Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du lịch Đồng Tháp

Dồi rắn và 7 đặc sản Đồng Tháp được lòng thực khách

Thứ hai, 28/10/2019, 19:00 GMT+7

Đặc sản Đồng Tháp Mười với các món đặc sản hấp dẫn mang đậm phong cách ẩm thực miền tây như: chuột quay lu Cao Lãnh, ốc treo giàn bếp, dồi rắn...

Chuột quay lu Cao Lãnh

Chuột đồng là món ăn rất nổi tiếng ở các tỉnh miền tây, có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: chuột xào lăn, chuột nướng, chuột xối mỡ, chuột xào sả ớt… Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là món chuột quay lu Cao Lãnh ở Đồng Tháp.
 

dong-thapChuột quay lu Cao Lãnh là đặc sản nổi tiếng ở Đồng Tháp. Ảnh: bazantravel.com

Để làm món ăn này người ta phải chọn những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp sau mùa gặt. Những chú chuột này sau đó được chế biến sạch sẽ rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Tiếp theo người đầu bếp sẽ móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa thêm mỡ, thêm gia vị cho đến khi chuột chín vàng. Khi ăn món chuột quay lu Cao Lãnh bạn sẽ cảm thấy miếng thịt vừa giòn, vừa ngọt thơm rất hấp dẫn.

Khi đến Đồng Tháp bạn có thể thưởng thức đặc sản chuột quay lu Cao Lãnh tại: Hội quán bia Sài Gòn - 1 Hàm Nghi, Phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.


Tắc kè xào lăn

Tắc kè xào lăn là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích tại Đồng Tháp. Để chế biến món này, đầu tiên người ta sẽ nhúng tắc kè qua nước sôi, cạo cho sạch lớp vảy ngoài, rồi chặt từng miếng nhỏ ướp với đại hồi, tiểu hồi và một số gia vị khác. Khi thịt tắc kè đã ngấm gia vị thì cho vào chảo xào cùng tỏi cho thịt săn lại. Tiếp đến đổ thêm nước cốt dừa, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi thấy nước sền sệt rắc đậu phộng lên là xong. Khi ăn bạn sẽ nhận thấy thịt tắc kè thơm ngon lạ thường, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy.

Nhà hàng Tám Thành - Nguyễn Tất Thành, Thị Xã Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp là nơi bạn có thể đến thưởng thức món tắc kè xào lăn.


Ốc treo giàn bếp

Ốc treo giàn bếp là món ăn độc đáo chỉ có ở Đồng Tháp. Để chế biến món ăn này người ta phải dùng ốc lác, bởi thịt nó có màu vàng, giòn và ngọt hơn các loại ốc khác. Đầu tiên phải bắt những con ốc lác to đem về rửa sạch, đựng trong những chiếc giỏ đan bằng tre rồi treo chỗ cao trên giàn bếp. Nhiều người nghĩ làm như vậy ốc sẽ chết hoặc ốm tong teo vì nhịn đói, nhịn khát nhưng thực tế nó lại mập ra, béo ngậy, nhờ ngửi mùi của cơm và thức ăn xông lên. Ốc lác khi treo giàn bếp có thể sống từ 4-5 tháng.
 

dong-thap2
Món ốc treo giàn bếp có cách chế biến rất độc đáo. Ảnh: ivivu.com
 
Sau một thời gian, người ta sẽ đem ốc trên giàn bếp xuống rửa sạch hết bụi bặm bên ngoài rồi đổ ốc vào một nồi chứa hỗn hợp từ trứng gà và sữa. Sau 20 phút, họ sẽ bắt từng con ốc chặt đít cho vào nồi cùng sả, muối và nước, đun khoảng 10 phút khi ốc há hết miệng là được. Khi thưởng thức món ăn độc đáo này bạn sẽ thấy thịt ốc giòn, dai, béo ngậy xen lẫn vị ngọt và cay của ớt, sả rất tuyệt vời. 

Để thưởng thức món đặc sản độc đáo này bạn có thể ghé: Nhà hàng Tú Hảo - 17 Điện Biên Phủ, Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp.


Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Hầu như cửa hàng ăn uống nào ở Đồng Tháp cũng đều có món cá lóc nướng cuốn lá sen non bởi đây là món ăn rất ngon và nổi tiếng. Cá lóc sau khi được sơ chế sạch sẽ sẽ được luồn một cây sả tươi thẳng từ miệng xuống dưới thân để khử tanh và mang lại mùi thơm cho thịt cá. Tiếp theo cá sẽ được cho lên bếp than hồng để nướng. Phần đầu và bụng cá là phần lâu chín nhất nên được chăm chút tỉ mỉ hơn. Khi thấy da cá săn lại, có màu vàng đẹp mắt và tỏa mùi thơm có thể bày ra đĩa để thưởng thức. Khi thưởng thức món cá lóc nướng người dân Đồng Tháp sẽ cuốn kèm cùng lá sen non và bún, chấm với nước mắm me rất đậm đà. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại Đồng Tháp với giá khoảng 150.000 đồng/ con.

Nhà hàng Phong Lan - QL30, Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp là một trong những địa điểm bán món cá lóc nướng cuốn lá sen non khá ngon ở Đồng Tháp.
 

dong-thap3
Cá lóc nướng cuốn lá sen non có hương vị rất thơm ngon. Ảnh: nongthonviet.com.vn

Dồi rắn

Đến Đồng Tháp mà chưa thưởng thức món dồi rắn thì quả thực là một thiếu sót lớn vì đây là món ăn thơm ngon đặc biệt. Món ăn này chỉ vào mùa nước nổi mới có bởi lúc này các loại rắn trên đồng ruồng mới bò ra khỏi hang.

Để nấu món dồi rắn người ta thường chọn rắn bông súng và rắn nước vì loài rắn này “hiền lành”, thịt mềm, ngọt và không độc. Sau khi bắt rắn về, người đầu bếp sẽ thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, lột da sạch sẽ rồi bằm nhuyễn cùng gia vị, tiêu, bột ngọt... Tiếp theo, nhồi hỗn hợp này vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi đem hấp, chiên hoặc nướng. Khi ăn dồi rắn bạn có thể kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách, hoặc thêm gỏi bông điên điển đều rất ngon.

Để thưởng thức món dồi rắn bạn có thể đến: Hải Đông Quán ở đường Võ Trường Toản, 1, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp.


Lẩu cá linh hoa điên điển

Mùa nước nổi ở Đồng Tháp là thời điểm xuất hiện nhiều cá linh. Loài cá này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, canh chua, làm mắm… Nhưng ngon nhất có lẽ là món lẩu cá linh hoa điên điển. Loài hoa này ăn giòn, bùi và hương thơm rất đặc biệt. 
 

dong-thap4Mùa nước nổi ở Đồng Tháp là thời điểm có nhiều cá linh. Ảnh: pasgo.vn

Khi thưởng thức lẩu cá linh hoa điên điển bạn có thể ăn kèm với bún và những loại rau khác như: rau muống, rau nhút… Thịt cá linh béo ngọt hòa cùng vị chua thanh của nước dùng và hương thơm đặc biệt của hoa điên điển đã biến món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng và niềm tự hào của người dân Đồng Tháp.

Nếu muốn thưởng thức món lẩu cá linh hoa điên điển bạn hãy đến: Quán Rice Tavern - Lý Thường Kiệt, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp.


Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu là món ăn quen thuộc và phổ biến ở miền Nam. Tuy nhiên hủ tiếu Sa Đéc lại có hương vị đặc trưng riêng. Trong đó sợi mì mềm không bở, không dai, vị không bị chua cùng nước lèo đặc biệt. Một tô hủ tiếu Sa Đéc không chỉ có thịt heo mà còn được bỏ thêm thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan… thơm ngon nóng hổi. Đặc biệt, tô nào cũng phải có “tăng xại” (cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa). 

Hủ tiếu Sa Đéc thường được ăn kèm với đĩa giò cháo quẩy, giá, hẹ, cần tây, xà lách… Khi ăn, bạn nên trộn tất cả những thành phần lại với nhau để cảm nhận hương vị độc đáo của món ăn.

Hủ tiếu Bà Sẩm ở 188 Trần Hưng Đạo, P. 1, Thị Xã Sa Đéc, Đồng Tháp là một trong những địa chỉ bán món hủ tiếu Sa Đéc rất ngon.

 
dong-thap5
Hủ tiếu Sa Đéc có hương vị đặc trưng riêng. Ảnh: doanhnhanplus.vn
Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với những đầm hoa sen bát ngát, những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn làm say lòng người với rất nhiều đặc sản hấp dẫn. Nếu có dịp đến vùng đất xinh đẹp này bạn đừng quên thưởng thức những món ăn ngon trên để hiểu rõ hơn về nền văn hóa đặc sắc của mảnh đất này. 
 

Phương Nghệ (Tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.