banner tin tức   banner tin tức

Đi du lịch châu Á, tip thế nào mới văn minh, lịch sự? (P1)

Ngày đăng: 12-03-2019
Tiền tip trong ngành dịch vụ vừa  là nghệ thuật và vừa là trò chơi tâm lý, do đó người phục vụ chuyên nghiệp luôn nhận tiền tip một cách trân trọng và thoải mái, nhưng khách hàng cũng cần lưu ý để tặng tip đúng lúc, đúng nơi và đúng người.
Tiền tip có thể hiểu là tiền “bồi dưỡng” của khách hàng dành cho nhân viên nhằm thể hiện sự hài lòng của họ về chất lượng dịch vụ được cung cấp. Ở nhiều quốc gia, tiền tip đã trở thành văn hóa nhưng cũng có không ít nơi, khái niệm tiền tip còn rất xa lạ. Và nếu chúng ta không tìm hiểu trước khi đến đó, sẽ dễ bề rơi vào những tình huống khó xử. Để hạn chế điều này, sao chúng ta không dành chút thời gian để tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhỉ?

tiền tip khi du lịch châu Á
Trả tip cũng cần đúng chỗ và đúng người
 

Thái Lan

 
Khi đến Thái Lan, nếu bạn đang ở một nhà hàng sang trọng và cao cấp, bạn hãy trả tip như văn hoá của Mỹ hoặc các nước Châu Âu khác. Còn vào quán ăn bình dân, bạn đừng quan tâm việc đưa tiền tip, vì đa số những quán ăn này họ không quen nhận tip và dễ tự ái với việc ấy.
 
Thực ra, tặng tip cũng có quy luật của nó. Nếu bạn đi massage, bạn nên “bồi dưỡng” cho nhân viên đó 15 % hoá đơn. Còn khi bạn đi ăn một nhà hàng 5 sao, 10% hoá đơn là khoản tiền tip hợp lý. Có một điều thú vị nữa ở Băng Cốc, đó là mỗi xe taxi đều được trang bị đồng hồ đo để báo giá, tuy nhiên, phong tục ở đây là giá vé sẽ được làm tròn lên năm baht.
 
tiền tip khi du lịch châu Á
Tặng tip cũng có quy luật của nó
 

Hồng Kông

 
Mặc dù ở Trung Quốc đại lục, mọi người thường tỏ ra khó chịu khi được nhận tip, nhưng ở Hồng Kông, trả tip đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu.
 
Hầu hết các nhà hàng ở đây đều tự động thêm 10 % phí dịch vụ vào hóa đơn nhưng khoản phụ thu này sẽ do chủ nhà hàng giữ. Còn ở các khách sạn Hồng Kông, 10 đô la Hồng Kông là khoản tiền tip dành cho dịch vụ xách hành lý lên phòng. Tuy nhiên, tại một khách sạn 5 sao, thì 20 đô la Hồng Kông là khoản tiền boa hợp lý hơn. 
 
Và cũng tương tự như ở Thái Lan, các tài xế taxi ở đây cũng áp dụng quy tắc làm tròn giá cước, còn nếu không, bạn cũng nên tự làm tròn số bằng một tờ tiền đẹp, để tài xế vui hơn. 
 
tiền tip khi du lịch châu Á
Luôn vui vẻ và thoải mái khi đưa tiền tip
 

Indonesia

 
Mặc dù ở Indonesia không có quy định về việc trả tip, tuy nhiên, tiền tip cũng sẽ tạo động lực, và mang lại niềm vui cho những người phục vụ ở đây. Vì thế, các khách sạn lớn và nhà hàng cao cấp ở Indonesia đều thêm phí dịch vụ và thuế vào hoá đơn (cụ thể, phí dịch vụ 10% và thuế 10%). 
 
Các bạn cũng không phải trả tiền tip cho nhân viên xách hành lý tại khách sạn hoặc nhân viên phục vụ trừ khi nhân viên thể hiện sự nỗ lực làm vui lòng bạn và bạn muốn cảm ơn họ. Nhưng ở sân bay lại khác, nếu muốn lưu thông dễ dàng, các bạn nên trả tip cho người xách hành lý khoảng 5000rp/ mỗi túi hành lý để họ xách đồ và giúp bạn làm thủ tục hải quan nhanh chóng.  
 
tiền tip khi du lịch châu Á
Tiền tip sẽ tạo động lực, và mang lại niềm vui cho những người phục vụ
 
Mặc dù những lái xe taxi ở đây cũng không có quy định về việc trả tip nhưng “tiền lưng sẵn có, việc gì chẳng xong”. 1.000rp là khoản tiền boa hợp lý cho tài xế taxi. Còn nếu bạn thuê xe hơi thì nên trả cho bên cung cấp dịch vụ khoản tiền tip là 3.000rp. 
 

Malaysia

 
Mặc dù ở Malaysia, tặng tip chưa được quy định thành chuẩn mực. Tuy nhiên, việc tặng một chút tiền nhỏ nhỏ sau khi người khác phục vụ mình đã tồn tại từ cổ chí kim, từ đông sang tây.
 
Vào những nhà hàng sang trọng: Đây là nơi mà bạn gần như bắt buộc phải tip, và cách tip của bạn cũng thể hiện sự sành điệu, sự trải nghiệm và cách đánh giá, hiểu biết xã hội, thậm chí khả năng dẫn dắt người khác làm hài lòng mình theo cách nào. Và vẫn là quy ước 10% hoá đơn được áp dụng cho cả bữa ăn và phòng ở. Còn trong một quán rượu , quán bar hay một club, để đôi bên cùng trọn cuộc, bạn nên trả tip 5 đô la hoặc 10 đô la cho người phục vụ. 
 
Khi bạn đi taxi tại Malaysia, cước phí được hiện rõ trên đồng hồ, tuy nhiên, sau khi bạn đi một quãng đường xa, mà tài xế taxi vẫn nhiệt tình, phục vụ và tươi cười với bạn, một chút tip thôi; cả hai cùng mãn nguyện.
 
tiền tip khi du lịch châu Á
Một chút tip thôi; cả hai cùng mãn nguyện
 
Còn tiếp…
Lê Vân
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: