Di Hòa Viên

Nằm cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh 15 km về phía Tây Bắc, Di Hòa Viên là khu vườn hoàng gia lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất tại Trung Quốc với diện tích 290 hecta và có tuổi đời gần 270 năm. Di Hòa Viên từ lâu đã được xem như “Bảo tàng khu vườn hoàng gia” với nhiều cảnh quan tươi đẹp, cùng hơn 3.000 kiến trúc cổ tráng lệ, trong đó có các đài, tháp, cầu, hàng lang…

Di Hòa viên, cung điện mùa hè của hoàng tộc nhà Thanh

Di Hòa Viên được khởi công xây dựng vào năm 1750 nhằm chuẩn bị cho lễ mừng thọ mẹ vua Càn Long với cái tên ban đầu là Thanh Y Viên. Đến năm 1869, khu vườn đã bị hủy hoại do bị liên quân Anh-Pháp bắn phá trong chiến tranh Nha Phiến. Đến năm 1888, Từ Hi Thái hậu đã dùng ngân sách vốn để xây dựng Hải quân để trung tu lại khu vườn và đặt tên là Di Hòa Viên. Di Hòa viên nằm trong số những di sản thế giới được UNESCO công nhận và là một trong những điểm du lịch đầu tiên tại Trung Quốc được xếp hạng AAAAA.

Khu vườn nổi tiếng trong tour du lịch Trung Quốc này được chia làm ba khu vực là khu hành chính – với Nhân Thọ Điện là nơi Thái hậu Từ Hi và Hoàng đế Quang Tự gặp đại thần và giải quyết quốc sự, khu nghỉ ngơi –gồm các điện và vườn hoa, và khu phong cảnh với nhiều kiến trúc nguy nga lộng lẫy như Trường lang, Bài Vân điện, cụm kiến trúc Phật Hương các – Trí Tuệ Hải – Chuyển Luân Tàng, Bảo Vân các, Thính Ly quán…

Hồ Côn Minh

Công trình Di Hòa Viên tập trung quanh khu vực núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh chiếm 3/4 diện tích của toàn bộ quần thể. Ngoài những cảnh quan quanh hồ và núi thì Di Hòa viên cũng bao gồm cả đền đài và danh thắng. Đây được xem là những công trình đỉnh cao về nghệ thuật và kiến trúc hoa viên của Trung Quốc. Trong số này, phải kể đến cây cầu bằng đá dài nhất trong Di Hòa Viên là Thập Thất Khổng Kiều, thuyền đá Thanh Yến Phảng được điêu khắc tinh xảo bằng hoa văn rồng.

Nếu đi bằng xe buýt, bạn hãy bắt 303, 331, 332, 346, 508, 579, hoặc 584 rồi xuống trạm Di Hòa Viên để tới cổng phía Đông. Hoặc bắt xe 469 hoặc 539 rồi xuống ở bến Tây Môn Di Hoa Viên.

Nếu đi bằng tàu điện ngầm, hãy đi line 3 tới Beigongmen, và ra khỏi theo cổng D. Sau đó, hãy đi bộ trong 3 hút tới cổng Bắc của Di Hòa Viên.

Di Hòa Viên
Đánh giá bài viết này