Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Dịch bệnh Covid-19 sẽ tác động tới ngành du lịch đến tận hết năm 2021

Thứ hai, 17/02/2020, 15:03 GMT+7

Mặc dù sự lây lan của virus Corona đang diễn biến chậm lại, vấn đề chữa trị cũng đang chuyển biến lạc quan hơn, nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh này đối với ngành du lịch trên toàn thế giới có thể sẽ kéo dài và mất một thời gian khá lâu mới có thể phục hồi hoàn toàn. 

Du lịch là một trong những ngành dễ bị tác động bởi các cuộc khủng hoảng thiên tai, sự bất ổn chính trị hay đại dịch y tế toàn cầu. Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Dịch bệnh Covid-19 khiến người dân và du khách lo ngại, dẫn đến hủy tour hàng loạt. Để giảm thiệt hại và thu lại doanh thu tốt nhất có thể trong năm nay, các đơn vị lữ hành và khách sạn cũng thực hiện các chính sách cho phép khách hàng thay đổi kế hoạch du lịch trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương miễn phí, miễn là du khách đặt lịch lại trước mùa lễ hội 2020. 
 

Để giảm thiệt hại, nhiều khách sạn cho phép du khách thay đổi kế hoạch đặt phòng. Ảnh: anantara.comĐể giảm thiệt hại, nhiều khách sạn cho phép du khách thay đổi kế hoạch đặt phòng. Ảnh: anantara.com

Nhà sáng lập và đối tác quản lý của công ty du lịch hạng sang Embark Beyond - ông Jack Ezon cho biết, khách hàng không chỉ hủy tour đến Trung Quốc mà còn hủy luôn hành trình đến các nước lân cận trên khắp châu Á. Hiện tại đã có hơn 75% khách hàng hủy các chuyến du lịch khởi hành trong tháng 2, 3 đến các nước Đông Nam Á. 

Các nước như Nhật Bản, Thái Lan… là những nước gần Trung Quốc cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. “Khách hàng lo lắng về việc đến bất cứ nơi nào gần với ổ dịch và lo sợ bị mắc kẹt khi hãng hàng không hủy chuyến. Toàn bộ 100% các kỳ nghỉ tuần trăng mật mà khách hàng đặt trước ở châu Á đã bị hủy bỏ và chuyển sang các điểm đến thay thế bao gồm Maldives, Nam Phi và Úc.”
 

Nếu có thể kiểm soát tốt tình hình, ngành du lịch sẽ phục hồi vào cuối năm 2020, nếu không, tác động có thể kéo dài đến tận năm 2021. Ảnh: baodautu.vnNếu có thể kiểm soát tốt tình hình, ngành du lịch sẽ phục hồi vào cuối năm 2020, nếu không, tác động có thể kéo dài đến tận năm 2021. Ảnh: baodautu.vn

CEO Hilton - Chris Nassetta dự đoán tác động của dịch bệnh Covid-19 sẽ kéo dài từ 6 - 12 tháng: "Sau 3-6 tháng leo thang và tác động từ đợt bùng phát, sẽ mất thêm từ 3-6 tháng nữa để phục hồi". Ông ước tính công ty của mình  có thể thiệt hại khoảng 25 - 50 triệu USD.

Guy Rubin, nhà sáng lập Imperial Tours - công ty kinh doanh dịch vụ du lịch hạng sang ở Trung Quốc nói: "Việc hủy và hoãn tour vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3 thì hiển nhiên rồi. Nhưng ngay cả khách du lịch vào tháng 10 của chúng tôi cũng đã tìm hiểu về việc hủy tour".

"Những nhà điều hành khác đang chờ xem liệu chiến lược kiểm dịch virus để kiểm soát dịch có hiệu quả hay không. Nếu chiến lược này hiệu quả, thì có lẽ mọi người sẽ quay lại du lịch ở Trung Quốc vào mùa hè tới", theo Rubin. "Nhưng nếu nó không hiệu quả, thì tôi nghĩ sẽ phải mất đến 1 năm để khách hàng lấy lại niềm tin vào du lịch Trung Quốc".

Dự đoán, sự gián đoạn này có thể kéo dài ít nhất là vài tháng, hoặc thậm chí là cả năm 2020, và hậu quả có thể sẽ ảnh hưởng đến tận năm 2021. 
 

Diễn biến dịch bênh Covid-19

Cập nhật đến 14h ngày 17/2, thế giới có 71.354 người dương tính với virus Corona. Đã có 1.775 ca tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Xuất viện 11.160 người. Dịch bệnh đã lây lan ra 29 đất nước, trong đó có Việt Nam. 

Đến ngày 17/2, Việt Nam có 16 trường hợp nhiễm bệnh, tập trung ở 4 tỉnh thành là TPHCM, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa và Thanh Hóa. Trong đó đã có 7 người được xuất viện, các ca còn lại đang chuyển biến tích cực. Cẩm Luyến (tổng hợp)
Theo Báo Thể thao Việt Nam

 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.