Hồng Kông ăn gì? Mách bạn 11 địa điểm ăn uống ngon nhất

Hồng Kông được biết đến là một trong những trung tâm ẩm thực hàng đầu châu Á. Sự đa dạng về ẩm thực tại đây sẽ cho bạn nhiều lựa chọn, từ các nhà hàng sang trọng, được gắn sao Michelin đến những quán ăn đường phố bình dân phù hợp với ngân sách của mọi người.

Ẩm thực Hồng Kông
Hồng Kông lung linh ánh đèn với các tòa nhà chọc trời. Ảnh: Travel Weekly

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hong Kong từ A đến Z

Giới thiệu

Hồng Kông, một vùng đất đa dạng, bao trùm cả nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Sẽ không quá lời khi nói rằng thật hiếm có thành phố nào trên thế giới khiến bạn sẵn sàng bỏ tiền đi du lịch chỉ vì đồ ăn.

Ẩm thực Hồng Kông đa dạng theo cách đầy cuốn hút. Bạn sẽ rất bất ngờ khi bạn có thể tìm thấy các món ăn ngon ở bất kì một phân khúc địa điểm nào, từ những gánh hàng rong, các quán ăn bình dân, Cha chaan teng cho đến những nhà hàng được gắn sao Michelin.

>> Xem thêm: Tour du lịch Hong Kong trọn gói

Ẩm thực đường phố Hồng Kông

Ẩm thực đường phố là một nét đặc trưng trong ẩm thực Hồng Kông. Người Hồng Kông yêu thích ẩm thực đường phố đến mức có cả tiếng lóng Quảng Đông dành riêng cho nó. Thuật ngữ “so gai” (掃街), nghĩa là “quét đường”, dùng để chỉ hành động lùng sục khắp đường phố Hồng Kông chỉ để tìm những món ăn đường phố ngon nhất.

Tòa nhà Tai On ở Sai Wan Ho

Không thể không nhắc đến tòa nhà Tai On khi nói về ẩm thực đường phố địa phương Hồng Kông và các món ăn khuya. Mặc dù nhìn từ bên ngoài, tòa nhà từ thập niên 60 này có vẻ kín đáo nhưng bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các món ăn đường phố khi đi qua các mái vòm ở tầng trệt. Từ bánh quế trứng đến mì nội tạng bò, tòa nhà Tai On là địa điểm lý tưởng khi bạn muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của Hồng Kông với mức giá phải chăng.

Ẩm thực Hồng Kông
Quán Hainan Chicken Specialist đặc trưng với món cơm gà. Ảnh: Things to do in HK

Quán Hainan Chicken Specialist có lượng khách xếp hàng khá đông. Bạn có thể thưởng thức thịt gà mềm, đã được rút xương cùng với cơm mỡ gà, nước sốt tự làm và một bát canh bí đao. Bánh kếp Đài Loan vị khoai lang tím của quán I Miss You cũng rất được ưa chuộng tại đây. Ngoài ra, quán có 30 nhân bánh khác nhau nên bạn có thể dễ dàng tìm được hương vị phù hợp với mình. Tiện đây, bạn cũng nên ghé qua quán Come On để thưởng thức các món chè tráng miệng, đặc biệt là món chè khoai dẻo.

Phố chính Shau Kei Wan ở phía Đông đảo Hồng Kông

Shau ​​Kei Wan không đơn thuần chỉ là một khu dân cư bình thường. Đây là nơi có một trong những con phố ẩm thực nổi tiếng nhất Hồng Kông. Mặc dù không có nhiều điểm tham quan đáng chú ý nhưng chỉ riêng ẩm thực thôi cũng đã xứng đáng với một chuyến đi của bạn rồi. Ngoài ẩm thực địa phương, bạn sẽ có thể tìm thấy kimbap của Hàn Quốc, xiên satay của Indonesia và các món ngon của các quốc gia khác.

Ẩm thực Hồng Kông
Thực khách xếp hàng để mua bánh trứng tại quán Master Low-key. Ảnh: Master Low-key Food

Bánh trứng và bánh quế của quán Master Low-Key mang hương vị đặc biệt, không hề bình dân như tên gọi “low-key” của quán. Được ưa thích bởi độ giòn và vị trứng béo ngậy, bạn có thể mất nửa tiếng để chờ đợi bởi quán rất đông, kể cả thực khách ăn tại quán hoặc mang về. Trong khi chờ đợi món bánh trứng, bạn có thể thử món xíu mại cá và súp vịt giả vi cá mập ở quán Lui Jai Kee bên cạnh hoặc mua vài xiên satay tại quán Indonesia Sate House.

Phố Fuk Wing và Kweilin ở Thâm Thủy Bộ

Thâm Thủy Bộ, khu phố thú vị nhất ở Hồng Kông, đang khẳng định tên tuổi của mình với vô số quán ăn truyền thống, nhiều quán trong số đó đã trở nên quen thuộc với nhiều người như Block 18 Doggie’s Noodles và Kung Wo Tofu Factory. Ngoài vô số các quán cha chaan teng và mì, còn có rất nhiều món ăn đường phố, đặc biệt là ở trong và xung quanh giao lộ giữa Phố Fuk Wing và Phố Kweilin.

Ẩm thực Hồng Kông
Quán Block 18 Doggie’s Noodles đặc trưng với mì sợi to. Ảnh: Foodpanda

Được Michelin Guide giới thiệu vào năm 2019, món cheung fun của quán Hop Yik Tai và mì xe đẩy của quán Man Kee là những món ăn kinh điển đã được thử và kiểm nghiệm. Mặc dù món dim sum không thực sự được coi là món ăn đường phố, nhưng bạn cũng nên ghé thử một nhà hàng địa phương được gắn sao Michelin khác tên là Tim Ho Wan, cũng nằm trên con phố này, để thưởng thức món bánh bao xá xíu khi bạn đến đây.

Ẩm thực Hồng Kông
Bên ngoài quán Hop Yik Tai với khu vực nấu ăn sạch sẽ. Ảnh: Time Out Hong Kong

Gợi ý nhà hàng đạt sao Michelin theo tầm giá

Sao Michelin là một trong những giải thưởng danh giá nhất trong thế giới ẩm thực cao cấp. Chúng được đánh giá và vinh danh bởi Michelin Guide, một tạp chí danh tiếng của Pháp chuyên xếp hạng các nhà hàng từ năm 1926. Những nhà hàng nhận được một hoặc nhiều sao được coi là cung cấp ẩm thực và dịch vụ xuất sắc.

Giá của một bữa ăn được gắn sao Michelin có thể chênh nhau rất lớn, tùy thuộc vào địa điểm, ẩm thực và các yếu tố khác. Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà hàng được gắn sao Michelin có xu hướng đắt hơn các nhà hàng không được gắn sao. Dưới đây là một số nhà hàng đạt sao Michelin với ngân sách phù hợp.

Từ 0 đến 25 Euro

Lin Heung Kui

2-3/F, 46-50 Des Voeux Road West, Sheung Wan, HK

Người Hồng Kông không thể sống thiếu Yum Cha, một nghi lễ truyền thống. Cụ thể, vào buổi sáng, gia đình và bạn bè của họ thường chia sẻ các phần ăn dim sum trong nồi hấp bằng tre như há cảo tôm, shaomai, bò cuộn, bún cuộn, Haam seui gok.

Ẩm thực Hồng Kông
Khách ra vào Lin Heung Kui tấp nập. Ảnh: therantingpanda

Lin Heung Kui, một nhà hàng vinh dự nhận giải Michelin Bib Gourmand, đã toả sáng trong ẩm thực Hồng Kông khi lựa chọn concept hoài cổ. Lin Heung Kui vẫn giữ phong cách phục vụ truyền thống bằng xe đẩy, nghĩa là sau khi nhận được 1 tấm phiếu để đánh dấu, nhân viên sẽ đẩy xe đến để bạn lựa chọn các món dim sum và họ sẽ đánh dấu vào các món mà bạn đã chọn. Các món ăn ở đây nhìn có vẻ không cầu kỳ nhưng lại rất ngon. Đặc trưng của quán là các món dim sum nhưng bạn cũng nên thử thêm chân gà, bánh bông lan Quảng Đông và bún xá xíu bởi hương vị truyền thống của nó cũng rất cuốn hút.

Ẩm thực Hồng Kông
Phong cách phục vụ bằng xe đẩy tại Lin Heung Kui. Ảnh: therantingpanda

Từ 25 đến 50 Euro

Bistronomique

Shop 1, G/F, Grand Fortune Mansion, 1 Davis Street, Western District, HK

Quán rượu kiểu Pháp Bistronomique được trao giải thưởng Michelin tọa lạc tại Quận Tây yên tĩnh, cách các Quận Trung tâm và Sheung Wan nhộn nhịp chỉ vài dặm. Quán rượu là đại diện tiêu biểu cho triết lý nấu ăn chậm của người Pháp, chẳng hạn như món thỏ nướng chậm. Mini bar nằm ở tầng 1, vì vậy bạn và bạn bè có thể thư giãn với những món ăn, đồ uống tuyệt vời và ngắm cảnh biển ở phía trước. May mắn thay, Hong Kong Disneyland nằm ở ngay phía đối diện quán rượu và khu vực ocean lại nằm chính giữa. Pháo hoa từ Disneyland vào ban đêm chắn chắn sẽ làm bạn có một trải nghiệm tuyệt vời tại đây.

Ẩm thực Hồng Kông
Bên ngoài quán rượu kiểu Pháp Bistronomique. Ảnh: Tatler

Từ 50 đến 100 Euro

The Chairman

Số 18 Kau U Fong, Central, HK

Nhà hàng Quảng Đông The Chairman là nhà hàng thường xuyên được Michelin Guide trao tặng giải thưởng và được vinh danh ở vị trí thứ 11 trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á 2019. Điểm nổi bật của nhà hàng nằm ở nguyên liệu. Đó là những nguyên liệu địa phương được lựa chọn cẩn thận. Họ tự tin với độ tươi của thực phẩm bởi họ có một trang trại nhỏ để tự cung cấp các sản phẩm hữu cơ cho nhà hàng.

Ẩm thực Hồng Kông
Phong cách tối giản của The Chairman. Ảnh: Discover Hong Kong

Các khu chợ địa phương ở Hồng Kông

Những khu chợ ẩm thực Hồng Kông không chỉ là nơi mà những người đánh giá ẩm thực (reviewer) khai mở những bí mật ẩm thực, mà còn là thiên đường của những thực khách bình dân. Những khu chợ này là một địa điểm tuyệt vời với những người ưa thích hương vị ẩm thực truyền thống Hồng Kông. Trải nghiệm các món ăn cổ điển ở đây là một hành trình trở về quá khứ, là hương vị thấm đẫm văn hóa độc đáo mà du khách không thể bỏ qua.

Hiện nay, trên toàn Hồng Kông, có hơn 60 chợ thực phẩm do chính phủ quản lý. Tất cả đều là địa điểm có giá cả phải chăng và phục vụ chủ yếu cho nhu cầu ăn uống của người dân địa phương.

Chợ Bowrington Road

Bowrington Road là một khu chợ ẩm thực nằm cạnh đường Morrison Hill, ở rìa khu phố Causeway Bay. Khu chợ này nằm ở tầng một của một tòa nhà lớn. Vì vậy nên nó luôn kín chỗ vào giờ ăn trưa và giờ ăn tối nên bạn cần đến sớm hơn một chút để dễ dàng chọn bàn cho mình.

Chất lượng món ăn và giá cả ở khu Cooked Food Center luôn tốt hơn so với các nhà hàng lân cận trong chợ, đó là lý do vì sao khu này thường xuyên kín chỗ trong khi các nhà hàng vẫn còn trống bàn.

Ẩm thực Hồng Kông
Khu Cooked Food Center thu hút phần lớn là người dân bản địa. Ảnh: Jim Hamill

Quán mì bò Kau Kee có lượng khách xếp hàng rất đông và có chất lượng đồ ăn rất xứng đáng với thời gian xếp hàng. Kau Kee có cách thức phục vụ khá đặc biệt. Đầu tiên, hãy chọn loại mì bạn muốn. Sau đó, bạn cần di chuyển đến khu vực xếp hàng và khi đến lượt, bạn chỉ cần nói với nhân viên bạn muốn topping nào. Họ sẽ lấy topping từ nồi hầm và cắt trực tiếp vào bát của bạn. Khi bát mì được đưa cho bạn, bạn có thể thêm đồ chua hoặc ớt chưng từ lọ trên quầy trước khi di chuyển đến quầy thu ngân. Nếu muốn dùng thêm đồ uống, bạn có thể thanh toán luôn cho thu ngân và đi lấy nước. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần làm theo những gì người đi trước bạn làm.

Món bán chạy nhất ở đây là ngau zaap meen (mì trứng nội tạng bò thập cẩm). Nếu bạn muốn thưởng thức đa dạng hơn, bạn nên đặt món phở (ho fun) với ức bò, nội tạng bò và chả cá chiên (ngau naam, ngau zaap và jyu beng).

Ngoài mì bò, chợ còn có nhiều món ăn đa dạng, bao gồm chân vịt quay Quảng Đông Halal từ quán Wai Kee và các món chay tại quán Kan Kee.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm du lịch Hong Kong từ A đến Z

Chợ thành phố Cửu Long

Chợ thành phố Cửu Long là một trong những điểm đến ẩm thực đa dạng và được yêu thích nhất ở Hồng Kông. Chất lượng sản phẩm ở Chợ thành phố Cửu Long thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là những nghệ sĩ nổi tiếng. Trong số 581 gian hàng có các quầy bán trái cây nhập khẩu từ Đông Nam Á, bao gồm xoài, chôm chôm và sầu riêng. Không phải ai cũng yêu thích mùi thơm và hương vị beo béo của sầu riêng, nhưng cũng chính bởi hương vị ấy mà chợ thành phố Cửu Long thu hút rất nhiều du khách đến vào cuối mùa hè chỉ để săn lùng các loại sầu riêng ngon nhất.

Ẩm thực Hồng Kông
Chợ thành phố Cửu Long với những gian hàng đa sắc màu. Ảnh: The honeycombers

Chợ thực phẩm nấu chín có một số quầy hàng khá ấn tượng nhưng nổi tiếng nhất trong số đó là Lok Yuen, một quán ăn Quảng Đông.

Bánh mì nướng kiểu Pháp phủ mật ong với nhân thịt bò sa tế là một sự kết hợp độc đáo nhưng lại rất hợp lý. Nhân bánh được nhồi thịt bò tươi ướp với sốt sa tế tự làm. Bánh mì được nướng vàng trông rất ngon mắt ăn kèm với bơ và sữa đặc được phủ đều lên trên mặt bánh. Các yếu tố ngọt, mặn và cay kết hợp với nhau tưởng chừng như lạ miệng và hơi khó ăn nhưng hương vị của nó lại rất tuyệt vời, ngon hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Hãy thử nó với một ly yuen yeung (một loại trà sữa và cà phê đặc biệt kiểu Hồng Kông), đây sẽ là một set trà chiều mặn ngọt hoàn hảo.

Các quán ăn Cha chaan teng

Cha chaan teng là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Đông-Tây của Hồng Kông. Trà sữa kiểu Hồng Kông nổi tiếng, bánh trứng bông xốp và bánh bao bơ dứa chỉ là một vài trong số những món ăn kết hợp độc đáo của Trung Hoa và phương Tây mà bạn có thể tìm thấy tại các quán cà phê địa phương này.

Phong cách ẩm thực mang tính biểu tượng này được ra đời từ những năm 1950, khi đồ uống lạnh được thưởng thức dưới quạt trần trong bing sutt – tiền thân của cha chaan teng – là món chiêu đãi dành cho người lao động sau một ngày dài. Do yêu cầu cấp phép nghiêm ngặt vào thời điểm đó, các quán cà phê địa phương chỉ phục vụ đồ uống và các món ăn đơn giản không cần nấu nướng (do đó có tên bing sutt, có nghĩa là “phòng lạnh”). Đặc điểm của các quán này là gạch lát sàn có hoa văn, quạt trần quay chậm và chao đèn treo thấp.

Bing sutt kể từ đó đã phát triển thành cha chaan teng thời hiện đại , vẫn phục vụ đồ uống lạnh cổ điển nhưng có thêm các món mì và cơm. Dưới đây là một vài cha chaan teng mà bạn nhất định phải ghé khi đến thăm ở Hồng Kông.

Lan Fong Yuen(Central)

G/F2 Gage Street Central, Hong Kong

Được thành lập vào năm 1952, Lan Fong Yuen là một trong những cha chaan teng lâu đời nhất ở Hồng Kông. Món trà sữa “silk stocking” là món bán chạy nhất của quán, được làm theo công thức truyền thống nguyên bản. Nếu bạn nhìn vào bếp, bạn sẽ thấy cách họ pha và lọc trà sữa qua một chiếc túi vải bố giống như một đôi tất lụa.

Ẩm thực Hồng Kông
Quán Cha chaan teng điển hình có món trà sữa “silk stocking” nổi tiếng. Ảnh: Time Out Hong Kong

Australia Dairy Company

47-49 Parkes Street, G/F, Jordan, Tsim Sha Tsui, Hong Kong

Quán cà phê này đã từng gây bão trên mạng xã hội vì các món ăn sáng hấp dẫn và thu hút hàng dài người xếp hàng để mua. Khách hàng sẵn sàng xếp hàng tới cả tiếng đồng hồ chỉ để thưởng thức những món ngon buổi sáng ở đây.

Quán nổi tiếng với món sandwich trứng, bánh toast nướng bơ và bánh pudding sữa hấp với lòng trắng trứng. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng đây lại là những món ăn truyền thống được chế biến đúng cách. Thưởng thức hương vị thơm ngon của các món ăn này chính là trải nghiệm cha chaan teng đích thực.

Mido Cafe

63 Temple Street, G/F, Yau Ma Tei, Hong Kong

Được vinh danh là một trong những quán cha chaan teng lâu đời nhất trong thành phố, Mido Cafe tự hào khoác lên mình phong cách retro của các quán ăn ở Hồng Kông vào thập niên 60. Sàn gỗ formica, những món đồ lưu niệm cổ điển và thực đơn vẫn được nhiều người yêu thích từ trước đến nay.

Biểu tượng ẩm thực này giữ một vị trí đặc biệt trong lòng người dân Hồng Kông, vì đây là nhà hàng phục vụ các món ăn kết hợp Trung Hoa và phương Tây từ xa xưa. Các món bán chạy nhất của quán đa phần là các món mì, chẳng hạn như mì xào kiểu Mido và mì sườn heo. Về đồ uống, trà sữa là món được nhiều thực khách lựa chọn nhất ở đây.

>> Xem thêm: Ẩm thực Hồng Kông: Bản giao hưởng của văn hóa và ẩm thực

Các tips khi ghé thăm các địa điểm ẩm thực nổi tiếng ở Hồng Kông

Những người mới đến và du khách có thể bỡ ngỡ với các quy tắc khi thưởng thức ẩm thực Hồng Kông. Hãy yên tâm bởi vì dưới đây là các tips giúp bạn thưởng thức ẩm thực Hồng Kông như một người bản địa thực thụ.

Nên thuận theo cách bày bán của cửa hàng

Cách bố trí chỗ ngồi, phương thức thanh toán, vị trí xếp hàng và tất cả các thiết lập cơ bản khác của mỗi cửa hàng đều rất khác nhau. Trong hầu hết các tình huống, cách tốt nhất là “đừng hỏi lại và cứ làm theo” hướng dẫn của nhân viên để mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Nên hành động quyết đoán

Hồng Kông là một thành phố coi trọng năng suất, và điều này thể hiện rõ ràng nhất ở những quán ăn đường phố nhỏ. Với dòng người liên tục ra vào quán, cách tốt nhất là lên sẵn trong đầu 1 danh sách những gì bạn sẽ gọi trước khi đến lượt mình ở đầu hàng. Đồng thời, trước khi thanh toán, hãy chuẩn bị sẵn tiền mặt hoặc thẻ để rút ngắn thời gian giao dịch.

Hãy chú ý tới xung quanh

Ở những khu ẩm thực mở, bạn sẽ không được nhân viên sắp chỗ mà phải tự tìm chỗ ngồi. Nếu bạn không thể tìm thấy chỗ trống, bạn có thể xin phép ngồi nhờ vào chỗ trống của quán khác. Việc này hoàn toàn có thể chấp nhận được ở Hồng Kông. Tuy nhiên, để thể hiện sự tôn trọng, hãy gọi một hoặc hai món ăn từ quán mà bạn đang ngồi.

Chấp nhận văn hóa ngồi ăn chung bàn

Vì diện tích hạn chế, việc ngồi ăn chung bàn (table sharing) gần như là bắt buộc ở bất kỳ quán ăn đường phố nào. Đừng cảm thấy khó chịu nếu cuộc trò chuyện của bạn bị những người lạ ngồi cạnh vô tình nghe thấy. Thay vào đó, hãy cởi mở và biết đâu họ sẽ cho bạn một vài gợi ý hay ho.

Ẩm thực Hồng Kông
Việc ngồi chung bàn là điều bình thường ở Hồng Kông. Ảnh: Micheline Guide

Hãy tìm hiểu kỹ

Khi đi ăn ở một số nhà hàng, hãy kiểm tra lại giá kĩ lưỡng vì sẽ có những loại tiền phụ phí khác như phí phục vụ, phí các món tính riêng không kèm theo menu. Do đó, bạn có thể từ chối một cách lịch sự với những món họ đem ra mà bạn không gọi.

Đi ăn theo gợi ý của người địa phương

Bạn có thể tìm thấy đồ ăn đường phố ở bất cứ ngõ ngách nào của thành phố và mỗi thực khách Hồng Kông đều có những quán ăn yêu thích bí mật của họ. Wan Chai, Mong Kok, Tsim Sha Tsui, Sham Shui Po và Kwun Tong là những khu vực tập trung nhiều hàng quán nhất. Bạn có thể tìm thấy các quán ăn ngon nhờ gợi ý từ những người sống hoặc làm việc tại khu vực đó.

Hồng Kông không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp sôi động và đa dạng văn hóa, mà còn là thiên đường ẩm thực hàng đầu châu Á. Nếu bạn có dịp đến Hồng Kông, hãy dành thời gian để khám phá những hương vị đặc trưng của Hồng Kông tại những địa điểm ẩm thực này và tạo ra những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ!

>> Xem thêm: Khám phá du lịch Hồng Kông

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hồng Kông

Du lịch Hong Kong mùa nào đẹp nhất cho chuyến đi đáng nhớ?

Du lịch Hong Kong mùa nào đẹp nhất cho chuyến đi đáng nhớ?

Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm du lịch Hong Kong từ A đến Z

Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm du lịch Hong Kong từ A đến Z

Cẩm nang du lịch Hong Kong – Chinh phục hòn ngọc Phương Đông

Cẩm nang du lịch Hong Kong – Chinh phục hòn ngọc Phương Đông

Ẩm thực Hồng Kông: Bản giao hưởng của văn hóa và ẩm thực

Ẩm thực Hồng Kông: Bản giao hưởng của văn hóa và ẩm thực