Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Du lịch Tây Tạng phải nhớ những nguyên tắc ăn uống quan trọng này

Thứ năm, 08/08/2019, 11:19 GMT+7
Nhiều vùng đất của Tây Tạng không ăn cá, thịt những loại động vật như ngựa, lừa, chó,… và bên cạnh đó, những bữa ăn của người Tây Tạng luôn giữ được sự im lặng nhất định. 

“Nhập gia tùy tục”, khi đến du lịch hay sinh sống tại một đất nước xa lạ, dù còn nhiều điều bỡ ngỡ và mới mẻ nhưng việc cần phải tìm hiểu và tuân thủ những nguyên tắc sinh hoạt của nơi đó là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn trở thành một vị khách lịch thiệp. 
 
Với thiên nhiên hùng vĩ hòa hợp cùng văn hóa tôn giáo lâu đời, Tây Tạng luôn được xem là một vùng đất huyền bí và thiêng liêng. Tuy rằng người dân nơi đây khá thân thiện và ôn hòa nhưng không có nghĩa là bạn được cư xử theo sở thích mà không tuân thủ theo quy tắc riêng của họ. Nếu có dịp du lịch và may mắn được mời ăn uống cùng người dân nơi đây, hãy nhớ những nguyên tắc ăn uống quan trọng của người Tây Tạng để luôn là một vị khách nhã nhặn và lịch sự nhé.
 

Quy tắc khi mời nước
 

Khi mời một người Tây Tạng uống trà hay uống nước, bạn cần nâng chén bằng cả hai tay, không quá thấp, tuyệt đối không để ngón tay chạm vào miệng chén hay mặt trong của chén để giữ vệ sinh cho chén trà/ chén nước của người được mời, cũng là phép lịch sự tối thiểu. 
 
nguyên tắc ăn uống ở Tây Tạng


Trong bữa ăn, im lặng là vàng!
 

Không ưa nhậu nhẹt ồn ào như một số quốc gia châu Á, bữa ăn của người Tây Tạng luôn giữ được sự im lặng nhất định. Theo trang Tibet Vista, người Tây Tạng không thường trò chuyện trong khi ăn uống, ngay cả cách nhai, nuốt và uống cũng vô cùng nhẹ nhàng để tránh phát ra âm thanh. 
 
Nếu dùng bữa cùng một gia đình Tây Tạng, hãy cố gắng giữ phép lịch sự tối thiểu bằng cách nhai chậm rãi, không tạo tiếng động thậm chí khi húp nước canh, nước súp. Bên cạnh đó, người Tây Tạng ăn rất từ tốn, họ chỉ ăn từng miếng nhỏ và tráng việc "nhồi" quá nhiều thức ăn vào miệng. 
 

Không nên chủ động hỏi xin nước 
 

Có lẽ tại Việt Nam, việc hỏi xin nước, xin trà chỉ bằng một câu nói: “Cô/chú cho cháu xin chén nước” là lẽ thường và vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, nếu có hành động này ở Tây Tạng, bạn sẽ bị coi là một người bất lịch sự và đây là một trong số những nguyên tắc ăn uống quan trọng ở Tây Tạng.
 
nguyên tắc ăn uống ở Tây Tạng

Người Tây Tạng nổi tiếng thân thiện nên họ thường hay mời những người khách đến nhà chơi, kể cả khi bạn là một người mới quen. Tuy nhiên bạn không nên chủ động hỏi xin nước hoặc trà mà hãy chờ để người ta mời. Một số nơi tại Tây Tạng xem hành vi xin thêm nước hay phần ăn là bất lịch sự, bởi vì trong trường hợp thức ăn dư dả, bạn sẽ được mời ăn thêm mà không phải xin. Khi họ không mời bạn ăn thêm, nghĩa là chỉ có bấy nhiêu thức ăn và việc xin thêm có thể được xem là thiếu tế nhị. 
 

Những loại thức ăn không được hoan nghênh tại Tây Tạng 
 

Khi có dịp đến thăm Tây Tạng, ngoài phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời thì thưởng thức ẩm thực xứ du mục cũng là một trong những điều mà du khách luôn mong muốn được trải nghiệm. Ẩm thực Tây Tạng phong phú, và nguyên liệu thì rất sạch, người Tây Tạng ăn nhiều thịt, nhưng họ cũng có những nguyên tắc và một số con vật mà họ gần như không bao giờ động vào mà bạn cần phải ghi nhớ để tránh trường hợp không hay xảy ra khi gọi món tại nhà hàng. 
 
Ở Tây Tạng, cá được xem như là hiện thân của thủy thần, vì vậy nơi đây không bao giờ ăn cá. Ngoài ra, người Tây Tạng còn nói không với thịt từ một số loài động vật như lừa, ngựa, chó, một số loài chim lien quan đến phong tục mai táng của người Tây Tạng,…
 
nguyên tắc ăn uống ở Tây Tạng


Một số nguyên tắc khác trong bữa ăn 
 

Nếu bạn được mời vào một nhà ai đó dùng bữa, bạn phải chờ đợi để chủ nhà chế biến thực phẩm và không được yêu cầu đồ ăn trong một vài giây. Mặt khác, bạn phải từ chối lời đề nghị mời ăn đầu tiên, bất kể bạn đói như thế nào nếu không sẽ là sự xúc phạm đến chủ nhà. Quy tắc xã hội chính thức biểu thị rằng các bạn phải từ chối ba lần và chấp nhận ăn vào lần mời thứ tư. 
P.A
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.