Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Du lịch sẽ trở thành “Dầu trắng” của Ả Rập Xê Út?

Thứ tư, 15/05/2019, 09:49 GMT+7
Theo các chuyên gia Du lịch quốc tế, xét theo số liệu dự báo, du lịch Ả Rập Xê Út mang về hơn 25 tỷ USD, chính là nguồn “dầu trắng” quý giá mới của nền kinh tế quốc gia Trung Đông vốn chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu mỏ này…

Tại các cuộc thảo luận vừa diễn ra trong khuôn khổ Arabian Travel Market 2019, Đại diện Hãng hàng không Saudia Private (SPA), Khách sạn Dur Hospitality, Colliers International MENA, Tập đoàn Marriott International, Công ty Phát triển Jabal Omar và Cơ quan Đầu tư Tổng hợp Ả Rập Xê Út, đã cùng thảo luận về các cơ hội du lịch với quốc gia Trung Đông này.

Trong năm 2019, các ngành kinh tế trong Vương quốc, trực tiếp phục vụ khách du lịch, có thể sẽ tạo ra hơn 25 tỷ USD, tương đương 3,3% GDP của Ả Rập Xê Út.

Du lịch sẽ trở thành “Dầu trắng” của Ả Rập Xê Út?

Reema Al Mokhtar, Người đứng đầu bộ phận Tiếp thị điểm đến du lịch thuộc Công ty Phát triển Jabal Omar, cho biết: “Đất nước chúng tôi có sự đa dạng tuyệt vời từ vẻ đẹp thiên nhiên cùng các điểm tham quan văn hóa. Vì vậy, một khi du khách nước ngoài đến Ả Rập Xê Út, chúng tôi lạc quan rằng, du khách sẽ trở thành những hướng dẫn viên thực thụ khi trở về nước, để giới thiệu hình ảnh Ả Rập Xê Út đến nhiều người khác”.

Trong khi năm 2019, các chuyến du lịch từ lượng khách nội địa được dự đoán sẽ tăng 8%, trong khi các chuyến tham quan từ khách trong nước từ các thị trường quốc tế khác dự kiến sẽ tăng 5,6% mỗi năm, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Colliers International. Tổng cộng, số chuyến du lịch của Ả Rập Xê Út có thể đạt 93,8 triệu vào năm 2023, tăng từ 64,7 triệu vào năm 2018.

Du lịch sẽ trở thành “Dầu trắng” của Ả Rập Xê Út?

Các thành viên trong cuộc bàn thảo tại Arabian Travel Market cũng tán thành, sự phát triển của ngành du lịch, sẽ chứng minh quan trọng trong việc giúp đáp ứng các mục tiêu đa dạng hóa kinh tế đặt ra trong “Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út”.

Tiến sĩ Badr Al Badr, Giám đốc điều hành Dur Hospitality, cho biết: “Suốt 42 năm kinh doanh lĩnh vực khách sạn, chúng tôi chưa từng chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng như hiện nay. Sự đổi mới về tư duy, mở cửa chào đón khách du lịch quốc tế, không phân biệt tôn giáo chắc chắn là điều đáng được tôn vinh và thể hiện bước đi táo bạo nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nền kinh tế Ả Rập Xê Út, không lệ thuộc vào dầu mỏ”.

Du lịch sẽ trở thành “Dầu trắng” của Ả Rập Xê Út?

Xem thêm: Tour du lịch Abu Dhabi

Ả Rập Xê Út là một quốc gia có chủ quyền tại Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập. Quốc gia này có diện tích đất liền khoảng 2,15 triệu km², là quốc gia rộng lớn thứ 5 tại châu Á và rộng lớn thứ nhì trong thế giới Ả Rập.

Dầu mỏ lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 3/3/1938. Ả Rập Xê Út từ đó trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ nhì và trữ lượng khí đốt lớn thứ sáu thế giới. Tuy nhiên, kinh tế Ả Rập Xê Út chưa đa dạng, ngoài khai thác tài nguyên , chưa có bất kỳ lĩnh vực dịch vụ hay sản xuất vươn lên nổi trội.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.