Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Du lịch Nam Phi và Kenya tự túc - khám phá miền hoang dã châu Phi (P.1)

Thứ ba, 25/06/2019, 15:53 GMT+7
Du lịch Nam Phi chưa thật sự phát triển, các di sản văn hóa, lịch sử còn khá ít. Vì thế, nếu có ý định du lịch Nam Phi bạn nên kết hợp đi thêm một nước khác ở châu Phi nữa, ví dụ Kenya hoặc Tanzania. 
 
Mặc dù, Tanzania cấp e-visa đơn giản và ở Tanzania nhiều động vật hoang dã hơn, nhưng mình chọn Kenya bởi Kenya tiện đi lại hơn. Bạn chỉ cần đi 1 trong 2 nước này vì động vật hoang dã giống nhau, xem nhiều sẽ chán. Một điều nữa mình muốn nói, đó là bạn chỉ nên chọn đi Kenya hoặc Tanzania khi bạn thực sự yêu thích động vật và thiên nhiên hoang dã. 

bạn chỉ nên chọn đi Kenya hoặc Tanzania khi bạn thực sự yêu thích động vật
Bạn chỉ nên đi Kenyakhi bạn thực sự yêu thích động vật 

Visa


Bạn có thể tìm hiểu cách xin e-visa Kenya và visa Nam Phi, khá đơn giản. Thủ tục xuất nhập cảnh 2 nước này rất nhanh. Họ không hỏi hay làm khó dễ gì cả.
 

Tiêm sốt vàng da

 
Ở Kenya khi nhập cảnh thì người ta không hỏi giấy tiêm sốt vàng da. Nhưng khi check in để bay từ Kenya sang Nam Phi bắt buộc bạn phải có tờ giấy màu vàng này, nếu không họ sẽ không cho bạn bay sang Nam Phi. Khi nhập cảnh vào Nam Phi người ta lại không hỏi về giấy này.

Khi bạn bay từ châu Phi về Bangkok thì sau khi xuống máy bay trên đường ra khu xuất nhập cảnh, bạn bắt buộc phải ghé vào quầy Healthy control để họ đóng dấu vào tờ khai mới được nhập cảnh vào Bangkok. Đây là quy định bắt buộc đối với những hành khách bay đến từ các nước châu Phi. 

Tiêm sốt vàng da là bắt buộc với những người đến châu Phi
Tiêm sốt vàng da là bắt buộc với những người đến châu Phi
 
Bạn cần đưa cho họ xem hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh, tờ khai sức khoẻ và giấy tiêm sốt vàng da. Nếu không có giấy tiêm sốt vàng da, thì bạn phải tiêm tại chỗ mất 700 Bath Thái.

Trường hợp bạn nối chuyến ở Bangkok và không nhập cảnh thì không cần đóng dấu ở quầy Healthy control.
 

Nên đi du lịch Nam Phi và Kenya thời điểm nào?


Ở Nam Phi thì tháng 3, 4 và 5 là mùa thu, ban ngày thời tiết rất dễ chịu, tầm 22-25 độ. Còn ban đêm và sáng sớm hơi lạnh – khoảng 10 độ. Mùa đông bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8. Mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11 là khoảng thời gian đẹp nhất. Vào tháng 10, ở Pretoria có hoa phượng tím nở khắp các con phố. Ngược với Việt Nam, mùa hè ở Nam Phi bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2.

Thời điểm để đi 2 nước Nam Phi và Kenya tốt nhất là từ tháng 7 đến tháng 10
Thời điểm để đi 2 nước Nam Phi và Kenya tốt nhất là từ tháng 7 đến tháng 10
 
Còn ở Kenya tháng 12, 1 và 2 là thời điểm nóng và khô nhất. Tháng 3 bắt đầu có mưa và kéo dài cho đến hết tháng 5. Từ tháng 6 đến tháng 10 thời tiết khô và mát mẻ. Tháng 11 thường có mưa nhỏ.

Khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 là mùa di cư của động vật hoang dã ở Kenya. Như vậy, thời điểm để đi 2 nước Nam Phi và Kenya tốt nhất là tháng 7, 8, 9 và 10. Nhưng vào các tháng này vé máy bay, khách sạn và safari tour sẽ đắt hơn các tháng khác, vì đây là mùa cao điểm du lịch.
 

Tour Safari ở Kenya


Các bạn có thể bay sang Nairobi rồi tự đi các công viên quốc gia để tham quan xem động vật hoang dã. Nhưng cách này chỉ dành cho phượt thủ cao cấp có sức khoẻ. Bởi vì sẽ rất là mệt trong việc di chuyển. Phương tiện giao thông công cộng bên Kenya rất kém phát triển. Bên đó không có nhiều xe khách, xe đò như ở Việt Nam, nhưng bên đó cũng có xe ôm nhé! Các anh chàng Kenya chạy bằng xe phân khối lớn, nhìn cũng OK lắm!

Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru
Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru
 
Theo mình các bạn nên đặt Safari tour trước của các công ty du lịch Kenya. Bạn không cần phải thanh toán trước, chỉ thoả thuận về giá cả và thời gian. Máy bay từ Bangkok sẽ hạ cánh ở Nairobi lúc 6 giờ sáng. Công ty du lịch sẽ đón bạn ở sân bay lúc 7 giờ sáng và đưa đi tour luôn. Ngày cuối cùng họ sẽ tiễn bạn ra sân bay hoặc về đưa về khách sạn ở Nairobi.

Thiên nhiên hoang dã Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru
Thiên nhiên hoang dã Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru

Các bạn nên tổ chức đi theo nhóm 4-6 người thì giá Safari tour sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đi nhóm 1-3 người. Ngoài ra, cái xe của họ tối đa ngồi 7 người (không tính lái xe), nhưng nếu nhiều hành lý thì sẽ không có nơi để. Vì vậy, lý tưởng nhất đi theo nhóm 4-6 người.

Và một lưu ý nữa, họ dùng 2 loại xe: Minivan và Land Cruiser. Xe Minivan đi sẽ rất mệt vì nhiều đoạn đường người ta đang xây dựng nên rất xấu. Bù lại đi xe Minivan sẽ rẻ hơn đi Land Cruiser.

Thiên nhiên hoang dã Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru
Thiên nhiên hoang dã Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru

Có rất nhiều loại Safari tour: 2, 3, 4, 5 , 6… ngày tuỳ vào sở thích của bạn. Mình chọn tour kinh điển nhất là 4 ngày 3 đêm, bao gồm 1 đêm ở Lake Nakuru và 2 đêm ở Công viên Maasai Mara. Theo kinh nghiệm của mình, bạn chỉ cần đi tour này là đủ vì các công viên khác động vật đều giống nhau. Đi xem nhiều bạn sẽ rất nhanh chán. Nếu bạn thích leo núi thì bạn yêu cầu họ làm tour leo núi nữa.

Động vật hoang dã Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru
Động vật hoang dã Công viên quốc gia hồ Lake Nakuru
 
Giá Safari tour 4 ngày 3 đêm phụ thuộc vào loại xe bạn chọn (Minivan hay Land Cruiser) và loại khách sạn. Tour tiết kiệm thì bạn sẽ ngủ trong trại (tent, camp) trong rừng, còn tour cao cấp hơn bạn sẽ ở trong khách sạn đầy đủ tiện nghi và cũng nằm trong rừng luôn. Cả 2 loại tour này đều bao gồm ăn 3 bữa (trừ bữa sáng ngày đầu tiên và bữa tối ngày cuối cùng).

Hoàng hôn ở Masai Mara
Hoàng hôn ở Masai Mara
 
Mình đã tham khảo rất nhiều công ty bên Kenya và lựa ra 2 phương án: Budget tour giá 440 $ và Luxury tour giá 650$ (giá tính cho mùa thấp điểm). Chương trình 2 tour này hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau nơi ở và phương tiện di chuyển. 
Sau khi thống nhất cả nhóm mình chọn phương án 2 vì dịch vụ của họ tốt hơn. Tất cả các bữa ăn của họ đều là buffet, rất nhiều đồ ăn nướng, rất hợp khẩu vị của người Việt. Ngoài ra họ đồng ý đi xe Land Cruiser với giá 650$, bình thường giá tour đi xe này là 695$.:
  • Ngày 1: Lake Nakuru National park
  • Ngày 2 - 3: Masai Mara
  • Ngày 4: Nairobi

Làng Masai Mara

Làng Masai Mara

Làng Masai Mara
Làng Masai Mara
 
Sau khi Safari tour kết thúc thì bạn có thể bay về Việt Nam luôn vào chuyến bay lúc nửa đêm, hoặc bay tiếp sang Nam Phi hay 1 nước châu Phi nào nữa, hoặc bạn có thể nghỉ thêm 1 ngày ở thủ đô Nairobi. Thật ra ở Nairobi không có gì đặc biệt ngoài Trung tâm hươu cao cổ (Giraffe Centre) và khu vườn thú David Sheldrick Wildlife Trust. Nhưng sau khi xem động vật hoang dã rồi thì việc tham quan 2 khu này không còn thú vị nữa.

Nếu bạn có thời gian thì bạn có thể đi về các làng quê gần Nairobi để trải nghiệm cuộc sống người dân bản địa cũng sẽ rất thú vị.
 
Đón đọc: Du lịch Nam Phi và Kenya tự túc - khám phá miền hoang dã châu Phi (Phần cuối)
Review - Ảnh: Xuân Hòa
Hạ Quyên (Biên tập)
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.