Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Du lịch chăm sóc sức khỏe - xu hướng du lịch toàn cầu đầy mới mẻ

Thứ sáu, 06/09/2019, 14:05 GMT+7
Du lịch chăm sóc sức khỏe là mô hình du lịch khá mới mẻ, không chỉ giúp du khách trải nghiệm chăm sóc sức khỏe, mà còn cân bằng cảm xúc, tâm hồn.

Xã hội phát triển, nhu cầu sống hưởng thụ của con người ngày càng cao, thay vì nghỉ dưỡng đơn thuần, nhiều người lựa chọn hình thức du lịch kết hợp cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Cũng từ đó, một làn sóng mới mẻ và hấp dẫn trong ngành du lịch mang tên "du lịch chăm sóc sức khỏe" ra đời.

 
du lịch chăm sóc sức khỏe

 

Mô hình du lịch mới mẻ


Cụ thể, khi hưởng một kỳ nghỉ du lịch chăm sóc sức khỏe (wellness travel), du khách sẽ được thực hành khóa học đặc biệt để tìm kiếm sự cân bằng trong tinh thần. Các chuyên gia sẽ áp dụng liệu trình chăm sóc riêng biệt bao gồm các loại hình: thiền, yoga, massage hàng ngày… Du khách đến những điểm tham quan này sẽ được thải độc, thanh lọc, trẻ hóa cơ thể thông qua chế độ ăn uống riêng.

 
du lịch chăm sóc sức khỏe


Hầu hết khu du lịch theo mô hình này đều được thiết kế để du khách có thể dành thời gian cho bản thân, khám phá thiên nhiên và tận hưởng sự cách biệt với cuộc sống thường ngày. Các spa với phương pháp trị liệu cũng được xây dựng trong khuôn viên khu du lịch để du khách có thể phục hồi sức lực, tìm được sự cân bằng trong tâm thức.

Đây là mô hình đã phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng toàn cầu trong thời gian tới.

 
du lịch chăm sóc sức khỏeHình thức tắm onsen của Nhật Bản.
 
Các quốc gia đi đầu về mô hình này phải kể đến Nhật Bản với hình thức tắm onsen tạo nên thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của xứ sở Phù Tang. Đây là một hình thức tắm truyền thống của người Nhật có từ xa xưa, nhằm tận dụng nguồn suối khoáng nóng tự nhiên do thiên nhiên ban tặng. Tại vùng Hakone, dưới chân núi Phú Sĩ, cách Tokyo không quá xa chính là thiên đường của các suối khoáng nóng tự nhiên.

Một lợi ích đặc biệt của việc tắm onsen mang lại là “hiệu ứng môi trường”. Các onsen tại Nhật thường nằm ở vùng ngoại ô với phong cảnh thiên nhiên thanh bình, đến đây bạn có thể gác lại hết những bộn bề lo toan của cuộc sống, thả mình vào dòng nước ấm nóng. Đây là liệu pháp tinh thần tốt nhất chữa lành mọi cơn đau nhức do bệnh tật hay áp lực công việc. Một tour du lịch Nhật Bản đúng nghĩa thường sẽ bao gồm hoạt động này, tạo điều kiện giúp du khách có cơ hội tắm trong loại nước "thần thánh" và cân bằng cơ thể.

Ngoài ra còn có trải nghiệm tắm đá muối tại Hàn Quốc, các tour du lịch kết hợp thiền và yoga tại Ấn Độ - những mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe được nhiều du khách thế giới ưa chuộng.
 
du lịch chăm sóc sức khỏeXông hơi đá muối tại Hàn Quốc.


Việt Nam rất giàu tiềm năng du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe


Nếu năm 2013, du lịch wellness có mặt ở 63 quốc gia thì 5 năm sau, con số này là hơn 100 quốc gia. Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh mẽ xu hướng mới này. Theo chuyên trang du lịch Wego và Trust You, Hà Nội và Hội An là 2 thành phố được đánh giá cao với các yếu tố phù hợp với mong muốn du lịch wellness của du khách, lọt vào nhóm 10 thành phố du lịch tốt nhất thế giới về lĩnh vực này tại châu Á.

 
du lịch chăm sóc sức khỏe


Ngày nay nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm ngày càng lớn, riêng Việt Nam "Mức chi tiêu của du khách sử dụng loại hình nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe cao hơn 50% so với du khách thông thường" - Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savils Hotel khu vực Đông Nam Á khẳng định. Có thể nói Việt Nam có tiềm năng to lớn phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe nếu thực sự chú trọng đầu tư thì đây là đòn bẩy cho ngành du lịch thời gian tới.

Nhiều người có suy nghĩ phải lớn tuổi hay có bệnh mới cần nghỉ dưỡng, nhưng không hẳn như vậy. Những người trẻ cũng có thể tìm kiếm cho mình một hình thức du lịch chăm sóc sức khỏe để tự rũ bỏ mệt mỏi, phiền muộn và áp lực cuộc sống. Từ đó, tái tạo năng lượng cho cơ thể và làm cho tinh thần trở nên thanh thản, lạc quan hơn.
 

Phương Thanh - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.