banner tin tức   banner tin tức

Đi du lịch châu Á, tip thế nào mới văn minh, lịch sự? (P2)

Ngày đăng: 15-03-2019
Không riêng gì châu Âu, mà ngay cả châu Á, nhiều quốc gia thậm chí còn có những luật lệ riêng liên quan đến tiền tip. Hãy cùng Dulichvietnam.com tìm hiểu về chủ đề này để chứng tỏ mình là một du khách văn minh, lịch sự nhé.
Mặc dù, tiền tip vẫn được hiểu là món tiền tuỳ tâm, nhưng lâu dần tiền tip trở nên phổ biến trong các ngành dịch vụ. Không riêng gì châu Âu, mà ngay cả châu Á, nhiều quốc gia thậm chí còn có những luật lệ riêng liên quan đến khoản tiền này. Hãy cùng Dulichvietnam.com tìm hiểu trong phần 2 nàyđể bạn chứng tỏ được mình là một người văn minh, lịch sự ngay cả khi tặng tip nhé. 
 

MANILA


tiền tip khi du lịch châu Á
Tặng tip đã thành luật bất thành văn ở Manila

Ở Manila, tiền tip ngầm được hiểu là luật bất thành văn rồi. Do đó, khi đi du lịch đến quốc  gia này, bạn cần lưu ý. Đối với các dịch vụ ở nhà hàng, ngoài những khoản phí , thuế được tính trong hoá đơn, bạn nên vui vẻ thêm 5% hoặc 10% hoá đơn cho khoản tiền tip nữa. Như vậy, dịch vụ bạn được cấp sẽ tuyệt vời hơn cả mong đợi. 
 
Còn khi đến các khách sạn 5 sao, với mỗi túi hành lý bạn nên tặng tip cho mỗi nhân viên khuân vác là 20 pes/ túi hành lý. Và ở những khách sạn bình dân hơn,  5 peso / túi đồ là một khoản tiền tip hợp lý. 
 
Một lưu ý nữa dành cho các bạn khi đi taxi ở đây, hầu hết các xe taxi đều tự động tính cước và sẽ  làm tròn giá cước lên năm peso. Nếu bạn không nói gì, tài xế vẫn sẽ tự động làm như thế. Vậy bạn cần nắm rõ những quy luật này để không bị rơi vào những tình huống khó xử nhé. 
 

HÀN QUỐC


tiền tip khi du lịch châu Á
Hãy tặng tip một cách nhẹ nhàng và lịch sự  chứ đừng tip một cách bất cẩn và lố lăng như một trọc phú

Có thể nói tiền tip dần trở thành một nét văn hoá thú vị trên phạm vi toàn cầu. Mà văn hoá thì có thể phù hợp với quốc gia này nhưng lại không phù hợp ở quốc gia khác, do đó bạn cần hiểu rõ văn hoá mỗi nơi và ứng xử sao cho linh hoạt. Chẳng hạn, khi đi du lịch Hàn Quốc, tiền tip là khoản không bắt buộc, thậm chí, một số nhân viên còn từ chối thẳng khoản tiền này.
 
Mặc dù ở các khách sạn Quốc tế tại Hàn Quốc, họ vẫn sẽ thêm 10% phí dịch vụ vào hoá đơn tiền phòng, và mỗi túi hành lý bạn nên trả thêm cho nhân viên khuân vác 500-1.000 won.  Nhưng bạn cần lưu ý hãy tặng tip một cách nhẹ nhàng và lịch sự  chứ đừng tip một cách bất cẩn và lố lăng như một trọc phú, nhất là để lấy điểm với người đi cùng.
 
Còn nếu bạn đi ăn ở một nhà hàng bình dân ví như ở nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc thì tiền tip là không cần thiết, nhưng nếu bạn dùng bữa với khăn trải bàn màu trắng, khoản tiền típ 10 phần trăm/ hoá đơn sẽ được kỳ vọng.
 
Khi đi taxi ở Hàn Quốc, bạn không cần tặng tip cho tài xế đâu nhé. Tài xế sẽ tỏ ra khó chịu nếu khi bạn làm như vậy. Bạn có thể bày tỏ sự hài lòng của mình bằng cách nhẹ nhàng nói lời cảm ơn và nở một nụ cười chân thành là rồi.
 

SINGAPORE


tiền tip khi du lịch châu Á
 Tặng tip là hành động không được hoan nghênh ở Singapore

Nói chung, tiền Tip trên 10% phí dịch vụ không được khuyến khích tại khách sạn và nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay Singapore. Thuế hàng hóa và dịch vụ thường được cộng luôn vào hóa đơn, vì vậy du khách hãy kiểm tra hóa đơn của mình trước khi ra về. 

Các tài xế taxi ở đây cũng không được phép chấp nhận tiền tip, tuy nhiên, họ cũng không từ chối nếu bạn làm tròn cước phí lên.

ĐÀI LOAN


tiền tip khi du lịch châu Á
 Tặng tip cũng không được hoan nghênh ở Đài Loan
 
Cũng giống như Nhật Bạn và Trung Quốc, việc để lại tiền tip được xem điều bất thường và không tôn trọng người phục vụ ở đây.

Cho dù du khách có thiện ý bày tỏ sự cảm ơn của mình với người phục vụ, nhưng hành động tặng tip có thể vô tình khiến cho nhân viên đó bị mất việc. Vì thế, tốt nhất các bạn không nên áp dụng văn hóa phương Tây ở quốc gia này. 
 
Trong thực tế, tip như một người khó tính, nhưng công bằng và rộng lượng vì sự phát triển của nơi bạn muốn quay lại lần sau… Vậy nên, tặng tip là điều cần thiết, nhưng các bạn cần hiểu rõ các quy luật để tặng tip sao cho văn minh, lịch sự nhất nhé. 
Lê Vân
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Cùng CLB Tiếp sức vùng cao Đà Nẵng “Đưa em về phố” lần 5 - 2019

Chương trình “Đưa em về phố” lần thứ 5 - 2019 sẽ diễn ra vào 2 ngày 25 - 26/5/2019, đưa 27 em học sinh vùng cao Tây Giang, Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn về thành phố Đà Nẵng tham quan, vui chơi và tặng quà tuyên dương thành tích học tập của các em. 
Cùng CLB Tiếp sức vùng cao Đà Nẵng “Đưa em về phố” lần 5 - 2019