Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Lào Cai

Di tích lịch sử ở Lào Cai điều du khách muốn tìm hiểu

Thứ sáu, 23/08/2019, 23:00 GMT+7

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng Tây Bắc Bộ của đất nước hình chữ S. Không chỉ nổi tiếng là vùng đất với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Các di tích lịch sử ở Lào Cai ngày nay được bảo tồn và phát huy, tạo thành nguồn lực kinh tế phát triển du lịch cho Lào Cai.

Đền Bảo Hà

Nhắc đến huyện Bảo Yên thì không ai không biết đến đền Bảo Hà, một trong những địa chỉ thu hút khách thập phương đông nhất của huyện này. Đền Bảo Hà thờ thần vệ quốc Hoàng Bẩy, một vị anh hùng miền sơn cước đánh giặc giữ buôn làng. Đền Bảo Hà rất uy nghi, tĩnh mặc, phong cảnh thiên nhiên nơi đây lại hữu tình: trên bến, dưới thuyền, còn xung quanh là núi rừng bao la, rộng lớn một màu xanh mướt. Hội chính đền của Bảo Hà được tổ chức ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm – tức ngày giỗ tướng Hoàng Bảy, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến tham dự. Trong lễ hội này có tổ chức rước kiệu, tế thần, dâng hương tưởng niệm, cùng các hoạt động văn hoá - thể thao mang đậm chất lễ hội văn hóa Việt Nam. Những ngày thường - đặc biệt là vào mùa xuân khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp tại đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc, làm không khí ở đền vui tươi hẳn lên.

di-tich-lich-su-o-lao-cai-1-minĐền Bảo Hà một trong những địa điểm thu hút du khách ở Lào Cai

>> Xem thêm: Tour du lịch Miền Bắc


Đền Mẫu

Đền Mẫu Lào Cai nằm ở cột mốc biên giới 102, gần cửa khẩu quốc tế Lào Cai, là một trong những khu Đền Mẫu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia vào ngày 26/1/2011. Đây là nơi thờ đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa, người một lòng vì nước vì dân cứu giúp dân nghèo, phù trợ triều đình chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vùng biên ải thiêng liêng của đất nước. Lễ hội Đền Mẫu Lào Cai được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, nhiều người dân đến đây để cầu gia đình ấm no hạnh phúc.

di tích lịch sử ở Lào CaiĐền Mẫu ngôi đền tâm linh được nhiều người dân tin tưởng


Đền Thượng

Đền Thượng ở Lào Cai hay còn gọi là Thánh Trần Từ được xây dựng vào thời vua Lê, tọa lạc trên vùng núi Mai Lĩnh ở độ cao 1200m so với mực nước biển. Đền Thượng là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị anh hùng dân tộc có công lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh bại quân xâm lược của đế quốc Nguyên Mông vào thế kỷ thứ 13. Lễ hội Đền Thượng được diễn ra vào rằm tháng giêng 15/1 để nhân dân và du khách thập phương tới thăm quan viếng lễ. Một hoạt động văn hóa – tâm linh phong phú và đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống của người Việt.

di tích lịch sử ở Lào CaiNét đẹp cổ kín của Đền Thượng


Thành cổ Nghị Lang

Thành cổ Nghị Lang hay còn gọi là đền Phúc Khánh nằm ở thung lũng Phố Ràng, thuộc huyện Bảo Yên, Lào Cai, được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2002. Thành cổ Nghị Lang là điểm linh thiêng thờ các vị Chúa Bầu, mang dấu tích oanh liệt hùng cứ một phương chống nhà Mạc, bảo vệ biên cương của các chúa Bầu bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước. Lễ hội thờ cúng Chúa bầu diễn ra ngày 10/1 âm lịch hàng năm, nhân dân tụ họp lại để tưởng nhớ công ơn bảo vệ nước của các vị chúa Bầu.

di tích lịch sử ở Lào Cai
Đường dẫn vào thành cổ Nghị Lang


Đền Cô Tân An

Đền Cô Tân An hay còn gọi là đền Cô bé Thượng Ngàn thuộc xã Tân An, huyện Văn Bàn, được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 28/10/2016. Đây là nơi thờ nữ chúa Thượng Ngàn - Nguyễn Hoàng Bà Xa, có công chinh phạt giặc ác, giữ yên bờ cõi, được cư dân vùng Bảo Hà và Khau Ban suy tôn là vị Thánh Mẫu. Địa điểm này trở thành nơi thờ tự và du lịch tâm linh thu hút đông đảo khách tham quan gần xa đến cúng viếng. Lễ hội đền Cô Tân An tổ chức vào ngày 17/1 âm lịch là dịp để nhân dân và du khách đến dâng hương tưởng nhớ vị anh hùng đã có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

di tích lịch sử ở Lào CaiLễ cúng viếng ở đền Cô Tân An

Những di tích lịch sử ở Lào Cai là nét đẹp văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc của dân tộc Việt. Qua nhiều thăng trầm của thời gian, cùng nhiều lần trùng tu những di tích này là tọa độ du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước đến dâng hương cúng viếng.

Kim Phụng - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.