Banner Movi

Du lịch Nhật Bản mùa đông đừng quên thưởng thức lẩu Shabu Shabu

Thứ ba, 23/02/2021, 10:00 GMT+7

Hương vị hấp dẫn, những miếng thịt bò tươi ngon nóng hổi được thưởng thức trong tiết trời mùa đông lạnh giá là những điều thú vị làm nên sức hút của lẩu shabu shabu Nhật Bản. 

 

quảng cáo

Lẩu là một trong những món ăn được yêu thích tại Nhật Bản, xứ sở này có vô vàn món lẩu ngon có thể khiến du khách phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món lẩu shabu shabu vào những ngày mùa đông, trong cái lạnh âm độ. Món Shabu Shabu được coi như là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản, nên nếu như đến xứ sở này vào mùa đông, du khách đừng quên nếm thử món ăn hấp dẫn này. 
 

 lẩu Shabu Shabu Nhật BảnLẩu Shabu Shabu được coi là món lẩu "quốc dân" ở Nhật Bản. Ảnh:@rowland


>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Osaka Nhật Bản từ A đến Z
 

Lẩu Shabu Shabu phong phú từ nguyên liệu đến hương vị 

Lẩu Shabu Shabu được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc, tại Nhật Bản món ăn này chính thức ra đời từ thế kỉ XX tại một nhà hàng ở Osaka. Tên gọi Shabu Shabu bắt nguồn từ âm thanh khi nhúng thịt vào nồi lẩu đang sôi. Món lẩu Shabu Shabu cực kỳ được yêu thích ở Nhật Bản bởi nó có hương vị hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng và đặc biệt là nguyên liệu vô cùng phong phú. 
 

 lẩu Shabu Shabu Nhật Bản Lẩu Shabu Shabu ra đời ở Nhật Bản từ thế kỉ XX. Ảnh: @shabushabuichiban

Nguyên liệu nổi bật nhất của món lầu này chính là bò wagyu, loại bò thượng hạng nổi tiếng của Nhật Bản. Bò wagyu có mỡ hình viên cẩm thạch rất đặc trưng, thịt giàu dinh dưỡng với lượng chất béo, omega dồi dào và chất béo, cholesterol cực thấp. 
 

 lẩu Shabu Shabu nổi tiếng của Nhật BảnNguyên liệu nổi bật là thịt bò Wagyu. Ảnh: Savor Japan

Món lẩu Shabu Shabu trước đây chỉ dùng thịt bò cắt lát mỏng, tuy nhiên hiện nay có thể dùng thêm nhiều nguyên liệu phong phú hơn như thịt gà, thịt heo và cả các loại hải sản. Các loại rau ăn kèm lẩu cũng vô cùng phong phú với cả thải, nori, cà rốt, hành tây các loại nấm, lá hoa cúc.
 

 lẩu Shabu Shabu món ăn mùa đông Ngoài thịt bò và nước lẩu thì còn có rất nhiều topping. Ảnh: @gabriella_chae

Ngoài ra người ta còn dùng kèm cả mì udon, mochi hay mì harusame. Nước chấm dùng kèm lẩu Shabu Shabu có tên là goma được làm từ nước tương, giấm và mè. Người ta cũng có thể dùng cả loại nước chấm từ chanh và quýt. Các topping khác khiến nồi lẩu trở nên phong phú hơn nữa là thịt viên, đậu phụ, bột viên… 
 

 lẩu Shabu Shabu nổi tiếng của Nhật BảnNguyên liệu dùng cho món lẩu vô cùng phong phú. Ảnh: @shabuharu


 Nguyên liệu lẩu Shabu Shabu nổi tiếng của Nhật BảnMì, nấm, rau, cà rốt là các topping quen thuộc. Ảnh: Kilala

Nước lẩu sẽ được chia thành hai phần là lẩu cay và lẩu nhạt. Mặc dù có cay nhưng lẩu ở Nhật có vị thanh đạm đặc trưng nên mức độ cay rất nhẹ, chỉ đủ để kích thích vị giác. 
 

Nước lẩu Shabu Shabu nổi tiếng của Nhật BảnNước lẩu được chia thành hai phần. Ảnh: @cherry_cherry

 

Cách thưởng thức lẩu chuẩn vị 

Vì quá nổi tiếng nên món lẩu Shabu Shabu còn được nhiều người kỳ công làm video hướng dẫn cách thưởng thức đúng chuẩn. Việc thưởng thức món ăn này cũng rất đơn giản. Bạn hãy nhúng rau và nấm trước để nước lẩu thêm đậm đà, rồi sau đó nhúng thịt vào nồi nước dùng đúng 10 giây thì nhấc ra nhúng vào nước chấm goma và sau đó là gắp thịt cùng với rau để thưởng thức.
 

Cách ăn lẩu Shabu Shabu Người Nhật có cách thưởng thức lẩu rất riêng. Ảnh: Pinterest

Tuy nhiên, không có một quy chuẩn bắt buộc nào cho việc thưởng thức lẩu Shabu Shabu nên bạn có thể thoải mái ăn theo sở thích của mình. Bạn có thể nhúng thịt lâu hơn, nhúng rau sau hay chan nước lẩu và ăn theo kiểu của người Việt cũng rất bình thường. 
 

Cách ăn lẩu Shabu Shabu Với du khách, không có một quy chuẩn ăn lẩu bắt buộc nào. Ảnh: Kênh 14

Điểm cốt yếu để thưởng thức lẩu Shabu Shabu tròn vị chính là món nước chấm thần thánh. Vị của loại sốt này phù hợp với tất cả các loại thịt và rau,  thơm vừa đủ để vị thịt không quá đậm và ngọt thanh hòa quyện với hương vị của thịt. Thịt bò Wagyu vốn đã ngon, kết hợp với nước chấm goma thần thành sẽ tạo nên một hương vị cực phẩm. 
 

Món lẩu dành cho những ai thích sự kiên nhẫn 

Do cách thưởng thức đặc biệt, nên lẩu Shabu Shabu còn được biết đến là món ăn dành cho những ai yêu thích sự thong thả và kiên nhẫn. Nhìn cách người Nhật thưởng thức lẩu Shabu Shabu bạn sẽ hiểu như thế nào là sự thong thả đúng kiểu khi thưởng thức lẩu. Trong lúc ăn, người ta không hề vội vã mà rất từ tốn, thoải mái trò chuyện trong lúc nhúng thịt, chấm sốt hay cả khi đang thưởng thức. Phong cách rất thoải mái và chậm rãi nhưng lại không rề rà. 
 

Cách ăn lẩu Shabu Shabu Lẩu Shabu Shabu được coi là món ăn dành cho những người thích kiên nhẫn. Ảnh: @eatwithpanida

Với cách ăn lẩu Shabu Shabu truyền thống của người Nhật Bản, những cuộc chuyện trò không bao giờ ngắt quãng, người ta cứ ăn và trò chuyện suốt buổi, thong thả nhúng thịt, rau rồi chấm sốt và ăn, cuộc nói chuyện dường như sẽ kéo dài bất tận. 
 

 lẩu Shabu Shabu món ăn mùa đông Shabu Shabu cực kỳ được yêu thích vào mùa đông. Ảnh:

Trong những ngày đông lạnh giá, du lịch tại xứ Phù Tang, được quây quần cùng những người thân yêu bên nồi lẩu nóng hổi thơm nồng và thưởng thức hương vị tuyệt ngon của Shabu Shabu hẳn sẽ không còn điều gì hạnh phúc hơn. Bò Wagyu, sốt goma, mì udon, tất cả những gì tinh túy và Nhật Bản nhất đều hiện hữu rõ nét trong món ăn quốc dân này. Nếu đến Nhật Bản mùa đông này bạn hãy nhớ nếm thử món lẩu Shabu Shabu thần thánh này nhé. 

>> Xem thêm: Đi du lịch Nhật Bản mà không thưởng thức thịt bò Kobe thì phí cả chuyến đi

Hồng Thọ 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)