Tử Cấm Thành và Thiên An Môn

Nhắc tới du lịch Trung Quốc, hai điểm đến mà du khách nên ghé thăm khi lần đầu tới Bắc Kinh không thể thiếu Tử Cấm Thành và Thiên An Môn. Nằm giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới được bảo tồn gần như nguyên vẹn với các đình đài, lầu các, cung điện cổ kính lớn nhất thế giới. Trong khi đó, quảng trường Thiên An Môn lại trang nghiêm với nhiều công trình như tòa tháp Thiên An Môn, Đài tưởng niệm Anh hùng nhân dân, Đại lễ đường Nhân dân, Lăng Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành

Toàn cảnh Tử Cấm Thành

Đến Bắc Kinh, không ai không biết đến Tử Cấm thành, hay còn gọi là Cố Cung, nơi ở của các hoàng đế Trung Hoa và các vị đại thần. Được xây dựng từ thế kỷ 15 và hoàn thành sau 14 năm, tổ hợp cung điện tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố với diện tích lên tới 720km2 và được đánh giá là tổ hợp cung điện lớn nhất thế giới. Khi vị hoàng đế cuối cùng bị trục xuất vào năm 1925, nơi đây mới được chuyển thành bảo tàng và mở cửa cho dân chúng chiêm ngưỡng.

Với 800 cung và 9.999 phòng, kiến trúc cổ kính, nhưng không kém phần hoa mỹ của Tử Cấm Thành, bạn có thể tha hồ lựa chọn góc chụp để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ. Những đồ trang trí tinh xảo có tuổi đời hàng trăm năm cho đến những cánh cửa trạm khắc công phu sẽ đưa du khách từ trầm trồ cho đến kinh ngạc và thán phục công trình kiến trúc vĩ đại này. Quần thể kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987.

Tử Cấm Thành mở cửa từ 8h30 và có thể tiếp đón tới 80.000 du khách/ngày. Để đến đây, bạn hãy bắt xe buýt 1, 2, 52, 59, 82, 120, xe thăm quan Line 2 hoặc xe buýt du lịch Line 2 và xuống ở Đông Thiên An Môn; hoặc bắt xe 1, 5, 52, Thăm quan Line 1, Line 2 hoặc Du lịch Line 2, xuống trạm Tây Thiên An Môn. Ngoài ra, bạn có thể đi tàu điện ngầm Line 1 hoặc Line 2. Cổng Ngọ Môn, phía Nam bảo tàng là lối vào duy nhất cho du khách.

Cổng chính

Ngọ Môn

Để vào trong Tử Cấm Thành, bạn sẽ phải đi qua Ngọ Môn, là cổng phía Nam và lớn nhất trong Tử Cấm Thành, bao gồm 5 cửa vòm. Cửa chính giữa dành cho Hoàng đế, các cổng bên cạnh dành cho quan lại và hai cổng ngoài cùng dành cho binh lính, thái giám, cung nữ.

Các vị hoàng đế thường lấy Ngọ Môn làm nơi duyệt binh, ban bố các chiếu chỉ và tiếp nhận tù binh chiến tranh, thậm chí còn làm nơi hành quyết các quan viên phạm tội. Sau khi qua Ngọ Môn, bạn sẽ tới một sân rộng và băng qua con sông Kim Thủy được bắc bởi 5 cây cầu  hình cung với 5 trụ đá bằng cẩm thạch trước khi tới Thái Hòa Môn.

Trước khi đi qua Ngọ Môn để vào Tử Cấm Thành, bạn có thể đi về phía Đông và phía Tây của sân lớn để ghé thăm đại diện. Võ Anh điện và Văn Anh điện nằm hai bên đại điện.

Đại điện

Phía cuối quảng trường là bậc thang bằng đá cẩm thạch dẫn tới Tam Đại điện, trung tâm của Tử Cấm Thành. Trong đó Thái Hòa điện là lớn nhất và quan trọng nhất.

Thái Hòa điện

Được xây dựng vào hế kỷ 15 và trùng tu ở thế kỷ 17, nó được sử dụng cho các dịp lễ, như chúc thọ hoàng đế, tưởng thưởng các tướng lĩnh hay nghi thức đăng quang ngai vàng. Bên trong Thái Hòa điện là một chiếc long ỷ, nơi hoàng đế ngự tọa và chủ trì buổi chầu.

Trung Hòa điện

Đằng sau Thái Hòa điện là Trung Hòa điện, được dùng làm phòng tiếp khách của hoàng đế. Hoàng đế sẽ phê duyệt tấu sớ ở đây và chỉ cho vời các quan viên thân tín vào phòng. Trong điện trưng bày hai chiếc kiệu từ đời Thanh, hoàng đế thường sử dụng chúng để di chuyển trong Tử Cấm Thành. Vị vua cuối cùng của triều Thanh, Phổ Nghi, đã sử dụng chiếc xe đạp và thay đổi một số kiến trúc sân cung để thuận tiện hơn cho việc đi lại.

Bảo Hòa điện

Đại điện thứ 3 là Bảo Hòa điện, nơi tổ chức lễ nghi và các kỳ thi của đế quốc. Trong điện không có cột chống nào. Phía sau điện là một hành lang được xây từ 250 tấn đá cẩm thạch, được chạm trổ hình rồng và những đám mây. Các vị hoàng đế thường sử dụng con đường này để lên xuống khi sử dụng kiệu.

Các cung điện bao quanh Tam đại điện được sử dụng để tích trữ vàng, bạc, tơ lụa, thảm quý và các báu vật khác. Một loạt các sảnh bên sườn phía Đông và phía Tây của Tam đại điện thường diễn ra các buổi triển lãm, trưng bày các vật dụng được hoàng đế sử dụng cho tới các cống vật, tặng phẩm của sứ thần các nước.

Hậu cung

Hậu cung được phân cách với Tiền triều bởi một sân thuôn dài, là nơi ở của hoàng đế và hoàng thất. Ở triều Thanh, hoàng đế ở và làm việc chủ yếu ở hậu cung.

Hậu cung

Kiến trúc đầu tiên là Càn Thanh cung, nơi ở của hoàng đế, sau đó là phòng để tiếp đón sứ giả và các quan viên cao cấp nước ngoài. Tiếp đó là Giao Thái điện, có trưng bày một chiếc đồng hồ nước được làm năm 1745, ngoài ra còn một chiếc đồng hồ kim loại được chế tạo năm 1797 và một bộ sưu tập các con dấu quan trọng của hoàng gia. Khôn Ninh cung là nơi ở của hoàng hậu.

Ngự Hoa Viên

Ở phía Bắc Tử Cấm Thành là Ngự Hoa viên, vườn thượng uyển nổi tiếng của Trung Quốc rộng hơn 7.000m2 với đình, đài, lầu, các.

Trước khi bạn tới lối ra Tử Cấm Thành ở phía Bắc, Thần Vũ Môn, trên đường tới đó có một đôi tượng đồng với tư thế quỵ gối. Điều này là để tượng trưng cho sự quyền uy của hoàng đế, ngay cả những con voi lớn cũng phải cúi đầu trước mặt hoàng đế.

Phía Đông Nam của hậu cung là Ninh Thọ cung, được xây dựng bởi Càn Long để ở sau khi thoái vị, là mô hình thu nhỏ của Tử Cấm Thành vớ tiền triều, hậu cung. Trong triều Minh, đây từng là nơi ở của các phi tần và con cái hoàng đế. Hiện tại, nó trở thành nơi trưng bày các vật phẩm triển lãm và được gọi với cái tên Trân Bảo các.

Hai bên Đông và Tây của hậu cung gồm nhiều cung nhỏ khác và tất cả đều được mở cửa tham quan triển lãm. Đây là nơi ở của các phi tần mà thỉnh thoảng hoàng đế cũng ghé qua, đặc biệt ở Tây cung được trang trí bằng những đồ nội thất hoàng gia.

Dưỡng Tâm điện từng là nơi Ung Chính ở lại để tỏ lòng kính trọng với Khang Hy, xung quanh là nơi làm việc của Bộ Quân cơ và các quan lại chủ chốt. Trong Trữ Tú cung có lưu giữ chân dung của vị hoàng đế cuối cùng Phổ Nghi, người đã sống ở đây trong suốt thế kỷ 20.

Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn

Nằm ở giữa đại lộ Trường An, quảng trường Thiên An Môn với diện tích lên tới 440km2 là một địa danh du khách không thể bỏ qua với nhiều công trình như tòa tháp Thiên An Môn, Đài tưởng niệm Anh hùng nhân dân, Đại lễ đường Nhân dân, Lăng Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Nằm ở phía Bắc quảng trường là tòa tháp Thiên An Môn. Ban đầu được xây dựng dưới triều Minh vào năm 1417, quảng trường chính là cổng trước của Tử Cấm thành. Đây là nơi tổ chức đại lễ đăng quang cho vua và hoàng hậu. Người dân bình thường không thể vào đây cho đến năm 1911, khi triều đại phong kiến cuối cùng kết thúc.

Ở trung tâm quảng trường Thiên An Môn là Đài tưởng niệm Anh hùng nhân dân. Được xây dựng bằng đá granite và cẩm thạch vào năm 1952, đây là tượng đài lớn nhất tại Trung Quốc với chiều cao 37,94m và trải rộng trên diện tích 3.000m2 với trọng lượng tổng cộng là 10.000 tấn. Trên tượng đài khắc những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử kháng chiến của Trung Quốc.

Tại phía Tây quảng trường Thiên An Môn, là Đại lễ đường Nhân dân nơi diễn ra các cuộc họp của Quốc hội và các hoạt động chính trị ngoại giao quan trọng khác. Đối diện với Đại lễ đường Nhân dân Bảo tàng quốc gia Trung Quốc. Bên trong bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu miêu tả lịch sử lâu đời, nền văn hóa rực rỡ của Trung Hoa từ cách đây 1,7 triệu năm cho đến khi vị vua cuối cùng rời ngai vàng và cuộc cách mạng dẫn đến sự phát triển cận đại.

Đến với Thiên An Môn, du khách còn có thể dự lễ thượng cờ trang nghiêm tại quảng trường. Tuy nhiên, bạn sẽ phải dậy rất sớm và đến quảng trường trước bình minh để có thể nhìn rõ bởi sẽ có nhiều đám đông đổ về đây ngắm nhìn mỗi ngày. Không chỉ ngắm nhìn các công trình di tích, bạn có cũng thể tản bộ, cùng người dân nơi đây thả diều giữa bầu trời lộng gió. Vào những dịp lễ, toàn bộ quảng trường sẽ được phủ đầy hoa tươi.

Tử Cấm Thành và Thiên An Môn
Đánh giá bài viết này