Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Đề xuất hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, công ty lữ hành vượt qua khủng hoảng Covid-19

Thứ năm, 26/03/2020, 15:39 GMT+7

Miễn phí thẩm định cấp đổi và cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế là những đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch, công ty lữ hành đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hiện nay.

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm phí, lệ phí du lịch để hỗ trợ hướng dẫn viên, công ty lữ hành chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, Bộ VH-TT-DL đề nghị xem xét miễn 2 loại phí trong vòng 1 năm kể từ ngày 1/4/2020 để hỗ trợ kịp thời các đối tượng đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, Bộ VH-TT-DL đề nghị miễn phí thẩm định cấp đổi và cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa. Trong đó, mức phí cấp đổi là 2 triệu đồng/giấy phép, mức phí cấp lại là 1,5 triệu đồng/giấy phép.

Loại phí thứ 2 cũng được đề nghị miễn là phí thẩm định cấp đổi và cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch. Trong đó, mức phí đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa là 650.000 đồng/thẻ và mức phí đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm là 200.000 đồng/thẻ (được quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BTC ngày 30-3-2018 của Bộ Tài chính).
 

Ngành du lịch đang đối mặt với cuộc khủng hoảng mang tính lịch sử.

Tính đến 15/12/2019, cả nước có 2.648 doanh nghiệp lữ hành quốc tế. Có 26.854 hướng dẫn viên, trong đó có 17.038 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 9.129 hướng dẫn viên du lịch nội địa, 687 hướng dẫn viên du lịch tại điểm; cấp mới 6.161 thẻ hướng dẫn viên, đổi 5.640 thẻ.
 

Xem thêm: Ảnh hưởng của Covid-19: Công ty du lịch bật chế độ ‘ngủ đông’


Trước đó, lo sợ Covid-19 lây lan, nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định đóng cửa điểm tham quan và ngừng đón khách để đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách. Từ 0h ngày 18/3, Thủ tướng yêu cầu tạm ngừng cấp thị thực vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày.

Vì vậy nên các đơn vị lữ hành phải tạm dừng tổ chức tour, còn nhân sự chủ yếu giải quyết việc tồn đọng. Hầu hết các doanh nghiệp du lịch hoạt động trên địa bàn đều chuyển đã sang phương thức làm online.

Tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp du lịch cho nhân viên làm việc trực tuyến. Đơn cử như Công ty du lịch Vietravel phải chấp nhận đóng cửa các chi nhánh, phòng giao dịch ở một số địa phương. Nhân sự chủ chốt sẽ chuyển về làm việc tại trụ sở chính để giảm bớt chi phí cho công ty. Trong khi đó, TST tourist đã đóng tất cả các tour du lịch nội địa đến hết tháng 4, các tour quốc tế phải phụ thuộc vào dịch vụ vận chuyển hàng không.
 

Không nhiều hướng dẫn viên có tour dẫn khách thường xuyên trong dịch Covid-19.

Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19, khôi phục thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong thời kỳ khó khăn, Bộ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đề xuất một loạt các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và ngành du lịch vượt qua khó khăn như sau:

Miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong quý 1, quý 2 và quý 3.2020; giảm 50% thuế GTGT cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong quý 4 và quý 1.2021; giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, giảm thuế khoán đối với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.

Cho phép doanh nghiệp du lịch và hướng dẫn viên du lịch chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội năm 2019, năm 2020 đến hết tháng 6/2021; chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải nghỉ việc do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó là nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch. Áp dụng chính sách thuận lợi nhận thị thực tại cửa khẩu không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đón và phục vụ.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH VIỆT NAM KHUYẾN MÃI

Vũ Loan

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.