Banner 01
Banner 02

Đi tìm hương sắc bánh Trung thu lâu đời nhất thế gian

Thứ ba, 10/09/2019, 16:49 GMT+7

Bánh Trung thu lâu đời nhất cùng ngày tết cùng tên bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại. Vậy, bạn đã biết món ăn biểu trưng cho những nét tinh túy văn hóa gì?

Có lẽ, mùa Thu là thời điểm mang nhiều ấn tượng nhất khi đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Thời tiết chưa lạnh, cũng chẳng còn nóng bức, gió cũng chưa thổi mạnh như mùa Đông. 

Khắp những tuyến phố chính, hoa tươi, trái cây được bày bán đa dạng giúp du khách thỏa thích chọn lựa. Mỗi dịp cuối tuần, người dân Bắc Kinh thường ra vùng ngoại ô tận hưởng không khí trong lành. Cùng nhau chiêm ngưỡng lá đỏ, chụp ảnh ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau.

Thoi-diem-du-lich-Bac-Kinh-4

Thời tiết Bắc Kinh dần mát mẻ hơn vào tháng 9, không khí trở nên trong lành hơn, lá ở Công viên Ditan và trên Đại lộ Gingko bắt đầu xuất hiện một màu vàng óng, xứng đáng đề cử tháng 9 là thời điểm tốt nhất du lịch Bắc Kinh. 

Một lý do quan trọng khác để ghé thăm Bắc Kinh vào tháng 9 là Tết Trung thu. Đó là một thời điểm khác trong năm, bên cạnh Tết Nguyên đán, để gia đình, bạn bè đoàn tụ cùng thưởng thức bánh trung thu, ngắm trăng, thưởng trà tao nhã.

Trung thu, niềm tin tôn thờ Mặt trăng

Từ xa xưa, người Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia nông nghiệp Á Đông đã tôn thờ mặt trăng. Vào thời kỳ cổ đại, các hoàng đế của triều đại nhà Chu đã thờ mặt trăng vào mùa thu, sau đó dần phổ biến trong dân gian là Tết Trung thu (15/8 Âm lịch).

Banh-Trung-thu-4

Đến triều đại phong kiến sau này như nhà Đường, Tống (618 - 1279), Tết Trung thu đã trở thành một ngày lễ văn hóa quan trọng, mang ý nghĩa tôn nghiêm trong đời sống tinh thần.

Âm lịch của Trung Quốc hình thành theo sự chuyển động của mặt trăng. Người ta quan niệm, mặt trăng vào ngày 15 hoặc 16 của mỗi tháng âm lịch là tròn đầy nhất. 

Banh-Trung-thu-6

Vì vậy, vào Tết Trung thu, mọi người vui vẻ ngắm trăng, qua cửa sổ nhà hoặc đi đến một số điểm thưởng nguyệt. Chẳng hạn như ở Bắc Kinh, khu vực Shichahai, cầu Lugouqiao và công viên Yuetan đều là điểm du lịch Trung Quốc ngắm trăng tuyệt đẹp.

Nếu như thời xưa, thú vui ngắm trăng, thưởng trà, rượu rồi ngâm thơ chỉ của hoàng gia hay những thi nhân xuất chúng. 

Banh-Trung-thu-5

Với người Trung Quốc hiện đại, ai nấy cũng có thể vui vẻ ngắm trăng theo cách riêng của bản thân như ghi lại khoảnh khắc trăng tròn bằng máy ảnh kĩ thuật số hiện đại, chia sẻ trên mạng xã hội để người khác cùng chiêm ngưỡng…

Bánh Trung thu, tinh túy của ẩm thực Á Đông

Ở Trung Quốc, mỗi dịp lễ, tết truyền thống, người ta không thể thiếu những món bánh đặc trưng. Bánh Trung thu nướng trên khuôn hoa văn tựa như mặt trăng viên mãn.

Banh-Trung-thu-3

Người ta tin rằng, bánh Trung thu xuất hiện lần đầu dưới triều Nam Tống (1127 – 1279) với cách chế biến hấp sau đó dần thay đổi khi có sự du nhập của người Mông Cổ.

Bánh Trung thu điển hình là bánh ngọt tròn, đường kính khoảng 10 cm. Nhân bánh phong phú thường được làm từ đậu đỏ hoặc bột hạt sen được bao quanh bởi lớp vỏ mỏng (2,3mm) và có thể chứa lòng đỏ từ trứng vịt muối. 

Banh-Trung-thu-8

Mọi loại bánh Trung thu truyền thống đều phủ lớp vỏ vàng óng, nhân bên trong gồm: ngũ cốc, hạt sen, táo tàu đều đã say nhuyễn. Những năm gần đây, Trung Quốc đã xuất hiện các loại bánh trung thu hiện đại, nổi tiếng nhất là bánh trung thu Ice Skin từ Hồng Kông. 

Bánh có lớp vỏ làm từ gạo nếp thay vì sự kết hợp của bột, dầu ăn. Starbucks và Häagen-Dazs cũng ra mắt bánh Trung thu cà phê, kem khiến người ta vô cùng thích thú, muốn thưởng thức.

Bánh Trung thu thường thưởng thức kèm theo trà. Ngày nay, theo thông lệ, các doanh nhân và gia đình sẽ tặng chúng tới khách hàng hoặc người thân của họ làm quà tặng, giúp thúc đẩy nhu cầu về bánh trung thu cao cấp.

Bánh Trung thu, hương vị đoàn viên

Ở Trung Quốc, Trung thu coi như dịp lễ Đoàn viên quan trọng sau Tết Nguyên đán. Đoàn viên mang ý nghĩa tốt đẹp rằng, sự viên mãn, trùng khớp với hình thức biểu trưng là trăng tròn vành vạnh, sáng tỏ.

Banh-Trung-thu-1

Tết Trung thu là thời gian đoàn tụ lớn nhất sau hơn nửa năm kết thúc Tết Nguyên đán. Do đó, người dân Trung Quốc đều cố gắng thu xếp công việc, về nhà để đoàn tụ với gia đình. Năm 2008, Trung Quốc đại lục đã đặt Trung thu là một ngày lễ quốc gia, giúp mọi người có nhiều thời gian hơn sum vầy bên gia đình.

Ngoài ra, bánh Trung thu giống như cầu nối văn hóa khi xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhưng nét ấn tượng, mới mẻ khi người dân ở mỗi nơi lại sáng tạo tinh hoa ẩm thực này theo quốc hồn, quốc túy riêng.

Banh-Trung-thu-2

Ở Việt Nam, bánh Trung thu bao gồm hai loại: bánh nướng và bánh dẻo. Bánh theo truyền thống thường có nhân đậu xanh (hay hạt sen) hoặc nhân thập cẩm (với jambon, lạp xưởng, lá chanh, mứt bí, mỡ đường v.v.). 

Các hộp bánh thường bao gồm cả hai loại bánh nướng, bánh dẻo, và trong dịp phá cỗ trông trăng đêm trung thu, hai loại bánh được mang ra ăn cùng nhau, bên cạnh các đồ ăn khác như cốm (và chuối tiêu, trứng cuốc), hồng, bưởi.

Hữu Phúc - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.