Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành, công trình kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc dài 8.851km, bắt đầu từ Sơn Hải Quan trên bờ biển Bột Hải, kéo dài đến Lop Nur thuộc khu tự trị của người Ngỗ Nhĩ tại Tân Cương.

van-ly-truong-thanh

Vạn Lý Trường Thành

Lịch sử 

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình đáng ngưỡng mộ nhất tại thủ đô Bắc Kinh. Trong lịch sử Trung Quốc, Bắc Kinh không chỉ đóng vai trò là kinh đô cổ mà còn là một trong những thành phố chiến lược tại phương Bắc. Để bảo vệ lãnh thổ, nhiều hoàng đế đã ra lệnh xây trường thành tại đây. Vạn Lý Trường Thành tại Bắc Kinh có tổng chiều dài 573km. Những khu vực trên được xây dựng dưới triều Minh, triều đại cuối cùng tham gia vào việc xây dựng Vạn lý Trường thành với chiều dài lên tới 526km trải dài qua các khu vực Bình Cốc, Mật Vân, Hoài Nhu, Diên Khánh, Xương Bình, và Môn Đầu Câu của Bắc Kinh.

Đoạn tường thành chính đầu tiên được xây dựng dưới thời cai trị của vua Tần Thủy Hoàng (221 – 207 TCN). Để thực hiện công trình này, triều đình đã bắt người dân và các tù nhân chính trị phải đi lao động, bởi có quá nhiều người đã chết khi xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là “nghĩa địa dài nhất Trái Đất”.

Thời Minh trị, những đoạn tường thành được xây dựng chủ yếu bằng đất nện xảy ra hiện tượng xói mòn, do vậy, các kỹ sư đã thay đổi nguyên vật liệu và 60 triệu mét khối gạch cùng các phiến đá lớn được thuyên chuyển tới công trường. Hơn một thế kỷ xây dựng, cuối cùng thì công trình tiêu tốn số lượng nhân lực, tài lực khổng lồ này cuối cùng đã hoàn thành.

Kể từ lúc được đưa vào sử dụng, Vạn Lý Trường Thành đã thể hiện rõ giá trị của mình khi ngăn chặn ý đồ xâm lăng của những sắc dân du mục và ngăn chặn tình trạng cướp bóc. Tuy nhiên, theo lời của Thành Cát Tư Hãn “sức mạnh của tường thành tùy thuộc vào sự dũng cảm của những người bảo vệ nó” và ông đã dẫn dắt đội quân Mông Cổ mạnh mẽ phá tan sự phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành để đặt nền móng đô hộ lên người dân Trung Quốc những năm 1279 – 1368.

Đến năm 1644, Ngô Tam Quế mở cửa thành Sơn Hải Quan để đội quân Mãn Châu tiến vào lãnh thổ Trung Quốc, sau đó mở rộng quyền kiểm soát chính trị ra phía Bắc khiến bức tường thành không còn giá trị chiến lược nữa.

Mãi đến sau này, Mao Trạch Đông đã khuyến khích người dân sử dụng bức tường thành vào những mục đích khác, đồng thời tu bổ, sửa chữa những đoạn tường thành quan trọng và bị hư hỏng nặng. Nhờ vậy, đến bây giờ Vạn Lý Trường Thành mới trở thành một trong những điểm tham quan hút khách nhất Trung Quốc.

Các điểm tham quan trên Vạn Lý trường thành

Những đoạn nổi tiếng nhất đều nằm ở khu vực ngoại ô, trong đó có Badaling và Mutianyu được bảo tồn tốt nhất, Juyonguan, Jinshanling và Simatai đã được trùng tu, và khu vực còn nguyên vẻ hoang sơ như Jiankou và Gubeikou. Tất cả đều cách trung tâm thành phố 1-2 giờ lái xe.

bat-dat-linh

Bát Đạt Lĩnh

Cả Badaling và Mutianyu đều nằm trong số những điểm hút khách tham quan nhất, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Badaling nổi tiếng với nét văn hóa lâu đời, cảnh quan hùng vĩ và các tháp canh hoàn chỉnh. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều bức ảnh khu vực này trên các tạp chí, sách du lịch hay trên tem thư.

Tuy nhiên, vào những tháng cao điểm như Ngày Lễ Quốc khánh và Tết Nguyên Đán, Mutianyu sẽ là lựa chọn tốt hơn khi không bị chật cứng bởi lượng du khách đổ về. Tại đây, bạn có thể ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên đẹp đến nao lòng.

Juyongguan cũng là một trong những điểm nổi tiếng tại Vạn lý Trường Thành khi tại đây, du khách có thể tới thăm một số đền, tháp cổ.

Vạn Lý Trường Thành cách trung tâm Bắc Kinh khoảng 60-130km, nên bạn có thể tới đây bằng giao thông công cộng, thuê xe hoặc đi tour. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể bắt xe buýt 877 hoặc tàu S2 tới thẳng Badaling; xe 916 Express tới Mutianyu. Tất cả các bến đều rất gần trung tâm thành phố nên bạn có thể đi trong ngày. Còn đi tới những điểm xa hơn như Jinshanling hay Simatai, bạn sẽ phải qua đêm tại đó. Nếu cả gia đình thuê xe riêng, chi phí vào khoảng 700-1.000 Nhân dân tệ cho một chuyến đi tới Badaling và Mutianyu, và 1.200-1.400 Nhân dân tệ tới những điểm xa hơn như Jinshanling và Simatai. 

Vạn Lý Trường Thành
Đánh giá bài viết này