Đặc sản dê núi Ninh Bình hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng và được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau như dê tái chanh, dê xào sả ớt, cơm cháy dê, lẩu dê...
Du lịch Ninh Bình với bốn bề là những dãy núi đá vôi hùng vĩ nối đuôi nhau, với điều kiện lý tưởng để dê núi phát triển. Những chú dê tại đây được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ cây trên núi và ngay tại Ninh Bình nghề nuôi dê đã có từ lâu đời.
Đặc trưng của món dê núi Ninh Bình là ít mỡ, thơm ngon và thịt rất săn chắc, vì dê ở đây được chăn thả trên đồi. Du khách khi thưởng thức món thịt dê Ninh Bình đều phải tấm tắc khen ngon, thịt không quá mềm cũng không bị dai, vị ngọt đặc biệt không giống như những nơi khác. Người dân Ninh Bình chia sẻ bí quyết riêng trong cách chế biến thịt dê đặc biệt của người dân nơi đây đó là, lựa chọn những con dê từ 15 - 25 kg để đảm bảo vị thơm, ngọt.
Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến món thịt dễ cũng góp phần làm nên sức hấp dẫn của món ăn này. Trong đó, phải kể tới những loại rau ăn kèm chỉ vùng núi nơi đây mới có, rượu cần Nho Quan, rượu Kim sơn, cơm cháy Ninh Bình. Thịt dê núi cũng là đặc sản Ninh Bình được xây dựng thành thương hiệu ẩm thực riêng cho vùng đất này. Tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Sài Gòn... cũng có nhiều nhà hàng kinh doanh đặc sản dê núi Ninh Bình.
Với rất nhiều cách biến tấu khác nhau, dê núi Ninh Bình được chế biến thành khoảng 20 món ăn từ thịt dê. Trong đó, phải kể tới những món ăn ngon nổi tiếng nhất từ thịt dê như:
Dê tái chanh là món ăn được yêu thích trên bàn nhậu. Món ăn này được làm từ phần nạc và da ở đùi dê, sau đó dùng chanh tươi vắt lấy nước cốt và thêm sả, lá chanh, vừng cùng vài lát gừng tê tê cay cay. Nếu như những món ăn khác được chế biến từ thịt dê làm chín bằng nhiệt độ cao, thì món dê tái chanh chỉ cần thái thành từng miếng vừa ăn và nhúng qua nước sôi, thêm gia vị và nước cốt chanh, rau thơm trộn đều cho dê chín tái là thưởng thức được.
Món thịt dê tái chanh hấp dẫn bởi hương vị thơm và ngọt. Nếu lần đầu thưởng thức món ăn này bạn sẽ bị chinh phục bởi vị ngọt thơm đặc trưng của thịt dê, vị giòn của da, thịt mềm đặc biệt khi ăn kèm với tương bần ngon không gì tả nổi. Thịt dê tái chanh thường được dùng làm món khai vị trong các bữa ăn.
Món ngon tiếp theo được chế biến từ thịt dê phải kể tới dê xào sả ớt. Nguyên liệu làm món này chủ yếu là thịt bụng của dê, vài quả ớt và chút sả, hành, tỏi. Thịt dê sau khi được sơ chế thì thái miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt cùng tỏi, gừng, sả cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho gừng tỏi băm vào phi thơm và trút thịt dê vào xào nhanh tay. Món thịt dê xào sả ớt hấp dẫn bởi màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, thịt dê chín mềm và có mùi đậm đà, đặc biệt vị cay cay của sả và ớt.
Món dê né được làm từ phần thịt mông của dê là ngon nhất, sau khi sơ chế sạch sẽ thì thái miếng vuông. Đun sôi dầu cho thêm muối rồi cho hành củ vào phi vàng và đổ thịt dê vào xào săn chắc. Như vậy là hoàn thành xong món thịt dê áp chảo thơm ngon rồi đó. Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, thịt dê mềm ngọt tự nhiên. Đặc biệt, khi thưởng thức thịt dê né với nước mắm gừng ngon ngất ngây.
Có thể nói đây là món ăn độc đáo khi kết hợp cùng lúc cả hai loại đặc sản của Ninh Bình là thịt dê và cơm cháy. Nước sốt dùng để thưởng thức món ăn này có thể làm từ cà chua xào với hành tây, thịt dê, cà rốt, nấm hương hoặc nước sốt thịt dê om mẻ. Hương vị hòa quyện của nước sốt với vị giòn tan của cơm cháy ăn một lần nhớ mãi. Thịt dê ít béo nên khi ăn kèm với cơm cháy không hề bị ngán. Cơm cháy thịt dê là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình ở Ninh Bình và ngày lễ Tết và dùng để chiêu đãi khách thập phương.
Vào những ngày trời se lạnh được thưởng thức một nồi lẩu dê thơm ngon nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Lẩu dê thơm mùi hành, sả, vị cay cay đậm đà, thịt dê mềm ngọt ăn kèm với váng đậu, đậu phụ, các loại rau… Tất cả cùng tụ tập lại lai dai nồi lẩu dê hết cả một buổi không chán.
Bên cạnh những món ăn được chế biến từ thịt dê ở trên, còn phải kể tới những món khác như: Chân dê hầm thuốc bắc, dê ủ trấu, dê nướng mọi, dê nướng ngũ vị, cà ri dê, dê nhúng mẻ…
Nhà hàng chuyên phục vụ các món ngon được chế biến từ thịt dê hấp dẫn du khách. Đặc biệt, nguồn thịt dê tại quán đảm bảo vệ sinh, tươi ngon và được chế biến trong ngày. Thực đơn các món từ dê tại quán như: Dê xào chanh, tiết canh dê, dê hấp, dê xào lăn… món nào cũng ngon và hấp dẫn. Món ăn từ nhà hàng do chính những đầu bếp giàu kinh nghiệm thực hiện, mang lại hương vị thơm ngon nhất. Nhà hàng còn ấn tượng với không gian rộng rãi, thoáng mát và phục vụ nhanh nhẹn, giá cả phải chăng.
Địa chỉ ăn thịt dê ngon ở Ninh Bình tiếp theo không thể bỏ qua quán thịt dê Hoàng Giang. Nhà hàng này chuyên cung cấp các món ăn đặc sản, trong đó có các món từ thịt dê. Thực đơn của quán với các món đặc sản chế biến từ dê như: Lẩu dê, cơm cháy thịt dê với nước chấm ngon, dê xào sả ớt. Giá cả được đánh giá là tương đối rẻ so với mặt bằng chung và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nhà hàng Hoàng Giang còn ấn tượng với không gian thoáng mát, view núi đẹp, thực khách vừa được thưởng thức những món ăn ngon, vừa được ngắm cảnh. Đặc biệt, những món ngon từ thịt dê tại nhà hàng được miễn phí ăn kèm cơm cháy.
Nếu du lịch Ninh Bình vào mùa đông hoặc mùa thu, giữa tiết trời se lạnh thì thưởng thức ẩm thực lý tưởng nhất vẫn là món lẩu dê. Nhà hàng lẩu dê Trương Định rất nổi tiếng với món lẩu dê và là địa chỉ quen thuộc của nhiều du khách khi đến với vùng đất cố đô.
Quán có không gian thoáng mát rộng rãi với sức chứa lớn, đặc biệt món lẩu dê có hương vị rất riêng và luôn nóng hổi, có nhiều đồ ăn kèm cùng các món ăn phụ. Đặc biệt, đến với nhà hàng lẩu dê Trương Định thực khách sẽ được miễn phí đồ tráng miệng và bánh trôi.
Đây là một trong những nhà hàng dê núi ngon nhất ở Ninh Bình, với nguồn thịt dê tươi ngon và được chế biến trong ngày. Nhà hàng cũng phục vụ đồ ăn kèm, món tráng miệng có bánh trôi tàu và bán đặc sản Ninh Bình làm quà với giá cả phải chăng. Thực đơn của nhà hàng với các món ăn từ thịt dê quen thuộc như lẩu dê, dê xào sả ớt, dê hấp, dê tái chanh… Không chỉ có đồ ăn ngon, chất lượng, giá cả hợp lý nhà hàng còn được đánh giá là phục vụ nhanh nhẹn kể cả khi đông khách.
Quán thịt dê này là một trong số ít nhà hàng dê núi ở Ninh Bình vẫn giữ được cách chế biến truyền thống. Quán có không gian nhà sàn mang lại cảm giác gần gũi và ấm cúng. Thiết kế 2 tầng nên có cảm giác rộng rãi, thoáng mát mang tới những bữa ăn ngon miệng cho thực khách. Thực đơn của quán gồm các món dê lăn, dê tái chanh, dê hấp chanh, dê né, dê xào sả ớt, các set lẩu dê. Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ ẩm thực vùng cao như thịt lợn Mường, gỏi cá nhệch, ốc đá Ninh Bình…
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NINH BÌNH KHUYẾN MÃI
|
Phương Nga (Tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn