Từ những quầy bán thức ăn bốc khói nghi ngút, nóng hổi ở chợ đêm Đài Bắc đến những chiếc bánh bao được làm thủ công khéo léo ở Din Tai Fung, những món ăn Đài Loan là điều tiên quyết thu hút khách du lịch đến với đất nước này.
Đài Loan là thiên đường cho hội sành ăn, nơi đường phố đang sống lại với mùi bánh bao mới được hấp và âm thanh của bánh xèo nóng hổi. Và nếu bạn là người đam mê ẩm thực, dịp Tết này có ghé Đài Loan du lịch, bạn đừng bỏ lỡ 5 món ăn ngon này nhé.
Mì thịt bò
Chỉ cần một chút mì, nước dùng cay với thịt bò nấu chín mọng nước là món ăn này đã trở thàh món yêu thích của người Đài Loan. Nó được bán tràn ngập từ khắp nơi: từ các khu chợ đường phố cho đến những nhà hàng năm sao.
Món mì thịt bò nổi tiếng ở Đài Loan.
“Cả Đài Loan thu bé lại bằng một món ăn” là để chỉ món mì thịt bò này. Thịt bò mềm, nước dùng cay và sợi mì dai vừa đủ, tất cả tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời.
Tạm thời không cần nghĩ đến những nhà hàng nổi tiếng, bởi món đặc sẳn này được chế biến ngon nhất từ các cửa hàng do gia đình quản lý. Ở Đài Bắc, những đám đông ở cửa hàng mì Ay-Chung thường xếp hàng xung quanh khu phố để chờ đến lượt vào ăn. Và chắc chắn, một món đặc sản ngon như vậy sẽ rất đáng để bạn đợi chờ.
Trà sữa trân châu
Chắc hẳn không ai còn lạ với thức uống nổi tiếng: trà sữa trân châu này rồi đúng không? Ở Đài Loan, nó thường được phục vụ trong một cốc mang đi để người mua nhấm nháp khi họ di chuyển.
Đài Loan là đất nước của trà sữa trân châu.
Cũng vẫn chỉ là trà sữa đi kèm với những viên trân châu mà lại có sức hút lớn đến vậy. Bởi Đài Loan là nơi phát minh ra món trà sữa nổi tiếng này. Vị trà có khá nhiều loại: trà xanh, caramel, mocha và nhiều hơn thế nữa. Bạn sẽ tìm thấy những quán trà sữa ở các thành phố lớn và cả thị trấn trên cả nước.
Đậu phụ thối
Đến Đài Loan, nhất định phải thử Chou dofu.
Chou dofu hay còn được gọi là đậu phụ thối thật đúng với cái tên gọi của nó. Thành thật mà nói thì món ăn này có mùi khá... ghê, nhưng nếu bạn có thể bỏ qua mùi và thử nó thì bạn sẽ thấy bất ngờ. Đậu phụ mềm, có vị như kem và rất ngon miệng khi được chiên lên. Mùi của nó là bởi quá trình lên men, trong thời gian đó, đậu phụ được ngâm trong nước muối nhiều tháng.
Tại sao bạn nên thử? Giống như trái sầu riêng, trái cây châu Á có mùi đặc trưng thì đậu phụ thối dường như là một đặc sản của chuyến đi tới Đài Loan. Chuyến đi của bạn sẽ không trọn vẹn nếu bạn không thử món Chou dofu nổi tiếng này.
Trứng tráng hàu
Món trứng ốp-lết không chỉ được người Đài sử dụng vào bữa sáng mà họ có thể ăn mọi lúc trong ngày, với hàu, hành và rau. Đây là món ăn rẻ, chế biến nhanh mà lại rất ngon.
Món trứng ốp-lết với hàu.
Bạn hãy tìm kiếm gian hàng bán đồ ăn đường phố với hàng người xếp hàng... dài nhất. Vì đó là nơi bạn sẽ tìm được những con hàu tươi ngon nhất. Bạn cũng có thể ăn hải sản ở bất kỳ khu định cư bên bờ biển nào của Đài Loan, như thành phố Cao Hùng ở phía Nam Đài Loan rất nổi tiếng với món này.
Súp bánh bao
Xiaolongbao hay súp bánh bao nổi tiếng của Đài Loan.
Xiaolongbao (súp bánh bao) với những chiếc bánh bao xoắn tinh tế nhồi thịt lợn bên trong được hấp lên trong các hộp tre.
Chuỗi nhà hàng Din Tai Fung nổi tiếng, mỗi cửa hàng phục vụ khoảng 10.000 bánh bao mỗi ngày. Thực khách có thể chọn ăn chay, hay cũng có phiên bản sô-cô-la ngon tuyệt nữa. Ở đây, bạn vừa ăn vừa có thể được xem các đầu bếp chế biến món ăn. Tìm hiểu các công thức nấu ăn tuyệt vời của họ tại Taiwan Cooking 101 ở Đài Bắc, với đầu bếp Jeff nổi tiếng nhé.