Thập Tam Lăng

Thập Tam Lăng là quần thể lăng mộ 13 đời vua trong số 16 vị Hoàng đế triều Minh, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa. Tuy chỉ có 3 lăng mộ cho phép tham quan, gồm cả Định Lăng nằm dưới lòng đất, nhưng Thập Tam Lăng vẫn thu hút đông đảo khách du lịch Trung Quốc bằng các kiến trúc độc đáo cùng những báu vật quý giá được chôn cất theo nhà vua.

Trường Lăng

Trường Lăng

Vé tham quan Trường Lăng là 50 NDT, hướng dẫn audio: 50 NTD

Lăng mộ của Vĩnh Lạc hoàng đế (Minh Thành Tổ) là lăng mộ đầu tiên được xây dựng tại đây, an táng theo ông còn có hoàng hậu cùng 16 phi tần khác. Trường Lăng là lăng mộ lớn và quan trọng nhất trong quần thể Thập Tam Lăng.

Trong lăng có Linh Ân điện, trưng bày một bức tượng điêu khắc theo hình dáng Minh Thành Tổ cùng một số di vật được lấy từ Định Lăng. Phía sau lăng có Minh  Lâu để du khách có thể leo lên thưởng lãm cảnh vật xung quanh. 

Định Lăng

Định Lăng

Vé tham quan Định Lăng là 65 NDT, hướng dẫn audio: 50 NDT

Đây là nơi an nghỉ của Vạn Lịch đế (hay Minh Thần Tông) cùng vợ và thê thiếp của ông. Từ cái nhìn đầu tiên, có thể thấy Định Lăng không gây được ấn tượng nhiều bằng Trường Lăng vì nhiều phòng ốc và cửa cổng bị phá hủy.

Định Lăng là lăng mộ đầu tiên được khai quật hoàn toàn nhưng rất nhiều kho báu quý giá và các đồ tạo tác đã bị phá hủy. Những di vật có giá trị khác đều đã bị Hồng Quân cướp phá và thiêu hủy trong Cách mạng Văn hóa.

Định Lăng nằm sâu dưới lòng đất 27m. Ở gần điểm bán vé tham quan Định Lăng có một bảo tàng Thập Tam Lăng cỡ nhỏ, bạn có thể tới đây chiêm ngưỡng một số đồ tạo tác còn sót lại và những bản sao di vật.

Chiêu Lăng

Chiêu Lăng

Vé tham quan Chiêu Lăng là 35 NDT

Là lăng mộ nhỏ nhất cho phép tham quan, Chiêu Lăng có một số kiến trúc, tường thành mới được xây dựng, tôn tạo lại nhưng không mấy hút khách du lịch khiến bầu không khí của lăng có vẻ ảm đạm.

Chiêu Lăng là nơi yên nghỉ của Hoàng đế Long Khánh (Minh Mục Tông) nằm ở cuối thôn Chiên Lăng. Từ trong thôn đi tới lăng mộ, các du khách sẽ băng qua một đoạn đường dài khoảng 7 cây số được gọi là Thần Đạo (vé tham quan 35 NDT). Bắt đầu từ Đại Cung môn, Thần Đạo nối với Bi Đình, nơi có tượng rùa đá khổng lồ và tấm bia lớn nhất Trung Quốc. Hai bên Thần Đạo có hai hàng tượng lính gác, lạc đà, voi và quái thú để trông coi lăng mộ.

Bạn có thể tới Khách sạn Ming Chang Ling để dùng bữa ở Thập Tam Lăng

Du khách có thể bắt xe buýt 872 (9NDT) từ Đại Thắng môn ở Bắc Kinh đi tới các điểm tham quan chính (trừ Chiêu Lăng) và dừng ở Trường Lăng.

Chuyến cuối trở lại Bắc Kinh lúc 6h chiều.

 

 

Thập Tam Lăng
5 (100%) 1 Đánh giá