mùa hè, thời tiết thoải mái nên nơi đây trở thành lựa chọn đầu tiên tránh nóng của người địa phương. Vào mùa đông, nơi này là thiên đường cho du lịch băng tuyết. Hàng năm, Hội chợ triển lãm nghệ thuật điêu khắc tuyết quốc tế Cáp Nhĩ Tân được tổ chức tại đây trưng bày các tác phẩm điêu khắc và kiến trúc băng tuyết mê hoặc, thu hút hàng ngàn du khách.

Nhà thờ thánh Sophia

nha-tho-sophia

Nhà thờ Thánh Sophia ở Cáp Nhĩ Tân là Nhà thờ Chính thống Đông phương lớn nhất ở Viễn Đông. Nhà thờ cao 53,3 mét (175 feet) và chiếm diện tích 721m vuông (0,18 mẫu Anh).

Vào tháng 11 năm 1996, nó được liệt kê là một trong những Di tích văn hóa quan trọng. Sau đó nữa năm, chính quyền thành phố đã tu sửa và đổi tên thành Phòng trưng bày nghệ thuật Cáp Nhĩ Tân.

Công viên hổ Siberian

cong-vien-dong-bac-ho

Công viên hổ Siberia nằm ở bờ bắc sông Songhua, phía tây bắc Cáp Nhĩ Tân, chiếm diện tích 1.440.000m vuông (355,8 mẫu Anh). Đây là công viên tự nhiên lớn nhất dành cho hổ Siberia hoang dã trên thế giới hiện nay.

Khi môi trường tự nhiên trở nên tồi tệ hơn, nhiều sinh vật đang bị đe dọa và một số đã chết. Hổ Siberia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đây là loài cá mập lớn nhất thế giới và được mệnh danh là Vua của rừng.

Vào những năm 1980, hổ Siberian được liệt kê là một trong những động vật được bảo vệ quốc gia hạng nhất của Trung Quốc. Để bảo tồn loài sinh vật quý giá này, Công viên hổ Siberia được xây dựng vào năm 1996.

Đền Jile

Đền Jile

Đền Jile

Đền Jile được xây dựng vào năm 1923. Nó bao gồm Cổng, Hội trường Thiên vương, Hội trường Mahavira, Hội trường ba vị thánh, Tháp lưu trữ Kinh thánh, Hội trường phụ, Hội trường tụng kinh, Hội trường Shifang, Hội trường Anyang và nơi ở các nhà sư.

Với chiều cao hơn 30m (98 feet), đền có tám mái hiên lộn ngược và hình ảnh Phật giáo trên các bức tường. Từ dưới lên trên, nó tôn thờ các bức tượng đồng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà, Đức Phật Đạo sư, Bồ tát Manjusri, Samantabhadra, Kwanyin và Ksitigarbha Bồ tát.

Cáp Nhĩ Tân
4 (80%) 1 Đánh giá

Điểm tham quan Cáp Nhĩ Tân

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp