Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản: Muốn hiểu hơn về văn hóa Nhật hãy thử ngay những món ăn 'đẹp mắt ngon miệng' này

Thứ năm, 02/01/2020, 10:30 GMT+7

Khám phá ẩm thực cũng là một cách để hiểu hơn về văn hóa và đất nước Nhật Bản. Vì vậy nếu đi du lịch Nhật Bản bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn tại đây.

Trái cây nhật 

Nhật Bản là đất nước luôn nổi tiếng với chất lượng trái cây thượng hạng. Ở đây trái cây có nhiều mức giá khác nhau từ bình dân cho đến cực đắt, thật là một thiếu sót nếu du lịch Nhật Bản mà bạn không ghé qua những vườn trái cây để tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
 

Nhat_3
Du lịch Nhật bạn nhớ ghé qua những vườn trái cây tại đây. Ảnh: lythanhco.com

Những loại trái cây nổi tiếng tại Nhật có thể nhắc đến những chùm nho đắt tiền, dâu tây, táo , lê, đào, quýt, mận và cả dưa gang. Kích thước trái cây to hơn, có độ giòn và ngọt, nhưng bạn nên mua trái cây theo mùa thì sẽ ngon hơn, chất lượng tốt hơn.

 
nhat_1
Lê Nhật( Nisha) nổi tiếng. Ảnh: kilala.vn

Nho du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc khoảng thời kỳ Nara (710-784) và tỉnh Yamanashi đầy nắng là vùng trồng nho và sản xuất rượu vàng hàng đầu Nhật Bản, nơi đây có những chùm nho thượng hạng có giá lên đến cả trăm triệu. Dâu tây du nhập vào Nhật Bản từ phương Tây vào giữa những năm 1800, nhưng chỉ bắt đầu được gieo trồng khoảng năm 1900.

Ngày nay, dâu tây được trồng trên khắp cả nước. Du lịch kết hợp hái dâu đã trở thành một hoạt động phổ biến tại nhiều trang trại trong mùa Xuân. Lê Nhật hay còn được gọi là nashi cũng là một trái cây nổi tiếng, những quả lê này to hơn, giòn hơn, có vị ngọt dịu hơn, và vỏ thô ráp hơn. Nếu du lịch Nhật Bản bạn nên đến những vườn trái cây để tham quan sau đó có thể mua về làm quà cho gia đình.

 
nhat_2
Những chùm nho tại Nhật có giá lên đến cả trăm triệu. Ảnh: kilala.vn

Những thời điểm có trái cây tại Nhật Bản:

  • Nho (Grape): Tháng 7 đến tháng 10
  • Hồng (Peach): Cuối tháng 6 đến đầu tháng 9
  • Dưa hấu (Watermelon): Tháng 6 đến đầu tháng 8
  • Quýt (Mandarin Orange): Tháng 10 đến tháng 12
  • Cherry: Tháng 5 đến tháng 7
  • Blueberry: Tháng 7 đến tháng 8
  • Dâu: cuối tháng 12 đến tháng 5
  • Táo: tháng 9 đến tháng 12
  • Lê Nhật: tháng 9, 10.


Cơm bento 

Hộp cơm Bento ra đời vào cuối thời Kamakura (năm 1300) có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật. Đến thời Azuchi-Momoyama (1568 đến 1600), các hộp đựng cơm bằng gỗ sơn mài bắt đầu xuất hiện, người Nhật dùng cơm bento khi ngắm hoa anh đào vào dịp lễ hanami hoặc ăn trong các bữa tiệc trà.

 
nhat_8
Những hộp cơm bento cực bắt mắt. Ảnh: pinterest.com

Sang đến thời Edo (1603 đến 1867), hộp cơm bento được người nhật phát triển sang nhiều biến thể khác như koshibento hay ekiben, đến thời Taisho (1912 – 1926), Bento đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật và là một nét đặc trưng của ẩm thực cung đình. Những hộp com bento thể hiện được sự tinh tế, tỉ mỉ cũng như lối sống bận rộn của người Nhật Bản.

 
Nhat_9
Cơm bento sẽ có những piên bản cho từng mùa. Ảnh: ngoisao.net

Nếu du lịch Nhật Bản, bạn có thể thưởng thức những hộp cơm bento trong các cửa hàng Ekiben tại các ga tàu điện ngầm. Các cửa hàng Ekiben sẽ có những hộp cơm bento đặc trưng riêng và mỗi mùa thì lại có những hộp cơm bento với những loại rau củ quả đặc trưng cho mùa đó. Khi du lịch vào mùa xuân, bạn sẽ được thưởng thức những hộp cơm bento dễ thương với nhiều món ăn được tạo hình thành hoa anh đào, hay vào mùa thu sẽ có bento Momiji với tạo hình lá phong đặc trưng. 

 

nhat-122
Bạn có thể mua trong các cửa hàng Ekiben tại Nhật Bản. Ảnh: tintuconline.com.vn

Ở mỗi phần cơm, bạn có thể tìm thấy ít nhất 2 loại protein, và 5 loại rau củ quả khác nhau cùng với một phần cơm Nhật ăn kèm. Giá thành dao động từ 500 – 2,500 yên (khoảng 100.000- 500.000 đồng), hộp cơm bento momiji có giá là 200.000 đồng. Tuy hơi đắt một chút những đây cũng là một món ăn đáng thử tại Nhật Bản.


Kem tươi Hokkaido 

Nhắc đến Hokkaido chắc hẳn bạn đang nghĩ đến những lớp tuyết dày, phủ kín khắp nơi với mùa đông lạnh lẽo. Thế nhưng tại đây lại có món kem tươi nổi tiếng mà ai du lịch Nhật Bản cũng phải ăn thử một lần. Sở dĩ món kem tươi ở Hokkaido nổi tiếng khắp xứ sở hoa anh đào là vì sự đặc biệt ẩn trong từng cây kem mát lành.

Món kem này bắt nguồn từ việc nước Nhật phát động phong trào thay đổi chế độ dinh dưỡng trong trường học, cắt giảm tinh bột và tăng cường thịt, trứng, sữa. Hokkaido đã dần dần là thiên đường sữa tươi và món kem tươi bắt đầu từ đó mà ra đời.

 
nhat_6
Kem tươi Hokkaido. Ảnh: lythanhco.com

Quá trình sản xuất kem từ sữa Hokkaido luôn tuân thủ theo nguyên tắc giữ nguyên độ tự nhiên tươi mát của nguyên liệu gốc, từ chối hoàn toàn việc sử dụng chất tạo màu hay hương liệu thực phẩm. Kem tươi Hokkaido luôn có vị béo ngậy từ sữa, phô mai, chất kem dẻo mịn sánh ngang ông hoàng gelato của Ý. Tuy nhiên lại có hơi ít vị kem cho bạn lựa chọn nhưng bù vào đó mỗi hương kem đều truyền tải một đặc trưng ẩm thực Nhật Bản thông qua những nguyên liệu như quýt, vải, xoài, mè đen, trà xanh… 

 
Nhat_11
Bạn nên thử món kem cua độc đáo tại đây. Ảnh: facebook.com

Bạn nên ăn thử vị than tre ở thung lũng núi lửa Owakudani, hay vị hạt dẻ ở đền Kiyomizu-dera ở Kyoto. Ngoài ra vị kem nổi tiếng nhất có thể kể đến kem cua, đây là món kem có một không hai trên thế giới. Giá một cây kem từ 100- 300 yên( khoảng 20.000- 60.000 đồng).

 

 

Wagashi  

Wagashi vốn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống và rất lâu đời ở Nhật Bản. Đây là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ bột gạo và thường được sử dụng ăn kèm trong các buổi tiệc trà của người Nhật. Mỗi chiếc bánh wagashi lại là một tác phẩm nghệ thuật riêng của mỗi đầu bếp mà còn hay được gọi là “nghệ thuật 5 giác quan”. 
 
 
nhat_14
Những đầu bếp phải mất 3-5 năm học mới có thể tạo ra món wagashi. Ảnh: kenh14.vn
 
nhat_12
Những chiếc bánh wagashi cực kì tinh tế. Ảnh: pinterest.com

Wagashi bao gồm 3 loại khác nhau là Hannamagashi , Higashi và Mamagashi. Tuy nhiên, thành phần chính của wagashi vẫn thường có bột gạo, bột đậu đỏ và đường. Trong đó, thành phần đậu đỏ là rất quan trọng bởi đối với văn hóa Nhật Bản thì đậu đỏ có tác dụng xua đuổi ma quỷ, bệnh tật và là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.  Những chiếc bánh Wagashi đều lấy chủ đề thiên nhiên, hoa cỏ, thời tiết làm chủ đạo và sẽ thay đổi theo từng mùa.

 
nhat_13
Wagashi thường được dùng cùng trà đạo. Ảnh: srkrvn.com

Bạn có thể ghé qua tiệm Matsumoto tại số 2 Chome-220 Kamegai, Nihommatsu, Fukushima để làm bánh wagashi và thưởng trà tại tiệm Seishinteicó địa chỉ ở 3 Chome-164-2 Kakunai, Nihommatsu, Fukushima. 


Mì Yakisoba 

Mì Yakisoba là một món mì xào bình dân ở Nhật Bản nhưng lại rất nổi tiếng và bất ki khách du lịch nào cũng phải thử. Trong tiếng Nhật Yaki nghĩa là xào còn soba có nghĩa là mì. Món Yakisoba này có nguồn gốc từ Trung Quốc và lần đầu xuất hiện tại những tiệm ăn Nhật Bản khoảng đầu thế kỷ 20.

 
Nhat_4
Những chảo mì Yakisoba khổng lồ tại Nhật Bản. Ảnh: japannet.com

Yakisoba được chế biến bằng cách xòa mì ramen với thịt lợn cắt nhỏ, rau (thường là bắp cải hành tây hoặc cà rốt), sốt yakisoba cùng với muối và hạt tiêu trên một chếc pản kim loại to. Ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác như anori (bột rong biển),beni shoga (gừng ngâm cắt nhỏ), katsuobushi (vảy cá) và mayonnaise. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị sốt ngọt, thơm của hạt tiêu cùng với đó là những sợi mì dai giòn ngon tuyệt. 

Mì Yakisoba có mặt từ các quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng, hay trên xe bán hàng dạo. Trên phố, các hàng mì Yakisoba luôn đông khách đứng chờ mua và mang đi đường. Một suất mì được đóng gói trong hộp để bạn có thể vừa đi tàu điện ngầm vừa tranh thủ ăn sáng với giá chỉ từ 60.000 đồng. Vào các dịp lễ hội,mì Yakisoba là lựa chọn cho bữa ăn nhanh,nhẹ,giàu dinh dưỡng.


Lẩu Oden

 
nhat_10
Lẩu Oden tại Nhật Bản. Ảnh: esuhai.com

Nếu như những gia đình tại Việt Nam thich ngồi quây quần bên những nồi lẩu bò hay lẩu gà để ăn uống, tụ tập thì người Nhật cũng có món lẩu Oden dành cho những buổi tụ tập. Oden là món lẩu cổ truyền đặc biệt yêu thích vào mùa đông của người Nhật. Từ những năm 1940, Oden được chế biến tại các gia đình, món ăn được chế biến rất đơn giản, chỉ là cho nguyên liệu yêu thích vào nồi và ninh mềm.

 
Nhat_5
Lẩu Oden thường dùng cùng rượu sake và cơm nắm. Ảnh: lythanhco.com

Các thành phần thường thấy ở món lẩu Oden thường là: chả cá khoai mỡ hampen, chả cá nướng, chả cá Kamaboko, trứng vịt luộc, thịt bò hoặc thịt heo, konnyaku (khoai từ) và nhiều loại khoai củ khác. Tùy theo từng vùng mà thành phần có thể thay đổi, thêm bớt tùy khẩu vị người ăn. Các nguyên liệu sẽ được ninh nhiều giờ trong nước được chắt lọc từ dashi( nấu từ tảo bẹ kombu, cá bào hana katsuo và nước tương lạt Ushukuchi), shouyu, một ít đường và thêm một số đồ gia vị khác. Khi ăn lẩu oden người Nhật thường uống rượu sake và ăn cơm nắm. Bạn có thể tìm thấy Oden ở khá nhiều nhà hàng nhậu trên khắp nước Nhật, với giá thành từ 800 – 1,500 yên( từ 200.000 đồng).

Tùng Thiện (Tổng hợp) – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.