Banner Movi

Du hí đất Mũi mà chưa ăn bánh tầm cay quả là một thiếu sót lớn

Thứ tư, 19/12/2018, 23:18 GMT+7
Không chỉ nức tiếng với nghề dệt chiếu, Cà Mau còn hút hồn du khách bởi nền ẩm thực mang đậm nét miền sông nước. Một lần được đặt chân tới đất Mũi, được thưởng thức món bánh tầm cay dù chỉ một lần cũng không bao giờ làm bạn có thể quên hương vị tuyệt vời của nó. 
Vừa dung dị, vừa thoang thoảng hương đồng, bánh tầm cay là niềm tự hào trong ẩm thực của đất Mũi Cà Mau. Bánh tầm cay có thể là món ăn chơi cũng có thể là món ăn chính đều được, thực khách có thể linh hoạt dùng tuỳ theo sở thích.

Bánh tầm cay Cà Mau ngon nức tiếng
Bánh tầm cay Cà Mau ngon nức tiếng 

Món ăn mộc mạc, đậm chất quê này hiện diện rất nhiều trong menu của các hàng quán ở Cà Mau. Tuy không hào nhoáng, lộng lẫy nhưng món bánh tầm cay mang lại cho thực khách một cảm giác gần gũi, dung dị và mộc mạc. 

Bánh tầm cay cầu kỳ từ khâu làm bột cho đến khâu chế biến nước sốt và xíu mại. Để có được sợi bánh thơm ngon, người Cà Mau đã tỉ mỉ chọn gạo rồi xay thành bột, hoà với nước, đặt hỗn hợp lên lửa riu riu tạo độ sền sệt. Khi hồ đã nguội, dùng bột khô rắc lên một cái mâm lớn rồi se thành từng sợi. Những sợi bánh trắng, mập mạp tựa như những chú tằm ngủ ngoan sẽ được đem vào xửng để hấp chín. Thao tác làm từng sợi bánh đều bằng phương pháp thủ công, nên khi đã ra thành phẩm, sợi bánh dai, mềm, hấp dẫn thực khách.

Công đoạn nhào bột
Công đoạn nhào bột tạo bánh

Những sợi bánh đem đi hấp chín
Những sợi bánh đem đi hấp chín

Linh hồn của món ăn này phải kể tới nước sốt chan lên mặt đĩa bánh tầm. Trong đó, cà ri được xem là nguồn nguyên liệu cốt yếu, ngoài ra còn có sự kết hợp của gà hay vịt như cánh, lòng, mề, huyết, đùi… 

Linh hồn món bánh tầm cay Cà Mau là nước sốt cà ri đậm đà
Linh hồn món bánh tầm cay Cà Mau là nước sốt cà ri đậm đà


Tuy là món ăn bình dân, dung dị nhưng một lần được thưởng thức bạn sẽ không thể nào quên độ ngất ngây của món bánh tầm cay đất Mũi này. Vị cay tê nơi đầu lưỡi, một chút cay nồng nơi sống mũi, vị ngọt từ thịt, vị béo từ cà ri, mùi thơm thảo gạo mới làm nên điểm nhấn cho món bánh tầm cay Cà Mau
Mọi hương vị hoà quyện vào nhau một cách đầy tự nhiên làm lòng người thổn thức, khôn nguôi. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm với rau sống gồm giá tươi, húng quế và cùng một chén muối tiêu canh ớt.


Tất cả các hương vị hòa lẫn vào nhau tạo nên độ thơm ngon, ngất ngây của món bánh tầm cay nổi tiếng đất Mũi này

Thưởng thức bánh tầm cay dù chỉ một lần cũng đủ làm bạn nhớ nhung, xao xuyến khó tả
Thưởng thức bánh tầm cay dù chỉ một lần cũng đủ làm bạn nhớ nhung, xao xuyến khó tả

Ít ai biết tới miền đất mũi cuối cùng của bản đồ Việt Nam lại có món ăn ngon nồng đượm vị miền Tây đúng chuẩn miền sông nước. Bánh tầm cay thân thuộc, dung dị là thế nhưng một lần được thưởng thức để rồi vương vấn nhớ mãi về sau.
Tâm Tâm
Theo Báo Du Lịch