Tháp chuông và tháp trống Bắc Kinh

Nằm trên đường trục Bắc-Nam thuộc quận Đông Thành, thành phố Bắc Kinh, tháp Chuông và tháp Trống là những công trình nổi bật giữa lòng thành phố và là biểu tượng của thành phố cổ. Hai công trình được xây dựng vào năm 1272 và tu bổ lại hai lần sau hai vụ cháy. Nơi đây là thủ đô của một số triều đại như nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh (1271-1911).

 

Tháp Chuông và tháp Trống Bắc Kinh – Nguồn: Internet

Chuông và trống ban đầu được biết đến như những nhạc cụ truyền thống ở Trung Quốc. Về sau, người ta đã biết cách sử dụng chúng để nhằm mục đích thông báo thời gian. Ngay từ thời nhà Hán (206 TCN-220) đã tồn tại những tiếng chuông buổi sáng và tiếng trống vào chiều hoàng hôn. Việc thông báo thời gian của những chiếc chuông và trống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân nơi đây sống và làm việc có kế hoạch khi không có các thiết bị theo dõi thời gian như hiện nay vào thời điểm đó. Do đó, những tòa tháp lưu giữ chuông và trống đã trở thành kiến ​​trúc công cộng, và được xây dựng rộng rãi ở hầu hết các thành phố trong cả nước kể từ thời nhà Hán. Và Tháp Chuông và Tháp Trống Bắc Kinh là những ngôi tháp lớn nhất và cao nhất của Trung Quốc.

Tháp chuông

Tòa tháp làm bằng gạch và đá này có hai tầng: có một cửa vòm ở cả bốn phía trên tầng một, và bạn có thể lên tầng hai thông qua cầu thang đá. Tầng hai cũng có thiết kế tương tự tầng đầu tiên. Bốn phía của tầng hai là cửa vòm. Ngoài ra, có một cửa sổ bằng đá ở bốn mặt của tòa tháp. 

Chiếc chuông đồng bên trong tháp Chuông – Nguồn: Internet

Được treo trên khung gỗ tám tầng của tầng hai, chiếc chuông ở đây là lớn nhất và nặng nhất ở Trung Quốc. Chuông cao 7,02m bao gồm cả mặt dây chuyền, với trọng lượng 63 tấn. Chuông được làm bằng đồng, và bạn có thể nghe thấy âm thanh tròn và rõ từ xa. Hai khúc gỗ dài 2 thước (2m) treo bên hông được sử dụng để đánh chuông.

Tháp trống

Ban đầu được xây dựng vào năm 1272 (dưới triều đại Kublai Khan), sau đó năm 1297, 1420 và 1539 tháp Trống được xây dựng lại. Cách 110m về phía nam từ Tháp Chuông, Tháp Trống được đặt trên một nền bằng đá và gạch cao 4m. Tháp Trống cao 46,7m, có hai tầng được làm bằng gỗ. Tầng đầu tiên là nơi dành cho Ủy ban quảng bá nghệ thuật thiểu số Trung Quốc, tầng thứ hai là khu vực triển lãm. Ban đầu, trên tầng hai này có một cái trống lớn và 24 trống nhỏ (cái lớn nhất đại diện cho một năm và 24 trống nhỏ đại diện cho 24 thuật ngữ mặt trời của Trung Quốc), nhưng sau thời gian bị phá hủy giờ chỉ còn lại chiếc trống lớn. Người được đánh trống sẽ đánh một hồi gồm 18 lần nhanh và 18 lần chậm. Tổng cộng có ba vòng và 108 lần. Người ta gõ chuông và trống 108 lần vì 108 lần đại diện cho một năm ở thời cổ đại.

Lịch sử

Tháp chuông và tháp trống Bắc Kinh tiếp tục hoạt động như một chiếc đồng hồ chuẩn của Bắc Kinh cho đến năm 1924, khi vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh buộc phải rời khỏi Tử Cấm Thành và đồng hồ theo phong cách phương tây đã trở thành phương tiện chính thức tính thời gian. Đêm giao thừa năm 1990, tiếng chuông ngọt ngào đã biến mất trong một thời gian dài bắt đầu vang lên trong thành phố. Bị ngủ quên gần một thế kỷ, tháp trống được đánh vào đêm giao thừa năm 2001. Tháp được đánh bốn lần một ngày, trong 15 phút kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2002. Từ đó trở đi, vào mỗi đêm giao thừa, cả hai ngôi tháp đều rung lên 108 hồi chuông, trống để gửi lời chúc phúc đến mọi người.

Chiếc trống lớn nhất và lâu đời nhất ở Bắc Kinh – Nguồn: Internet

Cách đến Tháp Chuông và Tháp Trống Bắc Kinh

Bằng tàu điện ngầm:

  • Đi tàu điện ngầm số 8 và xuống tại ga Shichahai. Ra khỏi Lối ra A2 và đi thẳng về phía bắc trong khoảng năm phút đến Tháp Trống.
  • Đi tàu điện ngầm số 2 và xuống tại ga Guloudajie. Ra khỏi Lối ra G và đi bộ về phía nam trong khoảng 10 phút đến Tháp Chuông.

Bằng xe buýt:

  • Đi xe buýt 5, 60, 82, 107, 124 hoặc 635 và xuống tại ga Gulou (Tháp Trống).
  • Đi xe buýt số 3 và xuống tại ga Gulou (Houhai).

Phí tham quan: Tháp chuông: 15 CNY; Tháp Trống: CNY 20 /Vé mua kết hợp: 30 CNY

Giờ mở cửa: 09:00 đến 17:00

Buổi biểu diễn trống tại Tháp Trống: 09:30, 10:00, 11:30, 13:30, 14:30, 15:30, 16:45 (Lưu ý: buổi biểu diễn thêm vào lúc 17:15 vào mùa cao điểm).

 

Tháp chuông và tháp trống Bắc Kinh
Đánh giá bài viết này